Bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn Uông Bí và Đông Triều

Thứ Bảy, 19/05/2012, 16:02 [GMT+7]
.
.

Sáng ngày 19 – 5, tại TP Uông Bí, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng - Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp, xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Uông Bí và huyện Đông Triều. Tham dự hội nghị có gần 50 doanh nghiệp trên địa bàn 2 địa phương.

Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã trả lời cụ thể những kiến nghị của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các lĩnh vực kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất cơ khí, xây lắp, đầu tư kinh doanh hạ tầng và vận tải. Những vướng mắc, kiến nghị tập trung vào 7 nhóm vấn đề chính: giảm giá thuê đất, giá than, cải thiện điều kiện cung cấp điện cho một số doanh nghiệp sản xuất gốm sứ trên địa bàn huyện Đông Triều, giải quyết những vướng mắc trong công tác GPMB đối với một số dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, có biện pháp giải quyết tình trạng thiếu điểm đỗ xe bus, cấp phép khai thác đối với một số mỏ đá vôi phục vụ cho sản xuất xi măng…

Trên tinh thần cởi mở, những ý kiến, giải đáp của Tổ công tác đã được lãnh đạo các doanh nghiệp đồng tình ủng hộ; đồng thời các doanh nghiệp mong muốn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có những cơ chế, chính sách hợp lý để giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trong thời điểm hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp trong việc duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống của người lao động trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp thu và ghi nhận những ý kiến, sau đó để tổ công tác nghiên cứu, báo cáo đề xuất với UBND tỉnh các cơ chế chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với các doanh nghiệp bằng việc đưa ra các cơ chế, chính sách phù hợp theo đúng tinh thần của Nghị quyết 13 của Chính phủ “Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường”.

Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết cụ thể đối với từng vấn đề. Về giá thuê đất, các doanh nghiệp sẽ được giảm 50% giá thuê đất trong năm 2012 theo Nghị định 13 của Chính phủ. Các doanh nghiệp có văn bản đề nghị gửi lên UBND tỉnh, trên cơ sở đó UBND tỉnh sẽ phối hợp với ngành than tìm hướng giải quyết trong vấn đề giá bán than. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ làm việc với Cty điện lực Quảng Ninh tìm giải pháp sớm đưa trạm biến áp 110KV Kim Sơn – Đông Triều vào hoạt động trong tháng 5 - 2012 nhằm cải thiện cơ bản điều kiện cung cấp điện cho các doanh nghiệp sản xuất gốm sứ Đông Triều. Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ có chính sách khuyến khích các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vật liệu xây dựng sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhằm cải thiện điều kiện tiêu thụ sản phẩm đối với các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương kiểm tra thực tế đối với các dự án còn vướng mắc trong công tác GPMB, trên cơ sở đó tìm hướng tháo gỡ. Sở Xây dựng, Sở GTVT triển khai xây dựng quy hoạch bến, điểm đỗ xe bus, trình UBND tỉnh trong tháng 6 - 2012.

Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.