Hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội: Điều hành linh hoạt là biện pháp hàng đầu

Thứ Hai, 07/05/2012, 05:33 [GMT+7]
.
.

Có thể nói, những ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế trong và ngoài nước đã tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua. Đặc biệt là trong một số lĩnh vực trọng điểm, mức tăng trưởng đều sụt giảm so với cùng kỳ. Do vậy, để hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2012 cần rất nhiều giải pháp linh hoạt.

Giảm tăng trưởng ở nhiều ngành

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, mục tiêu kiềm chế lạm phát trong thời gian qua đã thể hiện hiệu quả trong 4 tháng đầu năm như: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của tỉnh tăng 0,02% so với tháng 3, tăng 2,66% so với tháng 12-2011. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, các mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh hiện nay chưa đạt, tốc độ phát triển trong nhiều ngành, lĩnh vực 4 tháng đầu năm đang có dấu hiệu chững lại.

Thu ngân sách dù đảm bảo đạt 34% dự toán và tăng 4% cùng kỳ, tuy vậy, thu nội địa giảm 6% so với cùng kỳ do thu ngoài quốc doanh giảm 9% cùng kỳ, thu tiền cấp quyền sử dụng đất giảm 64%. Theo báo cáo của Sở Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh 4 tháng qua ước đạt trên 9.866 tỷ đồng, đạt 34% dự toán và tăng 4% so với cùng kỳ. Trong đó: Thu hải quan đạt 35% dự toán năm; thu nội địa (phần cân đối NSĐP) đạt 33% dự toán; các khoản thu để lại quản lý qua NSNN đạt 45% dự toán.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là một trong những giải pháp thúc đẩy sản xuất, đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. (Ảnh: Sản xuất tại Công ty CP Tiên Đồng).
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là một trong những giải pháp thúc đẩy sản xuất, đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. (Ảnh: Sản xuất tại Công ty CP Tiên Đồng).

Tình hình kinh tế khó khăn hiện nay càng được thể hiện rõ ở các ngành sản xuất nhất là ở ngành sản xuất công nghiệp. Cụ thể, sản xuất xi măng 4 tháng qua đã giảm 26,4% so với cùng kỳ; vật liệu xây dựng và sản xuất, tiêu thụ của ngành Than đều giảm (4 tháng sản xuất than sạch giảm 3,6%; than tiêu thụ giảm 8,4%), ảnh hưởng lớn đến mục tiêu tăng trưởng của tỉnh. Cũng trong 4 tháng đầu năm, dưới tác động của việc tăng giá nguyên liệu đầu vào, thị trường tiêu thụ nói chung vô cùng khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Thống kê chưa đầy đủ của các ngành chức năng, từ đầu năm đến nay đã có hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn phải đóng cửa, ngừng hoạt động; hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong tình trạng vô cùng khó khăn...

Hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh cũng bị ảnh hưởng theo tình hình chung. Giá trị hàng hoá xuất khẩu tháng 4 giảm 21,3% so với cùng kỳ, nguyên nhân do giá trị hàng hoá xuất khẩu giảm ở khu vực kinh tế trung ương (giảm 30,7%) trong đó do sản lượng xuất khẩu than giảm (giảm 40,6%) và giá trị xuất khẩu than giảm; khu vực kinh tế địa phương tháng 4 đã có tăng trưởng trở lại, tuy nhiên tính chung 4 tháng vẫn giảm 29,4% so cùng kỳ.

Điều hành linh hoạt - biện pháp hàng đầu

Trước những khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đòi hỏi cần có các giải pháp điều hành linh hoạt từ tỉnh đến các địa phương, ngành. Trong tháng 4 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với trên 300 doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được đánh giá là một trong những động thái tích cực nhất của tỉnh thể hiện cam kết đồng hành cùng với doanh nghiệp. Đã có trên 80 câu hỏi được các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức, cá nhân gửi tới lãnh đạo tỉnh. Trong đó có 17 ý kiến với hơn 20 câu hỏi được các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp trực tiếp tại hội nghị. Phần trao đổi, đối thoại đã giải đáp được nhiều vấn đề, nội dung doanh nghiệp quan tâm, đồng thời đây cũng là dịp để các cấp chính quyền tiếp nhận được sự phản hồi, đánh giá về công tác chỉ đạo điều hành từ phía doanh nghiệp, các khó khăn, thách thức phải đối mặt để hoàn thiện các cơ chế, chính sách triển khai trong thời gian tới.

Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo trong thời gian tới, các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động tìm hiểu, làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo từng nhóm ngành để kịp thời tháo gỡ khó khăn về vốn, mặt bằng, điện, thị trường... nghiên cứu cơ chế, chính sách tham mưu cho tỉnh tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp như: Doanh nghiệp sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng; các chủ đầu tư các dự án bất động sản, hạ tầng đô thị... nhằm tháo gỡ 3 vấn đề chính là: Tiêu thụ được sản phẩm; tiếp cận được nguồn vốn vay và từng bước phục hồi thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp, làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam để tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, trong tháng 5 và những tháng tiếp theo tỉnh tập trung chỉ đạo, điều hành linh hoạt và phù hợp với thực tế tình hình, tạo sự chuyển biến tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực. Tiếp tục triển khai các nội dung tại Quyết định số 183/QĐ-UBND ngày 20-1-2012 về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3-1-2012 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012. Phấn đấu hoàn thành đạt và vượt 24 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, môi trường; trong đó nỗ lực phấn đấu để tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2012 đạt từ 12,5-13%, huy động vốn đầu tư toàn xã hội từ 10% trở lên và vượt dự toán thu ngân sách năm 2012…

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.