.

Người di thực giống cây thuốc quý về Quảng Ninh

Cập nhật lúc 04:35, Thứ Ba, 12/03/2013 (GMT+7)

Anh Phạm Việt Trung, 50 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc, thôn Cái Tăn, xã Cộng Hoà, TP Cẩm Phả, tiếp chúng tôi bằng ấm trà nóng thơm mát được chế biến từ cây Giảo cổ lam cho biết: “Giảo cổ lam là loài dược liệu quý, chữa được nhiều bệnh, mới được phát hiện tại Việt Nam (sống chủ yếu ở vùng núi cao Tam Đảo). Nảy sinh từ ý nghĩ phục vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và nhu cầu thị trường ngày càng cao nên tôi đã mạnh dạn quyết định di thực giống cây này về xã Cộng Hoà trồng thử”.
 

Cũng theo anh Trung, Giảo cổ lam là loài thân thảo, sống lâu năm, dạng dây leo, lá khép hình chân vịt. Cây được phân bố ở các vùng sườn dốc và dưới tán cây trên núi cao. Đây là loại dược liệu quý với nhiều công dụng: Chống ô xy hoá tế bào, tiêu viêm, giải độc, trị ho, dưỡng tâm an thần, làm thuốc bổ, phòng ung thư… Thế nhưng, Giảo cổ lam cũng rất khó tính, chỉ phù hợp với vùng khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 15-25 độ C. Nhận thấy loài dược liệu quý rất cần với nhu cầu và thị hiếu của người dân Quảng Ninh, tháng 11-2011, anh Trung quyết định di thực loại cây này về trồng thử tại xã Cộng Hoà, TP Cẩm Phả. Công việc lúc đầu gặp không ít khó khăn bởi, vùng đất trồng thí điểm ở thôn Cái Tăn, xã Cộng Hoà chỉ có độ cao dưới 200m (trong khi Giảo cổ lam thường mọc ở độ cao 2.000m). Thế nhưng, với sự giúp đỡ của Viện Dược liệu Trung tâm cây thuốc Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ trong Chương trình ứng dụng KHKT đã giúp anh từng bước di thực thành công giống cây thuốc quý này. “Khi cho di thực cây Giảo cổ lam về trồng thử, lúc đầu tôi và anh em trong Công ty chỉ biết cố gắng hết sức để chăm sóc cho cây sống được. Sau một thời gian theo dõi, nghiên cứu, thử nghiệm chúng tôi đã giúp cây dần thích nghi và phát triển xanh tốt. Tôi rất vui và thật sự thấy mình may mắn. Bởi rất nhiều đơn vị ở tỉnh thành khác di thực cây Giảo cổ lam về cùng đợt với tôi nhưng đều không thành công” - Anh Trung chia sẻ.

Trên cơ sở những thành công bước đầu này, anh Trung đã quyết định nhân rộng bằng cách đầu tư trang thiết bị máy móc như hệ thống tưới phun tự động, mái che chống nắng. Nhờ được phun nước đều đặn, Giảo cổ lam đã phát triển rất tốt mặc dù điều kiện thời tiết nắng nóng. Đến nay, anh Trung đã nhân rộng diện tích trồng Giảo cổ lam lên gần 1 héc ta. Một năm cho thu hoạch 3-4 lần, sau khi trừ chi phí, Công ty anh vẫn thu lãi được gần 300 triệu đồng. Không chỉ nhân rộng diện tích trồng tại Công ty, anh còn giúp đỡ, hỗ trợ các hộ dân ở thôn Cái Tăn, xã Cộng Hoà cùng tham gia trồng cây Giảo cổ lam và thu mua toàn bộ sản phẩm loại cây này. Đến nay, toàn thôn đã có 5 hộ đăng ký với diện tích trồng 15 sào.

Hiện, Công Ty TNHH nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc của anh Trung đã có sản phẩm chế biến từ nguồn dược liệu Giảo cổ lam dạng trà uống tiêu thụ trên thị trường Hà Nội, Quảng Ninh. Sắp tới, Công ty anh sẽ tiếp tục đầu tư xây nhà xưởng và thiết bị máy móc để chế biến những sản phẩm tiện dụng hơn như: Trà Giảo cổ lam (dạng túi lọc), cao mềm và viên nén Giảo cổ lam.

Có thể khẳng định việc di thực thành công cây Giảo cổ lam không chỉ nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho bà con nơi đây mà còn góp phần nâng cao dân trí trong việc bảo vệ và phát triển các loài cây dược liệu quý của tỉnh. Qua đó, thực hiện nhanh Dự án Phát triển vùng nguyên liệu chuyên canh, sớm tạo ra sản phẩm hàng hoá, góp phần đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá trên địa bàn tỉnh.

Phạm Tăng (CTV)

,
.
.
.
.
.