Người biến Tuần Châu thành đảo Ngọc

Thứ Tư, 02/05/2012, 01:10 [GMT+7]
.
.

Nhắc đến ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Âu Lạc nhiều người đều biết ông với cái tên “chúa đảo” Tuần Châu. Bởi lẽ ông là người tiên phong trong việc xây dựng phát triển đảo Tuần Châu thành một khu du lịch nổi tiếng, biến đảo Tuần Châu thành đảo Ngọc như lời Bác Hồ kính yêu đã từng căn dặn khi Người đến thăm đảo.

Năm 1997, được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh giới thiệu và kêu gọi đầu tư, xây dựng và phát triển cho tỉnh nhà, trong đó, có dự án xây dựng một con đường nối từ đất liền ra đảo Tuần Châu, một dự án đã được giới thiệu, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước từ năm 1995. Sinh ra ở miền biển (Hà Nam, Quảng Yên) nên ông càng cảm thông với nỗi khổ của người dân trên đảo khi không có giao thông thuận tiện, do đó Đào Hồng Tuyển quyết định đầu tư vào dự án. Ông Tuyển tâm sự: “Triển khai dự án này vô cùng vất vả, khó khăn vượt qua những cơn sóng, những dòng nước xoáy ngầm của dòng chảy với hàng triệu mét khối đất đá san lấp mỗi ngày. Hàng triệu mét khối đất đá đổ xuống biển là hàng chục tỷ đồng chìm nghỉm dưới làn nước biển trong xanh. Chỉ cần một trận gió mùa, một cơn áp thấp nhiệt đới đều có thể tạo nên những cơn sóng lớn nhấn chìm sản nghiệp xuống biển mênh mông. Song với nỗ lực, quyết tâm sau 13 tháng thi công, bằng kinh nghiệm bản thân với những sáng kiến thi công hiệu quả của việc kè đá dưới biển nước sâu, cuối cùng đã tạo nên con đường dài 2,145km, rộng 15m vượt biển ra đảo”.

Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Âu Lạc báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng quy hoạch tổng thể Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu.
Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Âu Lạc báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng quy hoạch tổng thể Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu.

Sau khi xây dựng thành công con đường xuyên biển, nối liền xã đảo Tuần Châu với TP Hạ Long, bằng bản lĩnh của một người lính, Đào Hồng Tuyển cùng toàn bộ thành viên trong Công ty xây dựng một Khu vui chơi giải trí tầm cỡ quốc gia và quốc tế quyết tâm biến đảo nghèo thành đảo Ngọc. Bao gồm: Bãi tắm nhân tạo trải dài hơn 8km với đầy đủ các trò chơi trên bãi biển và dưới nước như bóng chuyền bãi biển, lướt sóng, mô tô kéo dù, mô tô trượt nước tốc độ cao... Cùng với đó là sân khấu biểu diễn nghệ thuật lớn nhất Việt Nam với 12.000 chỗ được thiết kế là sân khấu đa năng với tên gọi “Cung trình diễn vũ điệu nhạc nước và ánh sáng Laser”. Đây là một công trình hiện đại bậc nhất Đông Nam Á và có mặt đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2004. Công trình là một trong những điểm nhấn ấn tượng trong tổng thể khu Du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu. Là nơi vinh dự được tổ chức các sự kiện văn hoá lớn cấp quốc gia như: Lễ Hội Du lịch, Cuộc thi Hoa Hậu toàn quốc năm 2004, cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam - Nghìn năm hương sắc năm 2010. Ngoài ra, ông còn đầu tư xây dựng Câu lạc bộ biểu diễn thú với sức chứa 2.500 chỗ ngồi. Đây là công trình kiến trúc đạt đỉnh cao của yếu tố thiên nhiên hoà quyện với những đường nét thiết kế tinh tế của hệ thống mái vòm khung Inox và đã được đạt giải nhì cuộc thi kiến trúc Việt Nam năm 2002. Nằm trong quần thể Khu du lịch quốc tế Tuần Châu ông đã xây dựng nhiều công trình nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách như: Khu vườn ẩm thực; các cụm biệt thự, khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao với gần 1.000 phòng; câu lạc bộ biểu diễn xiếc cá sấu; sân tập golf...

Với những trăn trở khi hàng chục năm qua, khách quốc tế đến với Quảng Ninh, đến với Hạ Long, lên tàu thăm Vịnh mà hình ảnh đầu tiên là hệ thống nhà ga chờ tàu đã quá cũ và quá tải, làm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của ngành du lịch Quảng Ninh, Đào Hồng Tuyển đã mạnh dạn xây dựng hệ thống nhà ga cảng tàu hiện đại, văn minh, đạt tiêu chuẩn quốc tế đưa thương hiệu của du lịch Quảng Ninh đến với du khách quốc tế. Hiện tại, ông đang tiếp tục chỉ đạo đầu tư mới các hạng mục vui chơi giải trí khác như siêu thị, thuỷ cung, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim 4D; bến du thuyền thứ 2 với quy mô lớn gấp 11 lần bến hiện tại và CLB du thuyền; sân golf 18 lỗ; bệnh viện, trường học quốc tế, hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng và Villa sang trọng; hệ thống cảng biển neo đậu tàu thuyền kết nối thông thương với các cảng tàu của các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực: Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Quốc… và nhiều dự án khác. Trong đó, trọng tâm là xây dựng Bến du thuyền Vịnh Hạ Long ở phía Tây - Nam của đảo. Cảng có chiều dài trên 8km bến đậu và hoàn toàn được xây dựng trên đầm lầy. Hiện nay, toàn bộ phần đất nền quai biển đã hoàn thiện. Một ngày không xa nữa, sẽ có khoảng 600 đến 800 du thuyền quốc tế sang trọng cập bến tại đây, tạo nên một thương cảng sầm uất, một “thành phố châu Âu thu nhỏ” tại Việt Nam. Tổng số tiền đầu tư dự án đến nay khoảng 2.000 tỷ đồng. Lượng du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng tại Tuần Châu mỗi ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước. Doanh thu hàng năm tăng bình quân 28%, thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 4 triệu đồng người/tháng, góp phần nâng cao vị thế của ngành Du lịch Quảng Ninh.

Có được thành công như ngày hôm nay, cũng như việc xây dựng các dự án trên đảo trong 15 năm qua, ông Đào Hồng Tuyển luôn tâm niệm: Ngoài việc tận dụng thời cơ, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, các bạn hàng, đối tác trong bước đường đi lên của Công ty. Đặc biệt lúc khó khăn cũng như thuận lợi luôn động viên, thúc đẩy CBCNV phấn khởi, tin tưởng thi đua lao động sản xuất, kinh doanh hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ góp phần phát triển doanh nghiệp.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.