Triển khai Nghị quyết 13 của chính phủ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tận dụng nguồn vốn ưu đãi

Thứ Bảy, 02/06/2012, 05:01 [GMT+7]
.
.

Chỉ trong tháng 5-2012, liên tiếp hai lần Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã công bố các nội dung liên quan đến việc điều chỉnh hạ lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng trong nước. Đây là tín hiệu đáng mừng cho khách hàng có nhu cầu vay vốn, trong đó đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, việc hạ lãi suất đang trong giai đoạn đầu thực hiện và vốn lãi suất thấp (khoảng 14%/năm) mới chỉ được ưu tiên áp dụng cơ bản ở một số lĩnh vực trọng điểm. Do đó, đối với doanh nghiệp nằm trong diện này, cần kịp thời tận dụng, phát huy dòng vốn hỗ trợ.

Thực hiện Thông tư số 14/2012/TT-NHNN ngày 4-5-2012 của NHNN Việt Nam, ngay từ đầu tháng 5, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay theo quy định về trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 4 lĩnh vực (phục vụ nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát triển công nghiệp hỗ trợ). Đối với các lĩnh vực này, mức lãi suất cho vay sẽ không vượt quá 15%/năm. Tiếp đó, ngày 25-5 vừa qua, NHNN Việt Nam tiếp tục công bố đồng loạt giảm các lãi suất điều hành và hạ trần lãi suất tiền gửi. Theo đó, lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 4%/năm xuống còn 3%/năm; đối với kỳ hạn từ 1 tháng trở lên giảm từ 12%/năm xuống còn 11%/năm (riêng quỹ tín dụng nhân dân cơ sở từ 12,5%/năm xuống 11,5%/năm). Bên cạnh đó, lãi suất tái cấp vốn được giảm từ 13%/năm xuống còn 12%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 14%/năm xuống còn 13%/năm; lãi suất tái chiết khấu được giảm từ 11%/năm xuống 10%/năm. Với điều chỉnh trên, trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa đối với 4 nhóm đối tượng, lĩnh vực ưu tiên quy định tại Thông tư 14 cũng sẽ được giảm tương ứng 1%/năm còn 14%/năm.

Theo đánh giá của NHNN Chi nhánh Quảng Ninh, tính thanh khoản hiện nay ở các ngân hàng trên địa bàn tỉnh có thể nói là tương đối thoải mái để phục vụ đủ nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp. Tổng nguồn vốn hoạt động của các ngân hàng đến 31-5 là khoảng 60.500 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cuối tháng 1. Các ngân hàng thời điểm này khá tích cực trong hoạt động vay vốn của khách hàng. Tổng doanh số cho vay tháng 5 tại các ngân hàng đạt 8.700 tỷ đồng, tăng 2,2% so với tháng 4. Tổng dư nợ vốn tín dụng dự kiến đến 31-5 đạt 52.400 tỷ đồng, tăng 0,8% so với cuối tháng 4 và tăng 2,2% so với cuối năm 2011. Trong đó: Dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 23.400 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 45%; dư nợ cho vay trung và dài hạn đạt 29.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 55%. Dư nợ cho vay sản xuất kinh doanh đạt 45.400 tỷ đồng, tăng 0,6% so với tháng 4. So với thời điểm đầu năm thì mức lãi suất cho vay đối với khách hàng, đặc biệt là đối với khách hàng là doanh nghiệp trên địa bàn đã giảm đi, trung bình giảm từ 2-3%/năm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Ninh cho biết: “Mức lãi suất cho vay hiện nay tại các ngân hàng  cũng đang tiếp tục được điều chỉnh phù hợp hơn với tình hình thực tế và nhu cầu vốn vay của doanh nghiệp. Trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp hoạt động trong 4 lĩnh vực ưu tiên kể trên rất nhiều, đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhu cầu về vốn rất lớn. Vì vậy, doanh nghiệp nên tận dụng triệt để những ưu đãi từ phía ngân hàng để tìm được nguồn vốn phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp mình. Doanh nghiệp nên tìm đến những ngân hàng đã hợp tác lâu năm và xây dựng các dự án kinh doanh khả thi hơn để thuyết phục ngân hàng.

Đến thời điểm này, có thể nói mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng đã bắt đầu giảm được đến “ngưỡng kỳ vọng” của người đi vay. Tuy nhiên, theo ghi nhận các ý kiến doanh nghiệp trong các buổi làm việc của lãnh đạo tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều khẳng định: Thiếu vốn vẫn là khó khăn cơ bản của doanh nghiệp. Mặc dù lãi suất vay có giảm nhưng việc doanh nghiệp tiếp cận đối với nguồn vốn này vẫn tương đối khó khăn. Ngay cả trong các lĩnh vực ưu tiên để vay được vốn ngân hàng cũng không phải là điều đơn giản. Doanh nghiệp bày tỏ hy vọng, với mức lãi suất mới được ban hành là 14% cho các doanh nghiệp ưu tiên sẽ là bước cải thiện đáng kể để doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn.

Lãi suất đã giảm, tuy nhiên, để vốn đến với doanh nghiệp, rõ ràng cần sự phối hợp từ nhiều phía, trong đó, thiện chí cho vay từ các ngân hàng cũng đang được các doanh nghiệp rất quan tâm.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.