Quảng Ninh chặng đường phát triển mới: Thu hút dòng vốn đến từ xứ sở Kim Chi

Thứ Bảy, 05/05/2012, 09:22 [GMT+7]
.
.

Tại buổi toạ đàm bàn tròn với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp Thủ tướng tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ hai và thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung - Bak vừa qua tại thủ đô Seuol, các doanh nghiệp của xứ sở Kim Chi đã đặc biệt nhấn mạnh đến tiềm năng về nguồn nhân lực đông và phát triển kinh tế dồi dào của Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam sẽ luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với họ.

Hiện nay Hàn Quốc là một trong các quốc gia có vốn FDI đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 3.112 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với quy mô vốn đầu tư trên 23 tỷ USD. Một số tập đoàn lớn đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, như: Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc, Điện lực, Samsung, LG, SK, Hyundai, Posco và Kumho, tập trung vào các lĩnh vực dầu khí, cơ khí, điện tử và hoá chất. Về thương mại, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, chỉ sau Nhật Bản, Singapore, Đài Loan. Tính từ năm 2002 đến nay kể từ khi hai nước chính thức nâng tầm “Quan hệ đối tác toàn diện trong thế kỷ XXI”, vốn FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam tăng mạnh, chiếm tới 10,8% tổng số FDI vào Việt Nam, tương đương 6,5% tổng số FDI của Hàn Quốc ra nước ngoài giai đoạn 2002-2010. Theo đánh giá của các chuyên gia, xét trên bình diện chung của các nhà đầu tư FDI trên địa bàn thì quy mô vốn dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc có sự đột phá mạnh. Nếu thời kỳ đầu, các dự án FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam chủ yếu là nhỏ và vừa, chỉ tập trung đầu tư vào các ngành công nghiệp nhẹ, như dệt may, giày dép, thì nay có sự gia tăng đáng kể của các dự án lớn, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp, như: Điện tử, thép, xây dựng đô thị mới, văn phòng và khách sạn, lĩnh vực công nghệ cao. Hàn Quốc cũng được ghi nhận là một trong những nhà đầu tư có sự đột phá về quy mô vốn cho mỗi dự án, với hàng loạt dự án có vốn đầu tư lớn đang được triển khai. Trong đó, đã xuất hiện những dự án quy mô đầu tư siêu lớn với kim ngạch lên đến hàng tỉ USD, điều mà trước đây chưa từng xảy ra.

Sản xuất sợi hóa học tại Công ty TNHH Vina new Tarp tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long).
Sản xuất sợi hóa học tại Công ty TNHH Vina new Tarp tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long).
Quảng Ninh đang tích cực đổi mới xúc tiến đầu tư, giải quyết thoả đáng những vấn đề nhà đầu tư quan tâm để không chỉ thu hút nguồn lực của các nhà đầu tư đến từ xứ sở Kim Chi mà còn từ các quốc gia khác.

Tại Quảng Ninh, trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào địa bàn, Hàn Quốc là 1 trong 5 quốc gia có dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất với 5 dự án đầu tư, tổng số vốn đăng ký 30,4 triệu USD, vốn thực hiện đạt 30 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực du lịch, thương mại và dịch vụ. Quan hệ hợp tác du lịch giữa Hàn Quốc và tỉnh Quảng Ninh ngày càng mở rộng, từ năm 2006 Quảng Ninh là thành viên chính thức của Diễn đàn Du lịch Đông Á (EATOF). Tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) đã ký kết chương trình hợp tác phát triển, liên tục có các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hoá, nghệ thuật, du lịch trong thời gian qua. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều của Quảng Ninh với Hàn Quốc đạt trên 30 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thuỷ hải sản, nông sản, quặng qua chế biến Wonfram… Dù đang đứng ở vị trí cao và có số lượng thực hiện đạt tiến độ nhất nhưng hiện nay cả 5 dự án đầu tư của Hàn Quốc tại Quảng Ninh đều tập trung ở TP Hạ Long gồm: Vận chuyển khách công cộng trong và ngoài tỉnh, vận chuyển khách du lịch Việt Nam - Trung Quốc và vận chuyển khách bằng xe taxi trong tỉnh của Công ty Liên doanh vận chuyển khách Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký 3 triệu USD, triển khai thực hiện đạt trên 1,38 triệu USD; sản xuất bạt nhựa Tarpaulin, nhựa tổng hợp plastic dân dụng và công nghiệp, vật liệu thiết bị xây dựng và kiến trúc của Công ty TNHH Vina New Tarps có tổng vốn đầu tư đăng ký 18 triệu USD, vốn thực hiện đạt trên 24,1 triệu USD; đầu tư và kinh doanh nhà chung cư, văn phòng, các công trình phục vụ hoạt động văn hoá, chăm sóc sức khoẻ thẩm mỹ của Công ty liên doanh địa ốc Việt Hàn có tổng vốn đầu tư đăng ký trên 11,5 triệu USD vốn thực hiện đạt trên 2,57 triệu USD; kinh doanh đội tàu du lịch, vận tải và khu nghỉ dưỡng của Trung tâm du lịch dịch vụ Hạ Long có tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1,15 triệu USD, vốn thực hiện đạt trên 1,15 triệu USD; chế biến và kinh doanh xuất nhập khẩu các mặt hàng thuỷ sản quy mô 1.000 tấn/năm của Công ty TNHH liên doanh thuỷ sản Việt Hàn có tổng mức đầu tư đăng ký 1 triệu USD, vốn thực hiện đạt 1 triệu USD.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia thì triển vọng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam rất sáng sủa nhờ sự phát triển mạnh mẽ mối quan hệ giữa hai nước. Dự kiến đến năm 2015, vốn FDI của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam còn hiệu lực sẽ vượt 30 tỉ USD. Điểm gây chú ý còn nhiều tiềm năng, đầy sức hấp dẫn ở Việt Nam trong con mắt các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện nay là ngành chế biến thực phẩm và máy nông nghiệp. Hàn Quốc với thế mạnh về chế biến thực phẩm và Việt Nam với thế mạnh về các nguồn nông sản đa dạng, sẽ bổ sung tốt cho nhau và tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao hơn cung ứng cho thị trường thế giới. Bên cạnh đó, hiện sản phẩm máy nông nghiệp của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu thị trường, do đó đây là lĩnh vực được các doanh nghiệp Hàn Quốc xem như là cơ hội tốt để đầu tư. Nắm bắt xu hướng phát triển tất yếu này Quảng Ninh đang tích cực đổi mới xúc tiến đầu tư, giải quyết thoả đáng những vấn đề nhà đầu tư quan tâm để không chỉ thu hút nguồn lực của các nhà đầu tư đến từ xứ sở Kim Chi mà còn từ các quốc gia khác.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.