.

Tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư XDCB ở Bình Liêu

Cập nhật lúc 05:53, Thứ Hai, 10/12/2012 (GMT+7)

Năm 2012 việc đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) của Bình Liêu gặp nhiều khó khăn do thực hiện chủ trương tái cơ cấu lại đầu tư mà trọng tâm là đầu tư công, cắt giảm vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước của Chính phủ; UBND tỉnh đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư, nhưng số vốn được phân bổ thấp hơn nhiều so với nhiệm vụ giao...

Dự án nâng cấp tuyến đường Hoành Mô - Đồng Văn đang được ưu tiên bố trí vốn, phấn đấu hoàn thành vào cuối tháng 6-2013.
Dự án nâng cấp tuyến đường Hoành Mô - Đồng Văn đang được ưu tiên bố trí vốn, phấn đấu hoàn thành vào cuối tháng 6-2013.

Để nguồn vốn đáp ứng  những công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, việc phân bổ vốn năm 2012 được huyện thực hiện theo quy định tại Chỉ thị số 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ; theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư trên nguyên tắc: Tập trung bố trí vốn cho các công trình đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng đến trước ngày 31-12-2011 nhưng chưa bố trí đủ vốn, hạn chế tối đa các dự án, công trình mới, ưu tiên bố trí vốn cho các mục tiêu phải hoàn thành trong năm 2012. Qua đó, số vốn trên được phân bổ cho 69 công trình, trong đó có 29 công trình hoàn thành; 21 công trình chuyển tiếp và 19 công trình mới. Riêng nguồn vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới được sử dụng để đầu tư xây dựng 5 trường mầm non đạt chuẩn về cơ sở vật chất (ưu tiên điểm trường chính); đầu tư các công trình nước tập trung, nhỏ lẻ để đảm bảo 85% số dân khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; số còn lại ưu tiên đầu tư cho các mục tiêu: Sửa chữa, nâng cấp các công trình thuỷ lợi, hạ tầng vùng sản xuất tập trung; sửa chữa, nâng cấp các công trình giao thông...

Không những thế, ngay từ đầu năm UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp, tăng cường công tác giám sát thi công, đảm bảo chất lượng công trình đồng thời triển khai thi công các công trình mới theo kế hoạch. Tổ chức hội nghị bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các công trình chuyển tiếp như đường Lục Ngù - Khe Tiền; đường Khe Tiền - Đèo Lang Tư; nâng cấp đường Hoành Mô - Đồng Văn; đường Nà Phạ (Tình Húc) đi Đồng Mô (Hoành Mô); chợ Trung tâm thị trấn Bình Liêu... Với tiến độ thi công như hiện nay khả năng sẽ hoàn thành hạng mục nền, mặt đường, cống thoát nước các công trình giao thông và các hạng mục cơ bản của chợ trung tâm thị trấn Bình Liêu trước Tết Nguyên đán 2013. Để các dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện, đảm bảo được tiến độ thi công cũng như đảm bảo chất lượng, đúng đồ án được duyệt, kịp thời xử lý kỹ thuật những vướng mắc trong khi thi công, huyện đều cử cán bộ giám sát công trình, ngoài cán bộ giám sát công trình lãnh đạo các phòng, ban thường xuyên kiểm tra, giám sát thi công.

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn, huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng. Những dự án chuẩn bị triển khai đẩy nhanh công tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và hoàn tất việc giải phóng mặt bằng. Nhờ đó công tác giải phóng mặt bằng đã đi vào nền nếp. Những khó khăn vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng được tập trung chỉ đạo giải quyết, đặc biệt là dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18C; đường trục chính cửa khẩu Hoành Mô; đường nội thị cửa khẩu Hoành Mô; dự án kè bảo vệ khu vực cột mốc biên giới; dự án lưới điện nông thôn giai đoạn I; dự án đường tuần tra biên giới Bắc Phe - Ngàn Phe ra mốc 63... Qua đó đến thời điểm này, đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 21 công trình, gồm các điểm trường của các trường tiểu học Lục Hồn, mầm non Lục Hồn, mầm non Vô Ngại; trụ sở làm việc UBND thị trấn, ….

Bình Liêu đang tập trung thực hiện tốt công tác đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước, vừa nhanh chóng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn để góp phần vào đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm kế hoạch 2012.

Thái Cảnh

,
.
.
.
.
.