Phấn đấu hoàn thành hồ chứa nước Trường Xuân trong tháng 9-2012

Thứ Tư, 04/04/2012, 16:07 [GMT+7]
.
.

Công trình hồ chứa nước Trường Xuân (Cô Tô) nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất của hàng nghìn người dân trên đảo. Hiện tiến độ của công trình đang được đẩy nhanh nhằm sớm đưa vào sử dụng.

Công trình hồ chứa nước Trường Xuân được khởi công xây dựng từ tháng 7 - 2011, do Công ty Cổ phần xây dựng và Phát triển hạ tầng Quảng Ninh thi công. Công trình bao gồm các hạng mục chính như: nhà trạm bơm, đập chính, đập phụ, cống xả đáy, hệ thống kênh liên thông… Với tổng dung tích hồ là 170.000m3. Công trình được xây dựng tại xã Đồng Tiến, với tổng kinh phí đầu tư là 71 tỷ đồng.

Với ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án nên huyện Cô Tô đã rất chú trọng đến công tác GPMB để kịp thời bàn giao cho nhà thầu. Theo kế hoạch hoạch ban đầu, công trình được thực hiện trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, trước nhu cầu cấp thiết, ý nghĩa của công trình đối với cuộc sống người dân. Tỉnh bố trí vốn để nhà thầu thi công rút ngắn thời gian hoàn thành dự án từ 2 năm xuống còn 1 năm (hoàn thành trước tháng 9-2012). Tính đến thời điểm hiện tại, công trình đã hoàn thành nhiều hạng mục chính như: Nạo vét lòng hồ; xây dựng Trạm bơm, tràn xả lũ... Bên cạnh đó, nhà thầu đã huy động lực lượng gồm 6 tổ với hơn 110 công nhân tăng thời gian, tập trung làm việc để hoàn thành đúng tiện độ đề ra. Từ nay cho đến hết tháng 6, đơn vị thi công sẽ tiếp tục hoàn thành việc đổ bê tông toàn bộ mặt đập chính, đập phụ, Hoàn thành đường quản lý vận hành, kênh liên thông...

Đơn vị thi công đang tiến hành đổ bê tông mặt đập chính.
Đơn vị thi công đang tiến hành đổ bê tông mặt đập chính.

Mặc dù vậy, đơn vị thi công cũng gặp khó khăn về tình hình thời tiết. Nhiều tháng qua, tại Cô Tô mưa nhiều, ẩm ướt, đường lầy lội đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Trước những khó khăn đó, để duy trì và đẩy nhanh tiến độ, đơn vị thi công đã cố gắng khắc phục khó khăn bằng cách tăng giờ làm từ 10 giờ lên 18 giờ/ngày. Ngoài ra, đơn vị thi công cũng đã tranh thủ mùa biển lặng để tập kết vật liệu phục vụ thi công trong những tháng biển động, việc vận chuyển vật liệu từ đất liền ra đảo gặp khó khăn.

a
Các hạng mục của công trình hồ chứa nước Trường Xuân được đẩy nhanh tiến độ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tô Quang Tuyến, Chỉ huy trưởng công trình cho biết: Hiện nay đơn vị đã huy động 5 máy xúc, 2 máy ủi, 2 máy lu, 12 ô tô và 3 máy trộn bê tông hoạt động cả ngày và đêm. Về nguyên vật liệu đến thời điểm này cơ bản chúng tôi được đáp ứng đầy đủ. Tổng khối lượng đất đá đã nạo vét hơn 16 vạn m3. Tiến độ công trình vẫn trong tầm kiểm soát của đơn vị thi công.

Có thể thấy, để hoàn thành đúng tiến độ được giao, đơn vị thi công cũng như chủ đầu tư đã tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ. Nếu duy trì được tiến độ như hiện nay, trong tháng 9 huyện Cô Tô sẽ có thêm 1 hồ nước ngọt nữa góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất cho hàng nghìn người dân trên đảo.

Nghĩa Hiếu

.
.
.
.
.
.
.
.