Tăng thu ngân sách trên địa bàn: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Thứ Tư, 09/05/2012, 05:55 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tác động từ việc giá nguyên liệu đầu vào tăng đã ảnh hưởng không nhỏ tới số thu ngân sách của địa phương. Mặc dù đến thời điểm này thu NSNN vẫn đạt được mức tăng trưởng tuy nhiên, nhìn từ khó khăn trong các hoạt động thu ngân sách thì rất cần đến việc các cấp, ngành, địa phương vào cuộc tích cực hơn nhằm tăng cường hiệu quả trong hoạt động thu ngân sách.

Ngay từ đầu năm, hoạt động thu ngân sách địa phương đã được dự báo sẽ có khó khăn do một số nguồn thu thuế sẽ giảm đi. Cụ thể, Bộ Tài chính đã quyết định giảm thuế suất đối với thuế nhập khẩu xăng dầu từ 4% xuống 0%. Đối với các nguồn thu từ bất động sản, thuế đất… năm nay dự kiến cũng sẽ không có mức tăng trưởng như kỳ vọng. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng sẽ có khó khăn nhất định do ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế, lượng cung ứng một số mặt hàng sẽ giảm. Trên cơ sở xác định những khó khăn này, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành liên quan tăng cường chức năng, nhiệm vụ trong các hoạt động. Cụ thể, đối với ngành Hải quan, Quản lý thị trường tập trung kiểm tra, kiểm soát hàng hoá chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng gian lận thương mại. Cùng với đó là những chính sách thủ tục thông thoáng tạo điều kiện cho doanh nghiệp lưu thông hàng hoá nhanh chóng, giảm phiền hà để gia tăng lượng trung chuyển hàng hoá, đóng góp cho thu ngân sách địa phương. Đối với ngành Thuế, bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cơ chế giảm, miễn thuế theo đúng quy định của Nhà nước, các Chi cục thuế trên địa bàn cũng đã tăng cường các giải pháp thu hồi nợ, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi trốn thuế, gây thất thu ngân sách.

Lực lượng Hải quan Quảng Ninh tăng cường các hoạt động kiểm tra hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Ảnh: LÊ HẢI
Lực lượng Hải quan Quảng Ninh tăng cường các hoạt động kiểm tra hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Ảnh: LÊ HẢI

Đối với việc sử dụng ngân sách thực hiện cho các công trình trọng điểm trên địa bàn cũng đã được tính toán nhằm nâng cao hiệu quả dự án và tiết kiệm tối đa những chi phí không cần thiết. Mặc dù kế hoạch vốn đầu tư phát triển từ nguồn NSNN được triển khai năm nay là 4.035 tỷ đồng, Tuy nhiên, khi giao vốn cho các địa phương, các huyện đã chủ động phấn đấu tăng thu tiền sử dụng đất và tăng tiết kiệm chi thường xuyên để bổ sung vốn xây dựng cơ bản và vốn ngân sách Trung ương. Các công trình quan trọng tiếp tục được quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện như: hạ tầng kỹ thuật khu văn hoá - thể thao Cột 3, tuyến đường vành đai phía Bắc TP Hạ Long, cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 340… Khối lượng thực hiện vốn đầu tư ngân sách tháng 4 đạt 335 tỷ đồng, tăng 15,4% so với tháng 3. Tính chung 4 tháng ước thực hiện 1.049,2 tỷ đồng, đạt 25,9% kế hoạch.

Với những giải pháp này, thu ngân sách 4 tháng đầu năm trong điều kiện tình hình kinh tế còn khó khăn (nhất là thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi) vẫn đảm bảo đạt 34% dự toán và tăng 4% so cùng kỳ. Trong đó: thu Hải quan trên 4.592 tỷ đồng, đạt 35% dự toán và tăng 19%  so cùng kỳ; thu nội địa (phần cân đối ngân sách địa phương) trên 5.169 tỷ đồng, đạt 33% dự toán và bằng 94% cùng kỳ; các khoản thu để lại quản lý qua NSNN đạt 104,907 tỷ đồng, đạt 45% dự toán và tăng 81% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với hoạt động của các ngân hàng hiện nay cũng đã dồn trọng tâm cho việc tăng cường huy động vốn nhàn rỗi để giảm lãi suất cho vay, đặc biệt là nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh, tổng nguồn vốn hoạt động của các ngân hàng dự kiến đến hết tháng 4 đạt 59.500 tỷ đồng, tăng 4,7% so với 31-1-2012. Trong đó, tổng doanh số cho vay tháng 4 đạt 8.500 tỷ đồng, tăng 1,9% so với tháng 3. Tổng dư nợ vốn tín dụng đến cuối tháng 4 đạt 52.000 tỷ đồng, tăng 0,6% so với cuối tháng 3. Trong đó: dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 23.100 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 44,4%; dự nợ cho vay trung và dài hạn đạt 28.900 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 55,6%. Dư nợ cho vay sản xuất kinh doanh dự kiến đến 30-4 là 44.800 tỷ đồng, tăng 0,6% so với tháng trước. Tổng doanh số thanh toán tháng 4 đạt 88.500 tỷ đồng, tăng 5,2% so với tháng trước. Các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát tín dụng, nâng cao chất lượng thẩm định và tăng cường kiểm tra, giám sát trước, trong và sau cho vay, phòng ngừa hiện tượng đảo nợ, ngăn ngừa nợ xấu phát sinh, đồng thời chủ động và có giải pháp cơ cấu lại nợ đối với một số doanh nghiệp khó khăn. Chất lượng tín dụng của các ngân hàng được đảm bảo. Đến hết tháng 4, tỷ lệ nợ xấu chiếm tỷ trọng 2,7% tổng dư nợ.

Mặc dù thu NSNN trên địa bàn vẫn có mức tăng trưởng, nhưng theo thống kê của các ngành chức năng, 4 tháng đầu năm thu nội địa đã giảm 6% cùng kỳ do thu ngoài quốc doanh giảm 9% cùng kỳ, thu tiền cấp quyền sử dụng đất giảm 64%. Bên cạnh đó, số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu cũng đã giảm. Điều này cho thấy thu NSNN năm 2012 sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn đòi hỏi các cấp, ngành và địa phương phải thực hiện nhiều hơn nữa các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách. Bên cạnh đó, việc tăng cường hỗ trợ vốn từ phía tỉnh cũng như cho vay ưu đãi từ phía các ngân hàng trên địa bàn cũng sẽ là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển, đóng góp cho thu NSNN tại địa phương năm nay.          

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.