.

Luật Quản lý thuế sửa đổi 2013

Cập nhật lúc 05:38, Thứ Tư, 09/01/2013 (GMT+7)

Luật Quản lý thuế sửa đổi bắt đầu có hiệu lực từ 1-7-2013. Trong đó quy định rất cụ thể các nội dung liên quan đến luật thuế doanh nghiệp (DN). Đối với doanh nghiệp không thực hiện theo đúng quy định, mức phạt sẽ cao hơn trước đây.

Cụ thể, nếu DN chậm nộp thuế không quá 90 ngày so với thời hạn quy định, thì mức phạt chậm nộp là 0,05%/ngày, bằng với mức hiện tại (ngoài yêu cầu luỹ tiến), nhưng nếu nộp quá thời hạn từ 90 ngày trở lên, thì mức phạt là 0,07%/ngày. Ngoài ra, mức phạt do kê khai sai, khai thiếu thuế sẽ tăng từ 10% lên 20%/ngày.

Doanh nghiệp có thể thông qua các đơn vị ngành Thuế để tìm hiểu thêm về Luật Quản lý thuế sửa đổi 2013. Trong ảnh: Cán bộ phòng Nghiệp vụ Cục Thuế tỉnh kiểm tra hồ sơ khách hàng qua mạng internet.
Doanh nghiệp có thể thông qua các đơn vị ngành Thuế để tìm hiểu thêm về Luật Quản lý thuế sửa đổi 2013. Trong ảnh: Cán bộ phòng Nghiệp vụ Cục Thuế tỉnh kiểm tra hồ sơ khách hàng qua mạng internet.

Một điểm mà nhiều DN đang quan tâm là thời hạn nộp thuế nhập khẩu đối với nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất hàng hoá xuất khẩu. Theo Luật hiện hành, DN được ân hạn nộp thuế nhập khẩu trong vòng 275 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan. Trong Luật sửa đổi, thời gian ân hạn 275 ngày tuy vẫn được giữ lại, nhưng DN muốn được hưởng ân hạn phải đảm bảo bốn điều kiện: DN có cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu ở Việt Nam; có hoạt động xuất nhập khẩu ít nhất 2 năm liên tục đến ngày đăng ký tờ khai hải quan mà không có hành vi gian lận thương mại, trốn thuế, nợ thuế quá hạn; tuân thủ pháp luật kế toán, thống kê; thực hiện thanh toán qua ngân hàng. Việc ràng buộc các điều kiện như vậy sẽ làm tăng tính cạnh tranh hơn cho các DN thực hiện tốt và tuân thủ các quy định về kế toán, thuế và hải quan. Theo đó, sẽ hướng các DN tới môi trường minh bạch trên số liệu kế toán, báo cáo tài chính, góp phần nâng cao uy tín kinh doanh trên thương trường. Bên cạnh đó, theo quy định hiện hành, cơ quan thuế có thể truy thu thuế vô thời hạn, nhưng theo Luật Quản lý thuế sửa đổi, thời hiệu này là 10 năm nếu DN có đăng ký thuế, bằng với số năm mà DN phải lưu giữ sổ sách kế toán.

Đối với kỳ quyết toán của năm 2012 được các doanh nghiệp thực hiện trong năm 2013, theo các chuyên gia ngành thuế: DN cần phải lưu ý tới nhiều vấn đề mới tại các quy định liên quan đến luật thuế đã công bố. Cụ thể về thuế TNDN: DN phải thông báo với cơ quan thuế về định mức chính của những sản phẩm chủ yếu trong 3 tháng đầu năm, hoặc trong 3 tháng kể từ khi đi vào sản xuất. Nếu không thông báo đúng hạn, thì khi thanh, kiểm tra, cơ quan thuế có quyền ấn định chi phí nguyên vật liệu, hàng hoá. Khi quyết toán thuế năm 2012 cũng cần lưu ý, toàn bộ số dư từ dự phòng trợ cấp mất việc làm cuối năm 2011 phải được hoàn nhập vào thu nhập khác. Đối với thuế nhà thầu nước ngoài: DN cần đặc biệt lưu ý rà soát các hợp đồng ký với bên nước ngoài và các khoản thanh toán cho bên nước ngoài. Có rất nhiều trường hợp, lẽ ra DN Việt Nam phải khấu trừ thuế nhà thầu, nhưng lại chưa khấu trừ. Chẳng hạn, các hợp đồng cung cấp máy móc, thiết bị có các dịch vụ đi kèm miễn phí cũng sẽ phải chịu thuế nhà thầu theo Thông tư 60 mới ban hành.

Đối với thuế GTGT: DN cần lưu ý trường hợp xuất khẩu dịch vụ ra nước ngoài, cần yêu cầu bên nước ngoài xác nhận không có cơ sở thường trú để được hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên, việc xác định bên nước ngoài có cơ sở thường trú hay không là phức tạp, vì trong một số trường hợp, khi DN Việt Nam thực hiện dịch vụ cho bên nước ngoài, thì chính DN Việt Nam có thể tạo ra một cơ sở thường trú của bên nước ngoài ở Việt Nam theo một số hướng dẫn gần đây của Tổng cục Thuế và các cục thuế địa phương.

Thuế là một loại chi phí quan trọng đối với hoạt động của DN. Giống như những loại chi phí khác, DN luôn muốn chi phí thuế càng thấp càng tốt nếu có thể. Tuy nhiên, việc tiết kiệm chi phí thuế phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định, nếu không DN sẽ bị phát sinh thêm các chi phí thuế do bị truy thu, phạt chậm nộp, phạt kê khai thiếu, phạt trốn thuế… Với những nội dung sửa đổi của Luật Quản lý thuế, trong năm 2013, phần chi phí phạt thuế sẽ làm tăng thêm gánh nặng, nếu DN không quan tâm tới tuân thủ các quy định.

Hồng Nhung

,
.
.
.
.
.