Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 28/03/2024 19:21 (GMT +7)
Thị trường bánh kẹo phục vụ Tết: Nhiều sản phẩm “3 không”
Thứ 3, 29/01/2013 | 06:51:19 [GMT +7] A A
Chỉ còn ít ngày nữa là Tết Nguyên đán 2013, thời điểm này được coi là sôi động nhất của những người kinh doanh mặt hàng bánh kẹo. Điều đáng lo ngại là bên cạnh những mặt hàng có thương hiệu, có địa chỉ sản xuất rõ ràng thì tại các chợ truyền thống trên địa bàn, vẫn có nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được bày bán tràn lan, công khai.
Dạo quanh các chợ lớn trên địa bàn 3 thành phố là Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, chúng tôi nhận thấy một lượng khá lớn người tiêu dùng vẫn lựa chọn mua những mặt hàng bánh kẹo theo kg. Các loại bánh quy không nhãn mác, không có hạn sử dụng giá chỉ từ 25.000-40.000 đồng/kg; các loại kẹo dẻo, rau câu có giá từ 30.000-55.000 đồng/kg; socola được làm theo hình ô tô, đồng tiền vàng với giá từ 50.000-10.000 đồng/kg, bò khô có giá từ 250.000-400.000 đồng/kg… Các sản phẩm bánh, kẹo, mứt nói trên một số được ghi nơi sản xuất tại các cơ sở gia công, còn đa số được đóng gói một cách sơ sài, bao bì hoàn toàn là tiếng Trung Quốc, thậm chí nhiều mặt hàng không hề có nhãn mác, xuất xứ, không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Hầu hết các mặt hàng được người bán đựng la liệt trong những hộp các-tông, rổ, túi hoặc bao lớn tại quầy hàng.
Bánh, kẹo, mứt không rõ nguồn gốc vẫn được các cửa hàng bày bán với số lượng lớn trong những ngày giáp Tết. (Ảnh chụp tại chợ Hạ Long 2, TP Hạ Long). |
Với ưu thế giá rẻ, hình thức bắt mắt, mẫu mã phong phú đa dạng nên dường như cả người mua lẫn người bán đều không quan tâm đến vấn đề VSATTP. Thông thường, theo thói quen khi khách hàng mua bánh kẹo theo kg sẽ chỉ bốc hàng và cân chứ không lựa chọn như mua hoa quả hoặc các mặt hàng khác. Đó cũng chính là điểm yếu của người mua khiến một số tiểu thương lợi dụng cho mình mà không quan tâm đến an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Khi được hỏi về nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng thì người bán đều giải thích rằng, do không mất chi phí bao bì, đóng gói lẻ cho từng sản phẩm nên mặc dù được nhập khẩu từ Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia nên giá thành mới rẻ như vậy. Ngoài ra, do nhập đến đâu hết hàng đến đấy, không có hàng tồn thì lo gì đến hạn sử dụng(!).
Tình trạng bày bán công khai các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm đã kéo dài nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng có hướng giải quyết dứt điểm. Và hậu quả cuối cùng vẫn là người tiêu dùng có nguy cơ mắc phải những hệ lụy không mong muốn. Có thể thấy, việc buông lỏng trong khâu kiểm tra, xử lý vi phạm cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các mặt hàng này ngày càng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt vào những ngày lễ lớn trong năm. Vì không có nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng nên rõ ràng chất lượng, VSATTP vẫn còn bị bỏ ngỏ và có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng. An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết là vấn đề không mới và để hạn chế việc tồn tại của những mặt hàng “3 không”: không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng thì các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, sản xuất và lưu thông các loại hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc đối với các mặt hàng như bia, rượu, bánh mứt kẹo, đồ hộp… Đồng thời, người tiêu dùng khi mua hàng, đặc biệt là thực phẩm thì nên tìm hiểu các thông tin về sản phẩm như: ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhà sản xuất, thành phần sản phẩm, số đăng ký do cơ quan y tế cấp...
Hoàng Nga
Liên kết website
Ý kiến ()