Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 18:41 (GMT +7)
Làm giàu từ cây dong riềng
Thứ 3, 26/03/2013 | 04:39:29 [GMT +7] A A
Đến xã Húc Động (Bình Liêu) hỏi La A Chiu ở thôn Nà Ếch ai cũng biết bởi gia đình ông từ một hộ nghèo đã vươn lên làm giàu từ nghề làm miến dong. Ông Chiu cho biết từ khoảng gần chục năm trở về trước cây dong riềng ở đây người dân chỉ trồng theo hướng tự cung, tự cấp, lấy nguyên liệu làm miến thủ công, số lượng ít lại không có nơi tiêu thụ, phải gánh mãi sang Đầm Hà để bán. Từ khó khăn trên, năm 2006 huyện Bình Liêu chủ trương đẩy mạnh việc sản xuất miến dong qua đó đã có chính sách hỗ trợ cho những gia đình trồng và phát triển cây dong riềng tại đây. Gia đình tôi nhận thấy đây là cơ hội tốt để phát triển và vươn lên thoát nghèo nên đã mạnh dạn đăng ký nhận giống hỗ trợ về trồng.
Đóng gói sản phẩm tại cơ sở sản xuất của gia đình ông La A Chiu. |
Với quyết tâm thoát nghèo, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước về củ giống, gia đình ông La A Chiu đã mở rộng diện tích gieo trồng cây dong riềng, tập trung chăm bón cho cây phát triển tốt. Bên cạnh đó gia đình ông mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến miến dong từ khâu tráng bánh đến đóng gói sản phẩm. Với kinh nghiệm vốn có và được học hỏi thêm kỹ thuật từ các lớp tập huấn do huyện tổ chức, miến dong của gia đình làm ra ngày càng được nhiều người biết đến, miến ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, năm 2010 La A Chiu mở rộng xưởng chế biến của mình với quy mô từ 8 đến 10 tấn sản phẩm/năm. Mặc dù có nguồn nguyên liệu tại chỗ từ đồng đất của gia đình nhưng không đủ, gia đình ông còn phải thu mua một lượng củ dong khá lớn của bà con xung quanh. Ông La A Chiu tâm sự: “Nghề làm miến dong ở đây là truyền thống nhưng mỗi người có cái khâu chế biến khác nhau, muốn có miến ngon thì trước hết phải làm tốt các công đoạn từ chọn, rửa củ tới lọc, tráng… điều đó là bí quyết riêng của mỗi gia đình”. Tới nay, sau hơn 3 năm đầu tư mở rộng sản xuất, không những gia đình La A Chiu đã trả hết vốn vay cho nhà nước mà còn tích cóp được để đầu tư thêm, hiện xưởng sản xuất của gia đình ông còn tạo việc làm cho 13 lao động là người địa phương với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm miến dong của gia đình ông đã được đóng gói bao bì in nhãn với tên cơ sở sản xuất La Văn Chiu. Được biết, năm 2012, gia đình ông cung ứng ra thị trường 12 tấn miến khô với tổng thu nhập 900 triệu đồng, trừ chi phí còn lại được 300 triệu đồng. Ông Chiu tâm sự: “Sắp tới gia đình sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị và nâng cao chất lượng sản phẩm để miến dong La Văn Chiu thành một thương hiệu đặc biệt trên thị trường”.
Như vậy, việc phát triển sản phẩm từ cây dong riềng của gia đình ông La A Chiu cho thấy đây là cơ hội tốt cho người nông dân vươn lên thoát nghèo, là cơ sở để minh chứng cho thế mạnh địa phương.
Dương Trường
Liên kết website
Ý kiến ()