Hoành Bồ: Khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế

Thứ Ba, 08/05/2012, 09:34 [GMT+7]
.
.

Trước những khó khăn chung đang tác động đến sự phát triển kinh tế của địa phương, Hoành Bồ đã tập trung tận dụng lợi thế của địa phương, phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp song song với việc đẩy mạnh sản xuất  nông - lâm - ngư nghiệp nhằm đảm bảo đời sống nhân dân, giữ vững và ổn định tăng trưởng kinh tế của huyện.

Nhằm tạo điều kiện cho sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) phát triển ổn định, huyện đã thực hiện các chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư và mở rộng sản xuất. Các doanh nghiệp sản xuất CN-TTCN đã có sản phẩm xuất đi các nước châu Âu và châu Phi. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp ngoài quốc doanh cũng đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất, đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, ngành công nghiệp điện được huyện ưu tiên GPMB để phát huy lợi thế về nguồn nguyên liệu than sẵn có trên địa bàn, đẩy mạnh đầu tư phát triển lưới điện nông thôn, đến nay hầu hết số hộ dân của huyện được dùng điện lưới. Trên cơ sở đó, mặc dù những tháng đầu năm ảnh hưởng của sự suy giảm kinh tế, song bằng các giải pháp có hiệu quả, các doanh nghiệp sản xuất ổn định, tình hình sản xuất CN-TTCN tiếp tục phát triển khá; tổng giá trị sản xuất ước đạt 635.465 triệu đồng, tăng 3,3% so với cùng kỳ. Trong đó, khối doanh nghiệp Trung ương và tỉnh quản lý đạt 586.705 triệu đồng; khối doanh nghiệp địa phương quản lý đạt 48.700 triệu đồng. Các sản phẩm chủ yếu sản xuất trên địa bàn huyện là: Xi măng, clinke; gạch, ngói; than sạch, đá xây dựng; cát, sỏi; gỗ…

Từ những lợi thế, huyện Hoành Bồ đã tạo mọi điều kiện cho nhân dân sản xuất, phát triển kinh tế địa phương. Trong ảnh: Nông dân Hoành Bồ chăm sóc cây giống phục vụ cho trồng rừng.
Từ những lợi thế, huyện Hoành Bồ đã tạo mọi điều kiện cho nhân dân sản xuất, phát triển kinh tế địa phương. Trong ảnh: Nông dân Hoành Bồ chăm sóc cây giống phục vụ cho trồng rừng.

Không chỉ phát triển CN-TTCN, huyện còn tập trung phát triển nông - lâm - ngư nghiệp. Với địa hình và thổ nhưỡng của huyện rất phù hợp với việc phát triển kinh tế gia trại, trang trại sản xuất chuyên canh tập trung. Thời gian qua Hoành Bồ đã đẩy mạnh xây dựng các mô hình trang trại, gia trại kiểu mới, tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn, đồng thời tăng thêm nguồn thu nhập cho hộ gia đình. Huyện đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quan tâm công tác cung ứng giống, kỹ thuật, vật tư nông nghiệp, hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển sản xuất kinh tế hộ gia đình, tăng cường đầu tư, quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng các công trình thuỷ lợi, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Từ đó các hộ dân đã mạnh dạn xây dựng hiệu quả các mô hình như: Trồng na dai tại xã Sơn Dương; trồng hoa đào đá tại xã Thống Nhất; nuôi cá nước ngọt tại xã Lê Lợi; trồng mía tím ở xã Sơn Dương. Các mô hình nuôi nhím, nuôi lợn có nguồn gốc hoang dã, nuôi gà thả vườn, nuôi dũi… được nhân rộng ở tất cả các xã trên địa bàn huyện đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho các hộ gia đình. Từ đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tính đến nay, toàn huyện có gần 900 trang trại, gia trại với 1.170 con lợn có nguồn gốc hoang dã, 2.045 con nhím, 182.000 con gà thả vườn; 67ha trồng mía tím; 68ha trồng dưa hấu, dưa lê; 1,4ha trồng ổi; 80ha trồng hoa chất lượng cao… Đặc biệt, với lợi thế từ rừng, huyện phấn đấu trong năm 2012 hoàn thành kế hoạch giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng sản xuất từ quỹ đất thu hồi của rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cho các hộ dân tại các xã. Chỉ đạo trồng rừng sản xuất theo hướng khai thác đến đâu, trồng mới đến đó; kết hợp trồng rừng với khoanh nuôi bảo vệ vốn rừng. Về thuỷ sản, ngay từ những tháng đầu năm, huyện chỉ đạo các đơn vị nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn làm tốt công tác vệ sinh ao đầm, chuẩn bị con giống, thức ăn cho nuôi trồng thuỷ sản. Đến nay, diện tích nuôi trồng thuỷ sản đạt 465ha, sản lượng thuỷ sản nuôi trồng, đánh bắt đạt 262 tấn. Đặc biệt, huyện cũng đã phối hợp với cơ quan chuyên môn để triển khai lập quy hoạch phát triển nông - lâm - ngư nghiệp giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020, từng bước mở rộng quy hoạch vùng sản xuất rau, hoa tập trung chuyên canh tại xã Lê Lợi, Quảng La và thị trấn Trới.  

Từ những tiềm năng thế mạnh của địa phương, huyện đã chú trọng phát triển song song cả công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và nông - lâm - ngư nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; tạo nên những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế của huyện.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.