Quảng Yên: Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đô thị

Thứ Ba, 17/04/2012, 10:28 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đã chính thức được công nhận tái lập thị xã nhưng số dự án, công trình cần phải thực hiện để hoàn thành tiến độ đầu tư nâng cấp đô thị còn nhiều. Vì vậy trong thời gian qua TX Quảng Yên đã tập trung công tác chỉ đạo, phân bổ nguồn lực đầu tư, đôn đốc giám sát nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình để hoàn thành việc đầu tư nâng cấp đô thị về hạ tầng kỹ thuật.

Năm 2012, ngân sách tỉnh đã ghi nhu cầu vốn 100 tỷ đồng cho UBND TX Quảng Yên cho các công trình hoàn thành, chuyển tiếp, các công trình triển khai thi công về chỉnh trang, nâng cấp đô thị. Ngay từ khi tiến hành thực hiện phân bổ nguồn lực đầu tư thị xã đã xác định đây là năm thứ hai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, gắn với việc thực hiện các tiêu chí phát triển đô thị. Vì vậy đối với các dự án công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách do UBND tỉnh phân cấp cho UBND thị xã làm chủ đầu tư, công tác chuẩn bị đầu tư được quan tâm, hầu hết các dự án được ghi vốn đã cơ bản được phê duyệt, như hệ thống trường chuẩn, trụ sở làm việc... Để thực hiện công tác nâng cấp chỉnh trang đô thị, thị xã đã tập trung làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công đảm bảo tiến độ. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia vào chỉnh trang đô thị được đẩy mạnh, để mỗi người dân hiểu và cùng tham gia, tự tháo dỡ mái đua, mái vẩy trả lại hành lang cho Nhà nước, phong trào hiến đất, tháo dỡ tường rào để mở rộng vỉa hè, lòng đường đặc biệt tại các nút ngã ba, ngã tư trên các tuyến phố, sự phối hợp của các ngành đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án triển khai. Đồng thời đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo quy trình đầu tư, chất lượng công trình.

Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang nút giao thông ngã tư cầu Sông Chanh (Quảng Yên).
Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang nút giao thông ngã tư cầu Sông Chanh (Quảng Yên).

Kết quả đến nay thị xã đã triển khai thi công được trên 80% các tuyến vỉa hè, cống thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh, công viên và trụ sở làm việc với giá trị dự toán 508 tỷ đồng. Tổng giá trị các gói thầu đã khởi công được trên 250 tỷ đồng. Đã bàn giao đưa vào sử dụng được 15/29 tuyến phố về vỉa hè, cống thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh, các tuyến phố còn lại đã thi công xong đang hoàn thiện hồ sơ để bàn giao trước ngày 20-4. Đối với các công trình trọng điểm như đường điện từ Km11 đến Chợ Rộc đã lắp dựng cột xong đang chờ làm thủ tục đấu nối điện, nhà văn hoá thị xã, sân vận động đã cơ bản hoàn thành đảm bảo tiến độ đề ra, các nút giao thông ngã tư cầu sông Chanh, ngã tư Bưu điện đã hoàn thành rải át phan. Trên các tuyến phố đã tổ chức thu dọn vệ sinh, thu dọn vật liệu phế thải, công tác lắp đặt trang trí biển hiệu pa nô trên các tuyến phố, các ngã tư, nút giao thông cầu sông Chanh, đường vào sân vận động đã hoàn thành phần xây dựng chuyển sang trang trí khánh tiết đảm bảo tiến độ phục vụ lễ kỷ niệm 210 năm trấn lỵ Quảng Yên và công bố Nghị quyết thành lập TX Quảng Yên.

Cùng với đó thị xã đã tập trung cho thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của 10 xã lên phường như chỉ đạo các đơn vị và UBND 10 xã lên phường làm công tác chuẩn bị đầu tư, bổ sung quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với quy hoạch phát triển đô thị. Trước mắt ưu tiên tập trung đầu tư trong năm 2011-2012 các công trình hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm xã cụ thể là đầu tư xây dựng vỉa hè, đường giao thông, thoát nước, cây xanh, điện chiếu sáng và giao cho các xã làm chủ đầu tư. Về hạ tầng nông thôn mới trước mắt tập trung đầu tư trụ sở làm việc UBND của 8 xã đã xuống cấp không đảm bảo điều kiện làm việc, trường mầm non, nhà văn hoá thôn (khu), hệ thống giao thông, thoát nước; cải tạo môi trường. Thị xã đã có cơ chế về vốn đầu tư cho các chủ đầu tư cấp xã, đối với các xã định hướng xây dựng thành phường  thống nhất chủ trương điều tiết 100% nguồn vượt thu cấp quyền sử dụng đất của các xã để lại cho xã đầu tư xây dựng hạ tầng. Các xã chủ động quy hoạch các khu dân cư để bán đấu giá tạo nguồn cho đầu tư hạ tầng của xã đáp ứng các tiêu chí thành lập phường.

Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của tiêu chí của đô thị trong thời gian qua thị xã đã và đang tập trung quyết liệt cho đẩy nhanh tiến độ. Việc phân bổ nguồn lực được thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên tối đa cho các dự án công trình hoàn thành, chuyển tiếp, các công trình nông thôn mới, công trình ưu tiên lên phường… Thị xã đang tích cực huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, các ngành kinh tế tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực, tăng trưởng theo hướng phát triển bền vững, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư góp phần nâng cao đời sống kinh tế, văn hoá của nhân dân. Việc quản lý, phân cấp vốn đầu tư đã giúp các chủ đầu tư chủ động và linh hoạt hơn trong việc xác định nhu cầu đầu tư và có các biện pháp huy động vốn đầu tư, nâng cao năng lực của chủ đầu tư về quản lý và điều hành dự án đảm bảo theo quy trình đầu tư đặc biệt đối với chủ đầu tư là cấp xã.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.