Hiệu quả từ bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn

Thứ Sáu, 04/05/2012, 06:06 [GMT+7]
.
.

Được đánh giá là một địa phương có diện tích rừng ngập mặn, cũng như sự phong phú đa dạng sinh học đứng nhất nhì miền Bắc, ở Đồng Rui, rừng ngập mặn không chỉ có tác dụng cân bằng sinh thái mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân địa phương.

Là một xã vùng thấp của huyện Tiên Yên, Đồng Rui có diện tích tự nhiên 4.974,21ha, trong đó 2.753,75ha là diện tích rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn đã trở thành bức tường chắn sóng, cản gió giúp bờ biển ở địa phương này không bị xói mòn, là môi trường lý tưởng cho thuỷ hải sản sinh sôi, góp phần ổn định đời sống của người dân nơi đây. Đồng chí Nguyễn Quốc Trưởng, Chủ tịch UBND xã Đồng Rui cho biết: “Rừng ngập mặn ở Đồng Rui gồm rừng mọc tự nhiên và rừng trồng. Trước kia việc trồng rừng cũng gặp nhiều khó khăn do nhân dân chưa hiểu hết giá trị kinh tế của rừng ngập mặn. Tuy nhiên, khi những tán rừng ngập mặn ngày càng tạo nguồn lợi cho dân thì người dân xã đã hiểu và tham gia tích cực trong công tác trồng và bảo vệ nguồn rừng”.

Nhằm triển khai toàn diện công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, xã đã thành lập ban quản lý bảo vệ rừng ngập mặn do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban; các ngành, đoàn thể của xã làm thành viên; thành lập 4 tiểu ban quản lý ở 4 thôn trên địa bàn. Thông qua hoạt động của mình, ban quản lý bảo vệ rừng ngập mặn đã tham mưu cho chính quyền trong việc nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động, quản lý điều hành công tác bảo vệ rừng ngập mặn. Nhận thức được giá trị to lớn từ rừng ngập mặn, người dân Đồng Rui đã có ý thức bảo vệ tốt hơn cho nguồn tài nguyên quý giá của mình, môi trường sinh thái vùng ven biển đã được cải thiện. Từ năm 2000 đến nay Đồng Rui đã trồng phục hồi và trồng mới trên 900ha rừng ngập mặn. Công tác trồng rừng ngày càng được chính quyền và nhân dân xã chú trọng, tính riêng năm 2011 đã có 220ha rừng ngập mặn của xã được trồng mới. Từ ý thức bảo vệ, chăm sóc rừng ngập mặn, hiện nay các khoảnh rừng tự nhiên và rừng trồng trên địa bàn xã phát triển tốt, đây cũng là môi trường sống thích hợp cho các loài thuỷ, hải sản trên địa bàn xã, tạo điều kiện cho nghề khai thác thuỷ hải sản phát triển.

Bên cạnh đó, Đảng uỷ, UBND xã Đồng Rui đã khuyến khích người dân khai thác hiệu quả các nguồn lợi ở địa phương. Xã đã phổ biến, hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật, cách lựa chọn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương. Chính quyền xã đã định hướng bà con nhân dân nuôi trồng thuỷ sản theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn và nâng cao nhận thức về lợi ích của quy trình nuôi trồng thuỷ sản đạt hiệu quả, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá trị trong việc bảo vệ tài nguyên môi trường, sức khoẻ cộng đồng… Do đó, nhiều hộ dân trong xã đã chuyển từ khai thác tự nhiên sang quây vùng khai thác kết hợp nuôi trồng thuỷ, hải sản. Đến nay trên địa bàn xã có 120ha nuôi trồng thuỷ hải sản hiệu quả, trong quý I-2012 sản lượng khai thác thuỷ hải sản trên địa bàn xã đạt trên 350 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ. Anh Đoàn Quang Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Rui cho biết: “Từ diện tích rừng ngập mặn của xã đã mang lại nguồn khai thác thuỷ sản ổn định cho người dân địa phương. Thu nhập của bà con vì vậy cũng được nâng lên, thu nhập trung bình từ việc khai thác thuỷ sản của bà con đạt từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng, qua đó bà con đã hiểu và ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ diện tích rừng ngập mặn”.

Chủ trương của xã Đồng Rui trong thời gian tới là tiếp tục phát triển vùng rừng ngập mặn theo hướng bền vững lâu dài, tổ chức quản lý bảo vệ thật tốt diện tích rừng hiện có, tiếp tục phục hồi và trồng mới những diện tích đã bị mất, khai thác hải sản có quy hoạch, kết hợp với khoanh nuôi tự nhiên, tiến tới tổ chức khai thác, phát triển du lịch sinh thái, hài hoà giữa phát triển kinh tế và bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Nguyễn Thanh Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.