Chào mừng Đại hội Hội Các nhà Doanh nghiệp trẻ tỉnh lần thứ IV

“Mái nhà chung” doanh nghiệp trẻ

Thứ Bảy, 09/06/2012, 05:16 [GMT+7]
.
.

Tuy mới thành lập được vài năm, nhưng đến nay Hội Các nhà Doanh nghiệp trẻ (DNT) tỉnh đã tạo được những bước tiến khá vững chắc. Từ 40 hội viên ban đầu, đến nay Hội DNT tỉnh có trên 100 hội viên, với hàng ngàn CBCNV trong các doanh nghiệp hội viên. Hội đã thực sự trở thành cầu nối để các DNT trong và ngoài tỉnh liên kết, hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh; hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành doanh nghiệp, hỗ trợ nhau về vốn để cùng phát triển.

Hội Các nhà doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức học tập kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Taiheiyo Shinju (Vân Đồn).
Hội Các nhà doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức học tập kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Taiheiyo Shinju (Vân Đồn).

Bước phát triển của Hội DNT tỉnh được đánh dấu từ Đại hội Hội DNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2009-2012. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao uy tín của tổ chức Hội, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và hiệu quả cho các doanh nghiệp hội viên, thu hút đông đảo hội viên DNT trên địa bàn tỉnh tham gia. Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, từng bước xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp hội viên trong hội nhập quốc tế. Hằng năm, Hội đều tổ chức những cuộc bình chọn tôn vinh các DNT điển hình, giới thiệu tham gia Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, Giải thưởng Sao Đỏ...; gặp gỡ, giao lưu giữa các DNT với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh... qua đó giúp các hội viên được tiếp cận, trao đổi thông tin, kịp thời đề đạt nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong năm nay, Hội đã tổ chức buổi gặp gỡ tiếp xúc với các ngân hàng trên địa bàn với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp trẻ” nhằm tháo gỡ những khó khăn của hội viên trong tiếp cận các nguồn vốn, thu hút hơn 50 doanh nghiệp tham gia. Đến nay, Hội còn tổ chức được 16 đợt giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh với các doanh nghiệp hội viên các Hội DNT các tỉnh bạn. Qua đó, tạo cơ hội để các DNT tỉnh tiếp xúc, tìm hiểu cơ hội đầu tư và mở rộng quan hệ hợp tác kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường hỗ trợ hội viên trong hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, thời gian qua Hội DNT tỉnh đã tổ chức xúc tiến mời gọi đầu tư và tham gia tiếp các đoàn khách quốc tế. Hội cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác nước ngoài với sự tham gia của các DNT hội viên. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tổ chức được 6 đoàn doanh nghiệp của tỉnh tham gia các đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh với các đối tác nước ngoài tại các nước Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Pháp, Trung Quốc... Đây thực sự là cơ hội quý để các DNT tỉnh quảng bá sản phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua, Hội DNT của tỉnh đã triển khai chương trình doanh nghiệp hội viên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau. Một số hội viên còn liên kết, hợp tác góp vốn thành lập công ty cổ phần, triển khai các dự án trên nhiều lĩnh vực, tạo doanh thu, lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp hội viên. Hội còn tăng cường các hoạt động sinh hoạt theo nhóm hội viên có cùng ngành nghề, giúp hội viên được giao lưu, liên kết, hợp tác phát triển, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động thể thao, văn hoá; tham gia các giải thể thao của tỉnh bạn và của Hội Các nhà DNT toàn quốc.  Qua đó, tạo thêm “sân chơi” cho các doanh nhân, doanh nghiệp được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu sản phẩm...

Không chỉ là cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên trong sản xuất, kinh doanh, Hội còn rất quan tâm đến các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hội đã phối hợp với Đài PT-TH tỉnh tổ chức chương trình “101 cách thoát nghèo”; đến nay đã giúp đỡ được nhiều hộ gia đình nghèo có vốn làm ăn vươn lên thoát nghèo bền vững. Hội phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp; điển hình là các chương trình “Phổ cập tin học và nối mạng tri thức cho thanh niên tỉnh Quảng Ninh”, “Đào tạo quản trị doanh nghiệp, khởi nghiệp cho doanh nhân trẻ”... Hội đã hỗ trợ hàng tỉ đồng cho các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện, như: Chương trình “Hành trình những trái tim”, đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân ở trại phong Hải Dương; đỡ đầu thường xuyên 1 sinh viên đại học có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ các Quỹ “Vì người nghèo”, “Tài năng trẻ”, “Hỗ trợ tài năng doanh nhân trẻ Việt Nam” v.v.

Thông qua các hoạt động này, Hội DNT tỉnh ngày càng khẳng định được uy tín, vị thế, là cầu nối liên kết các DNT tỉnh phát triển, hội nhập. Định hướng phát triển nhiệm kỳ tới, Hội xác định tiếp tục đoàn kết, hợp tác cùng phát triển giữa các doanh nghiệp hội viên; đồng hành cùng DNT vượt qua khó khăn, thử thách; xây dựng và bồi dưỡng một số thương hiệu, doanh nghiệp tầm quốc gia, quốc tế; đối thoại, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.