Công ty Than Nam Mẫu chủ động phòng chống mưa bão

Thứ Ba, 08/05/2012, 09:34 [GMT+7]
.
.

Vài năm trở lại đây, Công ty TNHH MTV Than Nam Mẫu - Vinacomin (Công ty Than Nam Mẫu) không để xảy ra sự cố nặng nào vì mưa bão. Để làm được điều đó, kinh nghiệm của Công ty là luôn chủ động, tích cực phòng chống trước khi mùa mưa bão đến.

Công ty Than Nam Mẫu là đơn vị khai thác than hầm lò, không có diện khai thác lộ thiên. Khai trường của Công ty thuộc khu vực Than Thùng, xã Thượng Yên Công, cách trung tâm TP Uông Bí hơn 20km về phía Tây Bắc. Công ty có 3 khu vực chính: Khu vực trụ sở làm việc khối cơ quan; khu vực Khe Ngát và khu vực Than Thùng là những nơi sản xuất chính của Công ty. Trong khai trường ở khu vực Than Thùng có 4 hầm lò, trong đó có 2 hầm lò bằng và 2 hầm lò giếng. Đối với kiểu hầm lò bằng thì khai thác bằng với mức nước tự chảy nên hệ thống thoát nước được thiết kế để dòng nước chảy tự nhiên trong các đường lò. Ngược lại, kiểu lò giếng, Công ty Than Nam Mẫu phải đặt thiết bị bơm nước cưỡng bức. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng chống mưa bão (PCMB), thoát nước cho hệ thống hầm lò là phải nạo vét, khơi thông rãnh nước trong các đường lò, bãi chứa than, mặt bằng các cửa lò; dọn đất đá, san lấp tạo mặt bằng trên các hầm lò, các tuyến đường vận tải, vận chuyển than, hệ thống thoát nước mặt, hệ thống thoát nước trong các hầm lò giếng; thực hiện các biện pháp chống sạt lở; xây dựng phương án bảo vệ người, thiết bị, đảm bảo duy trì sản xuất than liên tục trong mùa mưa.

Trước mùa mưa bão, Công ty Than Nam Mẫu chủ động tổ chức đào rãnh thoát nước tại các khu vực trọng yếu.
Trước mùa mưa bão, Công ty Than Nam Mẫu chủ động tổ chức đào rãnh thoát nước tại các khu vực trọng yếu.

Khu vực khai trường Than Thùng nằm trong thung lũng, có 5 con suối chảy qua, giao thông quanh co, xa trung tâm nên cũng gây ra nhiều khó khăn cho Công ty trong mùa mưa bão. Trên khai trường này cũng có nhiều mặt bằng ở các độ cao khác nhau như +290, +250, +215, +200; +190, +130, +125; có các khu nhà giao ca, nhà tập thể, xưởng sàng, các cửa lò, bãi than… Công ty thường xuyên tổ chức thực hiện các công trình PCMB như: Củng cố hệ thống mái nhà giao ca, nhà kho; đào rãnh thoát nước, khơi thông rãnh nước xung quanh nhà giao ca, bãi chứa than, mặt bằng cửa lò; nạo vét, khơi thông dòng suối; che, dỡ bạt bãi than... Do củng cố tốt hệ thống thoát nước xung quanh các bãi than, cửa lò nên đã giảm đáng kể lượng nước chảy xuống hầm lò, bãi than, giúp quá trình sản xuất không bị gián đoạn và chống thất thoát sản phẩm than khai thác, trôi than ở kho bãi chứa than. Để quá trình sản xuất được liên tục thì ngoài việc bảo vệ an toàn cho người và thiết bị, Công ty cũng duy trì ổn định hệ thống cung cấp điện trên toàn khai trường sản xuất trong mùa mưa.

Nhằm chỉ đạo, thường trực thực hiện công tác PCMB, hằng năm, Công ty Than Nam Mẫu đều củng cố Ban PCMB. Năm nay, ngay từ tháng 2, Công ty đã có quyết định kiện toàn Ban PCMB gồm 57 thành viên, Trưởng ban là một đồng chí phó giám đốc. Tại 29 phân xưởng của Công ty cũng thành lập các tiểu ban PCMB từ 4 đến 5 người. Vào mùa mưa bão, Ban PCMB của Công ty phối hợp với các tiểu ban thuộc các phân xưởng sẽ thường trực để phát hiện, xử lý kịp thời những tình huống xấu ảnh hưởng đến sản xuất. Trong mùa mưa bão, quản đốc các phân xưởng phải trực thường xuyên, theo dõi diễn biến thời tiết và thông tin kịp thời tình hình thực hiện nhiệm vụ cho Ban PCMB của Công ty; phổ biến và triển khai nhiệm vụ PCMB đến từng công nhân.

Công ty Than Nam Mẫu còn tích cực phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc xử lý các tình huống, tìm kiếm cứu nạn do mưa bão gây ra theo phương châm “3 trước” (chủ động phòng chống trước; phát hiện xử lý trước; phương tiện, vật tư trước) và “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ; chỉ huy tại chỗ). Từ phương châm này, Công ty đã tận dụng tối đa nguồn lực để chủ động phòng chống kịp thời trước mọi tình huống do mưa bão gây ra. Bên cạnh đó, Công ty cũng củng cố mạng lưới thông tin liên lạc; thực hiện nghiêm chế độ trực ban 24/24 giờ và tăng cường công tác kiểm tra tình hình sản xuất trong mùa mưa bão…

Ông Nguyễn Văn Luân, Phó phòng Đầu tư - Xây dựng - Môi trường, Công ty Than Nam Mẫu cho biết: “Công ty đã lên kế hoạch tổ chức diễn tập thí điểm công tác PCMB và ứng phó các tình huống khẩn cấp vào mùa mưa lũ trong toàn bộ CBCNV của công ty. Qua đó rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý để thực hành khi có sự cố xảy ra”.

Theo kế hoạch PCMB năm 2012, Công ty sẽ đầu tư hơn 3 tỷ đồng cho các công trình, hạng mục để PCMB. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp Công ty hoàn thành kế hoạch khai thác trên 2,1 triệu tấn than nguyên khai trong năm nay.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.