Triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp: Nhanh + đúng đối tượng = Tăng trưởng

Thứ Sáu, 18/05/2012, 05:36 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang tiếp tục suy giảm sâu, hầu hết các ngành sản xuất đều gặp khó khăn, Quảng Ninh cũng như các địa phương khác trong cả nước đứng trước bài toán khó, làm thế nào giữ được đà tăng trưởng, đảm bảo được tốc độ tăng GDP theo kế hoạch đã đề ra? Vì vậy khi Nghị quyết 13 của Chính phủ được ban hành với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường đã được xác định là lời giải xác đáng nhất không chỉ cứu doanh nghiệp mà đây cũng chính là cứu cánh cho GDP năm 2012. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đã rõ, vấn đề đối với địa phương lúc này là triển khai nhanh, đúng đối tượng thì kết quả sẽ là tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn được giữ vững.

May mặc, vật liệu xây dựng là một trong những ngành sản xuất sẽ được tập trung tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới. (Trong ảnh: May sản phẩm tại Công ty CP May Quảng Ninh).
May mặc, vật liệu xây dựng là một trong những ngành sản xuất sẽ được tập trung tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới. (Trong ảnh: May sản phẩm tại Công ty CP May Quảng Ninh).

Tháo khó khăn về cơ chế

Khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp đề nghị được tỉnh hỗ trợ lúc này, đó điều chỉnh về cơ chế giá thuê đất. Với mức giá áp dụng tính tiền thuê đất là 75.625 đồng/m2/năm cho giai đoạn 2011-2016, bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch HĐTV Công ty Dịch vụ Mạnh Cường (Hạ Long) cho biết: Ở vào thời điểm sản xuất của doanh nghiệp đang rất khó khăn như hiện nay, tỉnh lại áp dụng mức giá thuê đất như này thì khó sẽ càng chồng lên khó với doanh nghiệp. Điều chưa hợp lý nữa đó là tỉnh đang áp dụng việc giá cho thuê đất và mặt nước như nhau. Còn với Công ty TNHH Quang Vinh (Đông Triều) thì với mức giá thuê đất là 21.600 đồng/m2/năm, riêng năm 2011 số tiền thuê đất của Công ty nhiều hơn so với năm 2010 là 2,98 lần (tương đương 426,387 triệu đồng). Trong khi đó đối với doanh nghiệp có tới 90% sản phẩm sản xuất là hàng xuất khẩu như Quang Vinh, các đơn hàng đều đã được ký hợp đồng từ những năm trước và để có thể cạnh tranh được với hàng hoá của các nước khác không thể nâng giá bán. Vì vậy với mức tăng giá tiền cho thuê đất lên gấp gần 3 lần so với năm 2010 đã khiến cho doanh nghiệp càng rơi vào tình thế khó khăn hơn.

Nắm bắt nhanh vướng mắc của các doanh nghiệp như Mạnh Cường, Quang Vinh và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, ngay sau Hội nghị gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp cuối tháng 4 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo các ngành nghiên cứu có sự điều chỉnh hợp lý về giá thuê đất trên địa bàn tỉnh để đảm bảo hài hoà lợi ích giữa nguồn thu của Nhà nước và sự phát triển ổn định của doanh nghiệp. Và theo chỉ đạo này, chậm nhất đến ngày 20-5 các ngành liên quan phải hoàn thiện xong điều chỉnh về cơ chế giá thuê đất báo cáo UBND tỉnh quyết định. Cùng với đó thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ, tỉnh sẽ chấp hành nghiêm việc giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2012 theo quy định tại Quyết định số 2093/QĐ của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất trong năm 2011 và năm 2012 đối với một số tổ chức kinh tế cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đang được Nhà nước cho thuê đất mà năm 2012 phải xác định đơn giá thuê đất theo quy định tại Nghị định số 121/2010/ NĐ-CP ngày 30-12-2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14-11-2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. UBND tỉnh sẽ xem xét, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất đối với các chủ đầu tư dự án có khó khăn về tài chính.

6 giải pháp chính của nghị quyết số 13 năm 2012

1. Gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng.

2. Gia hạn 9 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

3. Giảm 50% tiền thuê đất phải nộp năm 2012 đối với một số tổ chức kinh tế.

4. Báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định giảm, miễn thuế.

5. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vay được vốn.

6. Đẩy nhanh việc thực hiện, giải ngân vốn đầu tư.

Gỡ khó đúng đối tượng

Nhận thấy khó khăn hiện nay đang tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất gia công trong các ngành chế biến nông - lâm - thuỷ hải sản, dệt may, da giày, xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ khí, xi măng, vật liệu xây dựng, than với lượng hàng tồn kho lớn... Mặc dù Chính phủ đã quyết định gia hạn 6 tháng nộp thuế giá trị gia tăng và 9 tháng thuế thu nhập doanh nghiệp, rồi miễn giảm tiền thuê đất… cho các loại hình doanh nghiệp sản xuất này nhưng tỉnh vẫn quyết định thành lập 3 tổ công tác làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ - thương mại. Các tổ công tác này sẽ do Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp phụ trách khối làm tổ trưởng, xuống tận doanh nghiệp nắm bắt cụ thể khó khăn cần tháo gỡ, từ cơ chế chính sách của tỉnh là gì và cuối tháng 5 các tổ công tác này phải hoàn thiện xong đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh quyết định các biện pháp hỗ trợ. Cùng với Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất cho vay, có ưu tiên với các loại hình doanh nghiệp. Phối hợp xây dựng cơ chế chính sách tín dụng dành riêng cho các doanh nghiệp đầu tư tại khu vực nông nghiệp, nông thôn theo chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt để đẩy nhanh việc thực hiện, giải ngân vốn đầu tư đối với các dự án, chương trình trong phạm vi quản lý, nhất là đối với vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, chương trình mục tiêu quốc gia, trong tổng nguồn vốn phân bổ trên 4.000 tỷ đồng đầu năm, tỉnh đã phân cấp đầu tư cho các địa phương để chủ động triển khai thực hiện và đẩy nhanh tiến độ các công trình quan trong như: Hạ tầng kỹ thuật khu Văn hoá, Thể thao Cột 3; tuyến đường vành đai phía Bắc TP Hạ Long; cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 340; bệnh viện sản nhi… Các địa phương đã chủ động phấn đấu tăng thu tiền sử dụng đất và tăng tiết kiệm chi thường xuyên để bổ sung vốn xây dựng cơ bản và vốn ngân sách trung ương. Vận động doanh nghiệp tham gia hỗ trợ sản phẩm là vật liệu xây dựng cho các huyện xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn vừa huy động được nguồn vốn đối ứng trong dân vừa kích cầu được việc tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Chủ động nắm bắt, giải quyết nhanh, tiếp cận đúng đối tượng cần gỡ khó đây chính là biện pháp mà Quảng Ninh đang tập trung thực hiện để không chỉ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp mà tỉnh cũng coi đây là giải pháp để giữ ổn định đà tăng trường GDP trong năm 2012.

Ngọc Lan

* Đồng chí Trần Đức Lâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: “Đảm bảo nguồn lực đầu tư hợp lý, hiệu quả”

Đẩy nhanh việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản là một trong những giải pháp được Chính phủ xác định tại Nghị quyết 13 về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường. Đối với Quảng Ninh, giải pháp này đã được xác định là rất quan trọng trong những năm qua, riêng với năm 2012 tỉnh đã thực hiện phân cấp đầu tư cho các địa phương để chủ động triển khai thực hiện hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Với kế hoạch vốn được triển khai là 4.035 tỷ đồng và sau khi giao vốn các địa phương đã chủ động phấn đấu tăng thu được thêm gần 60 tỷ đồng. Theo cơ cấu nguồn vốn thì Trung ương phân bổ 419 tỷ đồng, tỉnh phân bổ 1.722,025 tỷ đồng và các địa phương phân bổ 1.545,31 tỷ đồng. Hết tháng 4 giá trị khối lượng thực hiện vốn đầu tư ngân sách đạt 1.049,2 tỷ đồng, đạt 25,9% kế hoạch. Để thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ, hiện nay cùng với việc hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện nhanh nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, rà soát nguồn lực đảm bảo đầu tư hợp lý, hiệu quả, tỉnh cũng đang tập trung cải thiện môi trường đầu tư thu hút nguồn lực từ bên ngoài, tháo gỡ khó khăn cho các chủ dự án để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn hỗ trợ phát triển. Tỉnh cũng sẽ tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư từ các chương trình mục tiêu quốc gia.

* Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Quảng Ninh: “Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận và vay được vốn”

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và vay vốn Ngân hàng, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh (NHNN) đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh thực hiện áp trần lãi suất cho vay là 15% đối với một số lĩnh vực theo quy định của NHNN Việt Nam. Hiện nay, các ngân hàng có đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp. Đồng thời ngành ngân hàng cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để giữ chân khách hàng. Nếu các doanh nghiệp đảm bảo điều kiện vay vốn theo quy định của ngân hàng, ngân hàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tiếp cận vốn và vay vốn. Bên cạnh đó, đối với những doanh nghiệp có triển vọng phát triển, có sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường nhưng đang gặp khó khăn về tài chính, ngành Ngân hàng sẽ tiến hành các biện pháp cơ cấu lại nợ và các giải pháp khác cần thiết, phù hợp với từng loại hình, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, đồng thời kiên quyết xử lý các ngân hàng yếu kém, hoạt động kém hiệu quả bằng những biện pháp phù hợp nhưng bảo đảm đúng pháp luật và sự ổn định của hệ thống.

* Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Tài chính: “Điều chỉnh đơn giá thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn”

Vừa qua, Sở Tài chính đã có cuộc họp với các sở, ngành và các địa phương liên quan về xây dựng đơn giá thuê đất, giá thuê mặt nước và hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh. Từ đó, có kiến nghị và đề xuất với UBND tỉnh áp dụng đơn giá thuê đất mới cho các địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn để cùng tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp hiện nay. Theo đó, đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm tính bằng 1,5% giá thuê đất theo mục đích sử dụng đất thuê do UBND tỉnh ban hành hàng năm. Đối với đất thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao; đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp; đất làm mặt bằng các dự án khuyến khích đầu tư được tính tiền thuê đất theo tỷ lệ là 0,75%. Bên cạnh đó, Sở cũng đề xuất với UBND tỉnh xem xét không áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất phi nông nghiệp theo từng khu vực, áp dụng cắt lớp đối với thửa đất rộng khi tính tiền thuê đất, thời điểm áp dụng NĐ số 121/2011/NĐ-CP để giúp đỡ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất đồng thời tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Hương - Quỳnh

 

.
.
.
.
.
.
.
.