Làm giàu từ trồng nấm

Thứ Sáu, 04/05/2012, 06:07 [GMT+7]
.
.

Đến thăm trại trồng nấm của anh Trần Văn Huynh ở thôn Đức Sơn, Yên Đức (Đông Triều) thấy hai vợ chồng đang tất bật thu hoạch nấm. Anh chị cho biết bây giờ nấm đang bán được, nhà anh chở đến các chợ lân cận quanh xã, nhất là những chợ trung tâm của 2 thị trấn Đông Triều và Mạo Khê.

Bây giờ nhiều gia đình nông dân đã có thói quen dùng nấm để cải thiện bữa ăn nên riêng cơ sở của anh mỗi ngày có thể tiêu thụ được hàng trăm cân nấm nếu nhiều hơn, thì gom lại bán cho cơ sở chuyên sản xuất nấm Long Hải gần đó. Trại nuôi nấm của vợ chồng anh đã có kinh nghiệm nên chất lượng sản phẩm tốt, được người mua chấp nhận. Sắp tới gia đình anh sẽ đầu tư một dàn máy điều hoà để chủ động sản xuất và bảo quản nấm sau thu hoạch. Từ chăm học hỏi, anh mang nghề trồng nấm từ Thái Nguyên về, rồi gia đình “phất lên” từ đấy. Lúc đầu, mày mò học việc cũng có những rủi ro. Bây giờ anh đã chủ động công nghệ nuôi trồng nấm để đạt hiệu quả cao. Đến thăm khu vực trồng nấm của vợ chồng anh Huynh, đã có đến gần 2 vạn bịch nấm. Từ diện tích một gian nhà, nay mở rộng ra 2 trại với tổng diện tích 4.000m2. Những thành công càng tạo cho anh niềm ham thích nghề trồng nấm, anh đã tìm hiểu sách báo và các tài liệu khoa học để phát triển thêm các loại nấm sò, nấm mỡ, nấm linh chi, nấm mèo (mộc nhĩ)…

Anh Huynh thu hoạch nấm linh chi.
Anh Huynh thu hoạch nấm linh chi.

Gần đây phát triển thêm dòng nấm đông cô cao cấp có lúc giá bán 80.000 đồng/kg, gấp 2 lần nấm sò loại 1 nên tạo cho gia đình có thu nhập đáng kể hơn. Đợt đầu có 2.000 bịch đông cô cho thu hoạch, đến nay cả nhà có kế hoạch nâng cao số lượng loại nấm này. Khi vào vụ trồng nấm anh mua hàng chục tấn rơm xử lý kỹ thuật thật bài bản để tạo bịch cấy giống. Kể lại những ngày đầu nảy sinh ý tưởng học nghề trồng nấm khi còn ở Thái Nguyên, anh Huynh thấy nguồn nguyên liệu để trồng nhà có đầy. Qua tìm tòi sách khoa học rồi anh Huynh đến học tại khoa trồng nấm thuộc Viện Di truyền nông nghiệp. Những kiến thức thu hoạch được thật bổ ích, nắm vững cách cấy hom, chăm sóc, thu hoạch và làm nhà nuôi nấm, thanh trùng… Những kỳ tham quan các vùng trồng nấm trọng điểm của miền Bắc cũng mang lại cho anh những hiểu biết bổ ích. Năm 2005 anh Huynh bắt đầu trồng nấm tại nhà trên diện tích 36m2, rơm mua 1 triệu đồng/tấn. Tiền đầu tư không nhiều, cứ mẻ nấm trước nuôi mẻ sau, thời kỳ đầu, mỗi ngày gia đình anh thu hoạch từ 10 đến 15kg nấm. Những rủi ro ban đầu nhanh chóng qua đi từ khi anh phát hiện ra, trong quy trình trồng nấm, vệ sinh công nghiệp phải hết sức cẩn trọng, không gian thoáng mát, nhiệt độ phù hợp và nhất là không được để bừa bộn các vật dụng trong khu vực nuôi nấm, từ đó thu hoạch luôn ổn định. Một số loại nấm khi vào chính vụ, thì cho năng suất ổn định song cứ đầu vụ hoặc cuối vụ, thì anh phải tuân thủ kỹ thuật nghiêm mới được thu hoạch. Mỗi bịch rơm trồng nấm có thể dùng được trong 1 năm rưỡi, khi thải ra còn khoảng 70% trọng lượng ban đầu, đây chính là nguồn phân hữu cơ rất tốt để trồng rau, hoa. Những giống nấm anh đều mua ở Viện di truyền nông  nghiệp (Cổ Nhuế - Hà Nội) hoặc Trung tâm nuôi trồng nấm ở Biểu Nghi (Quảng Yên) nên chất lượng luôn đảm bảo. Riêng nấm linh chi, gia đình anh đã có 2.000 bịch, giá bán của loại nấm này khá cao từ 300.000 đến 600.000 đồng/kg. Sản phẩm từ nấm có thị trường tiêu thụ rộng, đồng thời có thể chế biến thành nấm khô. Sản lượng nấm được nâng lên, có ngày vợ chồng anh thu được trên 1 tạ nấm tươi các loại. Để trồng nấm có hiệu quả điều quan trọng là đầu tư vốn ban đầu để làm trang trại, với tổng chi phí 300 triệu đồng anh đã được Dự án phát triển nông thôn Đông Triều (Dự án Tây Ban Nha) tài trợ 105 triệu đồng. Từ điều kiện thuận lợi ban đầu đến nay gia đình đã có nguồn vốn đáng kể để tái sản xuất trồng nấm.

Trọng Khang

.
.
.
.
.
.
.
.