Triển khai nq13 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Bắt đầu từ làn sóng đầu tư mới

Thứ Năm, 14/06/2012, 04:54 [GMT+7]
.
.

Kết quả của việc chỉ trong một thời gian ngắn số lượng các đoàn nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào địa bàn và nhiều thoả thuận hợp tác đầu tư được ký kết chứng minh cho giải pháp bắt đầu từ làn sóng đầu tư mới này của Quảng Ninh trong thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ đang phát huy hiệu quả tốt.

Để việc triển khai thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ đạt hiệu quả, một trong những giải pháp mà tỉnh đang tập trung chỉ đạo thực hiện đó là xây dựng các biện pháp phù hợp để tăng cường thu hút, đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), trong đó chú trọng thu hút làn sóng đầu tư mới, quy mô lớn và công nghệ cao. Tính từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012 đến nay tỉnh đã tiếp, làm việc với 21 đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu và nghiên cứu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh, trong đó: Nhật Bản 7 đoàn; Trung Quốc 3 đoàn; Mỹ 2 đoàn; Thái Lan 2 đoàn và một số đoàn là nhà đầu tư, doanh nghiệp của các nước Pháp, Séc, Nga, Bỉ, Hàn Quốc... Đoàn các nhà đầu tư, các tập đoàn, doanh nghiệp đến tìm hiểu chủ yếu quan tâm và nghiên cứu cơ hội đầu tư các dự án khu Kinh tế Vân Đồn, cảng hàng không Vân Đồn, cảng Hải Hà, lĩnh vực casino, khách sạn, khu tài chính, đường giao thông, công nghệ thông tin, viễn thông, môi trường, du lịch và một số dự án khác trên địa bàn tỉnh. Kết quả của các đợt tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội hợp tác đầu tư này là UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn dệt Texhong (Hồng Kông) đầu tư dự án nhà máy sợi tại KCN Hải Yên (Móng Cái). Và đã có quyết định phê duyệt chủ trương, địa điểm đề nghị đầu tư dự án đường dẫn và cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái) do Liên danh Công ty TNHH Chế tạo thiết bị điện Phong Trạch - Tập đoàn Đầu tư Phát triển An Đức và Công ty TNHH SanShe Australia thực hiện, nhà đầu tư đã đặt cọc 100 tỷ đồng và cam kết đặt cọc 500 tỷ đồng khi được tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư. UBND tỉnh đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái với Công ty Phát triển Công cộng Ý - Thái (ITD).

Đóng chai dầu ăn tại Công ty Dầu thực vật Cái Lân. Ảnh: NGỌC LAN
Đóng chai dầu ăn tại Công ty Dầu thực vật Cái Lân. Ảnh: NGỌC LAN

Xác định rõ để có được làn sóng đầu tư mới này thì quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn phải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể và việc đưa vào vận hành cơ quan Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư - IPA với mục tiêu đây là hệ thống đầu mối một cửa minh bạch và rút gọn, giúp các nhà đầu tư giản tiện thời gian và chi phí từ khâu tiếp cận đưa ra ý tưởng đến việc triển khai dự án. IPA cũng là đầu mối tháo gỡ những khó khăn trong công tác đầu tư để đảm bảo các dự án được thành công. Dù mới được đưa vào vận hành chưa lâu, còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng chỉ trong thời gian ngắn ngoài việc tham mưu UBND tỉnh đón tiếp các đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư IPA đã tiếp nhận 41 hồ sơ dự án đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó: tham mưu, trình UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với 10 dự án; 5 hồ sơ dự án đang trình; đang xem xét, giải quyết 20 hồ sơ dự án; nhà đầu tư xin rút 6 hồ sơ dự án. Tiếp nhận 45 hồ sơ dự án đề nghị chấp thuận chủ trương, địa điểm, trong đó: Đã trình UBND tỉnh phê duyệt chấp thuận chủ trương, địa điểm đối với 14 dự án; tư vấn, hướng dẫn và trả lời nhà đầu tư bằng văn bản đối với 23 dự án; 8 hồ sơ dự án đang xem xét giải quyết.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ký bản ghi nhớ hợp tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ký bản ghi nhớ hợp tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Nhận thức rõ nếu chỉ đem tiềm năng lợi thế ra để so sánh với các địa phương khác thì không hẳn Quảng Ninh đã hấp dẫn hơn. Bởi với các nhà đầu tư ngoài tiềm năng về địa kinh tế, địa chính trị thì một trong những tiêu chí hấp dẫn nhất đối với họ đó là cam kết 3 sạch đó là: Sạch và minh bạch về chính sách; sạch mặt bằng và sạch về môi trường. Vì vậy lợi thế so sánh số 1 này được xác định là cách hỗ trợ tốt nhất để các nhà đầu tư yên tâm, xác định rõ không gian phát triển, lộ trình và cả tầm ảnh hưởng khi quyết định các dự án. Ngoài việc hỗ trợ nhà đầu tư trong giai đoạn trước và sau khi ban hành giấy phép đầu tư, trong thời gian qua các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã luôn chủ động dành thời gian gặp gỡ, trao đổi trực tiếp để tìm hiểu nguyện vọng của nhà đầu tư đối với tỉnh trên quan điểm hài hoà lợi ích giữa tỉnh với các doanh nghiệp. Coi trọng lợi ích của doanh nghiệp cũng chính là sự khẳng định cho tính bền vững trong chiến lược phát triển của tỉnh. Tiếp tục các bước hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút được làn sóng đầu tư mới vào địa bàn tỉnh đã có chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện rà soát để sửa đổi, bổ sung hoặc trình UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, xoá bỏ các rào cản đầu tư bất hợp lý, tạo mọi điều kiện thuận lợi về hạ tầng, mặt bằng, nguồn nhân lực, thủ tục hành chính... nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, khuyến khích đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước và đầu tư từ nước ngoài.  

Hiệu quả của làn sóng đầu tư mới này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cần có thời gian minh chứng nhưng với kết quả ban đầu về số lượng nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và việc nhanh chóng hoàn thiện công tác thẩm định và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án với số vốn hàng trăm triệu USD. Cùng với đó là nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh với các nhà đầu tư trong và ngoài nước được coi là sự khích lệ rất lớn không chỉ với tỉnh trong quá trình tiếp tục hành trình trên con đường “một cửa đầu tư” mà còn có tác động, kích thích lan toả rất lớn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn trong thực hiện các mục tiêu phát triển của mình.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.