“Hầm bioga - Nhất cử đa tiện!”

Thứ Ba, 05/06/2012, 04:56 [GMT+7]
.
.

Gia đình ông Bùi Văn Gần (thôn 6, xã Hiệp Hoà, TX Quảng Yên) có nghề làm bún đã nhiều năm nay. Mấy năm trước, ngày nào gia đình ông cũng xả rất nhiều nước thải, nước ngâm gạo, bún ra cống rãnh phía sau nhà. Cái mùi chua chua, thum thủm ấy khiến cả xóm khó chịu. Rồi còn nước thải khi nuôi đàn lợn cả chục con, ông cũng xả xuống cống. Gia đình ông cũng biết, cũng hiểu nỗi khó chịu của bà con, làng xóm nhưng chưa biết tìm ra cách gì để “xoá sổ” mùi hôi thối ấy.

Giữa lúc đang bí cách giải quyết thì đầu năm 2010, các cán bộ của huyện, xã đến vận động gia đình ông xây dựng hầm bioga. Nghe các anh ở Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải thích, ông gật đầu ngay. Ông là một trong 36 hộ dân đầu tiên trong xã dám bỏ tiền, bỏ công để xây dựng hầm bioga. Dù phải phá đi cả dãy chuồng trại, khu bếp mới xây, lại đầu tư đến hai chục triệu, nhưng ông Gần vẫn quyết tâm làm. Được nhà nước hỗ trợ gần 4 triệu đồng, cùng vốn liếng công sức của gia đình đổ ra, chỉ một thời gian ngắn sau đó, hầm bioga nhà ông đã hoàn thành. Một hầm bioga 19 khối, nằm chìm trong bếp, có thể thu hết số nước thải do gia đình ông làm bún, nuôi lợn thải ra. Bây giờ, gia đình ông chỉ thải ra cống của thôn nước giặt quần áo, rửa rau... mà không có tí nước chua ngâm bún nào. Không những thế, từ ngày có hầm bioga, ông không còn lo chuyện chất đốt. Một ngày, đun mấy nồi nước 60 lít để phục vụ việc làm bún, rồi đun nấu sinh hoạt, nấu cám cho lợn v.v.. ông đều dùng đến khí từ hầm bioga. Khí bioga còn giúp ông thắp mấy bóng điện ở bếp và nhà trên nữa. Tính ra, mỗi tháng ông tiết kiệm được gần 2 triệu tiền chất đốt và tiền điện.

Chỉ gần 2 năm sau đợt những người đầu tiên xây dựng hệ thống hầm bioga như nhà ông Gần, đến nay toàn xã Hiệp Hoà đã có gần 120 hộ xây dựng hầm bioga. Không chỉ những hộ làm bún như nhà ông Gần mà các hộ làm nghề giết mổ gia súc, chăn nuôi lợn, làm đậu... trong xã đều tự đầu tư xây hầm bioga, dù kinh phí được hỗ trợ từ thị xã không nhiều. “Vừa giữ sạch sẽ cho thôn xóm, vừa tiết kiệm được than củi, lại dùng cả vào việc thắp sáng. Hầm bioga đúng là nhất cử đa tiện” - ông Gần hồ hởi nói với tôi như thế...

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.