QR1-QR2, nhiều triển vọng cho vùng lúa mới

Thứ Ba, 05/06/2012, 04:57 [GMT+7]
.
.

Hướng tới một nền sản xuất hàng hoá chất lượng cao, áp dụng những giống lúa mới thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, đặc biệt chọn ra các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, trong vụ chiêm xuân vừa qua, Sở NN&PTNT Quảng Ninh đã đưa nhiều giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao như: QR1, QR2 và JO2 vào trồng thử nghiệm tại một số địa phương trong tỉnh. Bước đầu các vùng lúa mới này đã cho kết quả khả quan. Đây là tín hiệu vui cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập từ sản xuất nông nghiệp cho người nông dân.

Vụ chiêm xuân vừa qua, Sở NN&PTNT đã đưa giống lúa QR1, QR2 và JO2 vào trồng thử nghiệm tại 7 huyện với quy mô diện tích 259,6ha. Trong đó giống lúa QR1, là giống lúa thuần do Viện Di truyền Việt Nam chọn tạo, có thời gian sinh trưởng ngắn (105-130 ngày), đẻ nhánh khoẻ, cứng cây, khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt. Đặc biệt QR1 là giống lúa dễ chăm sóc thích ứng nhiều chân đất khác nhau, chịu rét khá. Năng suất bình quân đạt cao 60-65tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 70tạ/ha, cao hơn Khang dân 10%, hạt gạo trong, cơm mềm và chất lượng ngon. Bên cạnh đó còn có giống lúa QR2 có thời gian sinh trưởng từ gieo đến thu hoạch là 102-125 ngày, tán lá gọn, lá đòng có màu xanh đậm và bền đến gần thời kỳ thu hoạch, khả năng kháng sâu bệnh khá. Giống chịu thâm canh cao, thích hợp trên chân đất vàn, vàn thấp; khả năng chống đổ khá.

Với những đặc tính vượt trội, các giống lúa mới có triển vọng nâng cao năng suất và thu nhập cho bà con nông dân. (Ảnh: Cán bộ Sở NN&PTNT kiểm tra mô hình lúa QR1 tại huyện Đông Triều).
Với những đặc tính vượt trội, các giống lúa mới có triển vọng nâng cao năng suất và thu nhập cho bà con nông dân. (Ảnh: Cán bộ Sở NN&PTNT kiểm tra mô hình lúa QR1 tại huyện Đông Triều).

Trong vụ chiêm xuân  huyện Đông Triều thực hiện mô hình sản xuất thử giống lúa QR1, QR2 trên diện tích 187ha. Qua quá trình thực nghiệm, kết quả đánh giá cho thấy, giống lúa QR1 có nhiều ưu điểm nổi trội so với giống Khang dân, số hạt chắc trên bông nhiều, chín đều, tỷ lệ hạt lép lửng ít, hạt lúa thon dài, sáng màu và không đục, hiệu quả kinh tế đạt cao hơn so với Khang dân. Bên cạnh đó quá trình sinh trưởng phát triển của hai loại giống lúa nói trên đều đạt kết quả tốt. Đối với giống QR1 là giống lúa thuần, chất lượng cao và có khả năng chống chịu điều kiện ngoại cảnh, chống đổ, chịu rét tốt và không sâu bệnh, có thời gian sinh trưởng ngắn, bông to nhiều hạt, gạo trong, không bạc bụng. Khả năng cho năng suất vụ là 56tạ/ha. giống lúa QR2 sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh khá, thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp với nhiều chất đất khác nhau, dự kiến năng suất đạt 55tạ/ha. Mặc dù thời tiết đầu vụ có nhiều bất lợi như rét đậm, rét hại kéo dài vào thời điểm gieo cấy, nắng nóng trúng vào dịp lúa trỗ, tuy nhiên các giống lúa này vẫn cho thấy được nhiều ưu điểm vượt trội so với nhiều loại giống lúa khác. Bên cạnh đó, qua đánh giá của những hộ dân gieo cấy giống QR1 cho biết, giống QR1 có ưu điểm là cây thấp chống đổ tốt, kháng đạo ôn, lại là giống thuần bà con nông dân có thể để được giống cho những vụ sau nên nguồn giống chủ động hơn.

Với những kết quả bước đầu thuận lợi, những ưu điểm trên giống QR1và QR2 phù hợp với điều kiện tự nhiên, phù hợp cho việc bố trí các trà giống có khả năng chống chịu và sức sống cao, có thể hy vọng vào một mùa vụ thành công với những giống lúa mới, qua đó đưa các giống trên vào bộ giống chủ lực của tỉnh.

Nguyễn Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.