Sức sống mới trên vùng quê cách mạng Sơn Dương

Thứ Tư, 02/05/2012, 10:27 [GMT+7]
.
.

Đến Sơn Dương (Hoành Bồ) trong những ngày tháng 4 lịch sử này, chúng tôi cảm nhận rõ sự khởi sắc của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Giờ đây Sơn Dương đang dần dần chuyển mình trên bước đường đổi mới, đi lên với những bước phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc.

Kể cho chúng tôi nghe về những mốc son lịch sử đáng tự hào của Sơn Dương, đồng chí Vương Thanh Bình, Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Dương cho biết: “Sơn Dương là căn cứ cách mạng của huyện Hoành Bồ trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ từ 1964-1968, Sơn Dương lại là điểm sơ tán an toàn của các cơ quan đầu não, các sở, ban, ngành của tỉnh, của huyện Hoành Bồ và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Quân khu Đông Bắc”. Những mốc son lịch sử hào hùng trên mảnh đất cách mạng Sơn Dương đã ghi tạc vào sự nghiệp chống giặc ngoại xâm giành độc lập dân tộc của quân dân Vùng mỏ. Với những đóng góp to lớn trong 2 cuộc kháng chiến, ngày 14-5-2005, xã Sơn Dương được UBND tỉnh cấp bằng di tích lịch sử Khu căn cứ cách mạng cấp tỉnh, tháng 12-2010, xã Sơn Dương lại vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Nghề ươm keo giống đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong xã.
Nghề ươm keo giống đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong xã.

Ngày nay tiếp nối truyền thống của vùng quê cách mạng, Sơn Dương đã vượt qua những khó khăn, khai thác thế mạnh địa phương để tạo cho mình những bứt phá nhằm xây dựng một diện mạo mới tươi sáng. Trên lĩnh vực nông nghiệp, xã đã có bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai, sức lao động của con người. Hiện nay trên 95% diện tích lúa là giống thuần và lai chất lượng tốt; 100% diện tích ngô là giống ngô lai Biosid, lai mầm xanh và ngô nếp. Đồng thời xã cũng triển khai duy trì và mở rộng cánh đồng có giá trị thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm trở lên, xây dựng một cánh đồng cho thu nhập trên 100 triệu đồng với diện tích 3ha. Bên cạnh đó với lợi thế đất rừng nhiều, nghề trồng rừng và ươm cây giống cũng đang được bà con tận dụng phát triển, trong năm 2011 nhân dân trên địa bàn xã đã ươm được trên 10 triệu cây keo giống để cung cấp cho các hộ trồng rừng; đồng thời đã trồng được 108,7ha rừng cây lấy gỗ và khai thác 119,5ha rừng trồng. Nhiều hộ từ trồng rừng và ươm keo giống đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Những năm qua, trên vùng đất căn cứ cách mạng năm xưa, nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được xây dựng đáp ứng nhu cầu của người dân. Hệ thống đường giao thông nông thôn đã được huyện chú trọng đầu tư, trục đường liên xã được bê tông và cứng hoá, điện, đường, trường trạm trong xã đã tương đối đáp ứng phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2011, hai nhà văn hoá trong xã đã được xây mới, nhiều công trình đã được nâng cấp và tu bổ, người dân trong xã đã hăng hái đóng góp công sức cũng như tiền của để chung tay xây dựng bộ mặt nông thôn mới trên quê hương.

Vùng quê cách mạng năm xưa hôm nay đã đổi thay nhiều. Tin tưởng rằng với truyền thống anh hùng sẽ là động lực để Sơn Dương vượt qua khó khăn thử thách, tiếp bước dựng xây quê hương cách mạng ngày một giàu mạnh…

Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.