Bảo tồn và phát huy giá trị di sản - kỳ quan Vịnh Hạ Long

Ý tưởng làm giàu từ Vịnh của các nhà nghiên cứu

Thứ Tư, 02/05/2012, 10:23 [GMT+7]
.
.

Không phải đến khi được vinh danh là kỳ quan thiên nhiên thế giới, mà từ lâu các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phải ứng xử với Vịnh Hạ Long ở tầm quốc tế, rằng nếu phát huy tốt giá trị kỳ quan này thì có thể nuôi sống, làm giàu được cho cả đất nước.

Cuối tháng 3 vừa qua, chúng tôi được tham dự cuộc hội thảo do TP Móng Cái phối hợp cùng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT) tổ chức nhằm đề xuất các giải pháp để xây dựng Móng Cái thành thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại. Dự hội thảo có nhiều nhà nghiên cứu nổi tiếng ở cả trong nước và quốc tế. Tuy chủ đề là bàn về phát triển TP Móng Cái, nhưng nhân sự kiện Vịnh Hạ Long mới được vinh danh là kỳ quan thiên nhiên thế giới, nên các nhà nghiên cứu đã dành nhiều thời gian để ngợi ca vẻ đẹp của di sản này; đồng thời đưa ra một số ý tưởng về chiến lược khai thác thật tốt giá trị của kỳ quan Vịnh Hạ Long.

PGS.TS Trần Đình Thiên (Viện Kinh tế Việt Nam) cho rằng: Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh đang nắm giữ một kỳ quan ở đẳng cấp cao nhất, đẹp nhất thế giới. Một câu hỏi đặt ra là Quảng Ninh phải làm gì để xứng đáng với cái đẹp nhất thế giới này? Nếu không, dù chẳng đưa Vịnh Hạ Long ra khỏi Quảng Ninh được, nhưng người ta cũng sẽ cười cho, bởi ví như trong nhà anh có cô gái đẹp mà anh cứ giữ chặt lấy, làm cho nhan sắc bị tàn phai thì thật là lãng phí...

Khu du lịch Bãi Cháy bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp.
Khu du lịch Bãi Cháy bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp.

Giáo sư Võ Đại Lược (Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới) cũng đồng tình với  PGS.TS Trần Đình Thiên về đẳng cấp của Vịnh Hạ Long. Giáo sư Võ Đại Lược kể: Cách đây 15 năm, tôi có mời ông Viện trưởng Viện Nghiên cứu thế giới của Hungary sang thăm Hạ Long. Sau khi thăm xong, ông ấy nói rằng “Nếu đất nước Hungary của tôi có được Vịnh Hạ Long của các ông thì chúng tôi không phải làm gì hết. Chỉ cần kinh doanh cái Vịnh này, thì chúng tôi cũng sẽ trở thành giàu có hàng đầu châu Âu”. Vì thế, nếu không làm cho Quảng Ninh, cho nước ta giàu có lên nhờ Vịnh Hạ Long thì đó là lỗi tại chúng ta. Tôi có một kiến nghị là chúng ta nên liên kết với một nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hoặc là với Singapore, hoặc là với Dubai để xây dựng một mô hình đặc khu kinh tế nhằm khai thác tốt Vịnh Hạ Long. Chỉ khai thác Vịnh Hạ Long thôi, còn công nghiệp khai thác than của các đồng chí thì tôi bỏ ra ngoài, không tính vào đó. Tôi cho đó là một chiến lược. Tìm đối tác để sử dụng một tài nguyên hàng đầu thế giới như Vịnh Hạ Long, tôi nghĩ rằng cũng khó nhưng không khó lắm, có thể tìm được, vấn đề ở chỗ là chúng ta phải tìm!

Giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp Hội FDI thì so sánh: Vịnh Hạ Long là một sản phẩm ban tặng của thiên nhiên cho chúng ta. Nếu sang Thái Lan thì thấy rằng Phuket của họ không thể so sánh với Vịnh Hạ Long. Nhưng Phuket mỗi năm đón được năm, bảy triệu du khách quốc tế, còn Vịnh Hạ Long thì gần đây mới phát triển, nhưng không đáng bao nhiêu. Tất cả chúng ta cần suy nghĩ tại sao chúng ta để lãng phí ghê gớm như vậy? Tôi cho rằng tất cả sự phát triển trong thời gian tới phải xoay quanh sự khác biệt lớn nhất, đó là Vịnh Hạ Long. Tôi tha thiết đề nghị chúng ta cần mời gọi một tập đoàn đa quốc gia vào để làm. Chỉ vài ba tháng thôi, họ sẽ làm được điều mà chúng ta không nghĩ được. Sự khác biệt chính là Vịnh Hạ Long. Chúng ta phải tận dụng sự khác biệt này, mời gọi được một tập đoàn hàng đầu thế giới vào để cùng khai thác được tối đa sự khác biệt này.

Cảm nhận về vẻ đẹp cùng ý tưởng khai thác giá trị di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long của các nhà nghiên cứu trên đây là những đề xuất rất đáng trân trọng trong chiến lược bảo tồn, phát huy giá trị ngoại hạng của Vịnh Hạ Long. Làm gì để ngành kinh tế du lịch của tỉnh khởi sắc, làm sao để Quảng Ninh và rộng hơn là cả nước ta làm giàu được từ Vịnh Hạ Long? Số thu từ ngành du lịch hiện chỉ chiếm 3% tổng thu ngân sách của tỉnh. Nếu hướng tới mục tiêu trên thì con số 3% quả thực là một xuất phát điểm rất thấp. Nhưng Vịnh Hạ Long của chúng ta là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của loài người. Vì thế, nếu có một chiến lược bảo tồn, phát huy giá trị ngoại hạng của di sản - kỳ quan này một cách hợp lý thì mục tiêu trên hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đỗ Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.