Hải sâm trắng và lời giải về vốn

Thứ Ba, 08/05/2012, 04:57 [GMT+7]
.
.

.

Hải sâm trắng là thức ăn cao cấp, quý giá và thường được gọi là “cao lương mĩ vị”, sau khi chế biến có mùi thơm ngon hấp dẫn. Do giàu dinh dưỡng và tác dụng không kém nhân sâm nên được coi là “nhân sâm biển”.

Người dân huyện Vân Đồn khẳng định trước đây hải sâm trắng đã xuất hiện tại vùng biển Minh Châu, Quan Lạn... Tuy nhiên, do khai thác bằng các phương pháp huỷ diệt như sử dụng lưới kéo đáy cùng với kích điện nên nhiều sinh vật sống dưới đáy biển bị ảnh hưởng và gần như cạn kiệt, trong đó có hải sâm trắng. Hiện nay người dân xã Minh Châu và một số xã ven biển huyện Vân Đồn rất mong muốn khôi phục lại nguồn lợi hải sâm trắng nhưng do không có kỹ thuật nên chưa dám đầu tư.

Tháng 2-2011, kỹ sư thuỷ sản Phạm Xuân Hiệu đã đề xuất ý tưởng “nuôi thử nghiệm hải sâm trắng tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long”. Ngay sau đó, ý tưởng đã được Sở Khoa học và Công nghệ chấp thuận cho xây dựng đề cương để Hội đồng khoa học Sở thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt. Để có cơ sở khoa học xây dựng và bảo vệ đề cương, với sự chỉ đạo, giúp đỡ của cơ quan và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm của một cán bộ khoa học làm công tác bảo tồn Vườn quốc gia, anh Hiệu đã cùng đồng nghiệp, tìm mua nguồn giống từ Nha Trang để nuôi thử tại bãi triều phía tây đảo Minh Châu (bãi sá sùng). Với 150 con giống, trọng lượng bình quân 2gam/con, sau 3 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 70%. Tốc độ tăng trưởng của quần thể khá đồng đều, hầu hết đạt xấp xỉ 20gam/con. Kết quả kiểm tra vào tháng 9-2011 (sau 60 ngày nuôi), cho thấy hải sâm trắng đạt khối lượng trung bình 60gam/con. Những kết quả bước đầu cho thấy đề án ở giai đoạn I, đang được triển khai rất thành công và thu hút sự quan tâm lớn của người dân.

Giá trị kinh tế của hải sâm trắng là rất lớn và thường tuỳ thuộc vào kích cỡ thương phẩm, hiện nay giá hải sâm trắng nguyên con là 130.000 đồng/kg (loại 5-7 con/kg). Hải sâm trắng sơ chế 160.000 - 180.000 đồng/kg; hải sâm trắng khô khoảng  290.0000 đồng/kg. Trước đây, đa số hải sâm trắng được nhập từ Trung Quốc nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở nào ương và nuôi hải sâm trắng thương phẩm. Do vậy, nếu đề tài thành công sẽ là cơ sở để hình thành nghề nuôi mới cho người dân vùng Vịnh Bái Tử Long. Mặt khác, sản phẩm thương mại hải sâm trắng có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, đáp ứng tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm cho nên nhu cầu nhận chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho các cá nhân và doanh nghiệp không chỉ ở Vân Đồn (Quảng Ninh) mà các địa phương ven biển khác trong cả nước là rất lớn. Từ đó sẽ tạo ra yếu tố tích cực trong việc bảo tồn được giá trị của Vườn Quốc gia Bái Tử Long và vùng đệm, góp phần hạn chế tình trạng người dân phá rừng. Bên cạnh giá trị cao về kinh tế, hải sâm trắng còn có giá trị cao về dược phẩm, và đặc biệt là về giá trị môi trường vì nó không ăn thức ăn trong tự nhiên mà chỉ lọc các chất hữu cơ trong cát, bùn để ăn nên hải sâm trắng còn giống như một công cụ làm sạch vùng đáy biển.

Giai đoạn II của đề tài chính là nuôi thương phẩm, nhưng đến thời điểm này nguồn vốn phân khai vẫn chưa có. Ông Phạm Thanh Phương, Giám đốc VQG Bái Tử Long chia sẻ: Đề tài hải sâm trắng là một đề tài lớn, nếu thành công sẽ góp phần phục hồi một loài hải sản có giá trị cao và mở ra một trang mới cho người dân các xã đảo trong việc phát triển kinh tế. Để đồng hành cùng với anh em và để không bị lỡ mất thời điểm thả nuôi, chúng tôi đã ứng tiền ra đặt cọc con giống, thuê tàu khảo sát biển, đặt lồng, làm rào chắn nhưng cũng chỉ đáp ứng được một phần nào chi phí tối thiểu cho những công tác trên vì nguồn vốn của đơn vị không có nhiều. Hy vọng, trong thời gian tới UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ quan tâm đến việc phân bổ nguồn vốn kịp thời để đề tài sớm được đưa vào thực tiễn.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.