Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp: Vì mục tiêu phát triển chung

Thứ Bảy, 21/04/2012, 08:10 [GMT+7]
.
.

Cùng chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp, tại buổi gặp gỡ, đối thoại, đại diện lãnh đạo tỉnh và các ngành có liên quan đã trả lời cụ thể những vấn đề doanh nghiệp đang còn vướng mắc.

Lắng nghe để chia sẻ

Có mặt tại buổi gặp gỡ này, bà Phạm Thị Kim Cương, Công ty TNHH Sản xuất viên nén nhiên liệu Hạ Long Xanh vui mừng chia sẻ: Doanh nghiệp của chúng tôi hoạt động trong một lĩnh vực rất mới ở Quảng Ninh đó là sản xuất viên nén nhiên liệu. Lĩnh vực này ở tỉnh chưa có ai làm. Vì vậy khi doanh nghiệp làm thủ tục vay vốn thì hầu hết đều bị các ngân hàng đều từ chối. Thậm chí có ngân hàng còn không hiểu dự án của chúng tôi là gì, tính khả thi đến đâu. Bởi vậy, cuộc đối thoại doanh nghiệp lần này chúng tôi coi như một cơ hội lớn để được nói lên “nỗi khổ” của mình để mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ.

Ông Phạm Quang Thái, Giám đốc Công ty TNHH Thành An thì cho rằng: Giá thuê đất đã điều chỉnh lên quá cao; tỷ lệ tính đơn giá thuê đất không phù hợp với thực tiễn hoạt động doanh nghiệp hiện nay. Cùng chung quan điểm này, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh thẳng thắn đề nghị tỉnh có câu trả lời cụ thể cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch về vấn đề thuê đất. Bởi nếu theo cách tính hiện nay, có doanh nghiệp du lịch thay vì nộp tiền thuê đất hơn 1 tỷ đồng/năm như trước đây thì nay số tiền có thể lên tới trên… 13 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp tham gia ý kiến tại buổi gặp gỡ đối thoại với Chủ tịch tỉnh.
Các doanh nghiệp tham gia ý kiến tại buổi gặp gỡ đối thoại với Chủ tịch tỉnh.

NHỮNG CON SỐ GIẢM SO VỚI CÙNG KỲ 2011

* Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp khai thác mỏ giảm 0,24%. Cụ thể than tiêu thụ đạt 9,3 triệu tấn, giảm 1%.
* Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp chế biến giảm 6,97%. Cụ thể một số sản phẩm chủ yếu của công nghiệp chế biến giảm trong quý I là: xi măng giảm 24%; gạch nung 17,2%; bia các loại 26,3%; bột mỳ các loại 12,2%; giầy xuất khẩu 39,6%; đóng mới tàu 3,8%.
* Ngân sách địa phương được hưởng qua thu ngân sách nhà nước từ kinh tế quốc doanh giảm 11,6%; thu tiền cấp quyền sử dụng đất giảm 17,6%.

Sau hơn 4 tiếng đối thoại, nhiều vấn đề khó khăn đã được doanh nghiệp kiến nghị với lãnh đạo tỉnh. Lắng nghe và chia sẻ những khó khăn này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Trong giai đoạn này, Chính phủ đang có nhiều quyết sách đẩy mạnh hiệu quả việc tái cơ cấu đầu tư, trên cơ sở đó đảm bảo sự phát triển kinh tế đồng đều trong các nước. Tỉnh Quảng Ninh cũng đang tích cực thực hiện điều này. Theo đó, thời gian qua tỉnh đã tiến hành nhiều công việc, trong đó có việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn nhằm thu hút nguồn lực đầu tư. Cùng với đó là những cơ chế chính sách phù hợp và thông thoáng hơn nhằm hỗ trợ nhà đầu tư hoạt động. 2012 tiếp tục là năm khó khăn đối với doanh nghiệp và tỉnh rất quan tâm, mong muốn sát cánh cùng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn này. Đặc biệt là trong vấn đề giải quyết cơ chế chính sách chung cũng như những vấn đề cụ thể ở từng doanh nghiệp. Qua đó, tìm tiếng nói chung giữa tỉnh và doanh nghiệp. Tỉnh cam kết đồng hành cùng sự phát triển với doanh nghiệp.

Và cùng bàn tháo gỡ

Cùng chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp, tại buổi gặp gỡ, đối thoại, đại diện lãnh đạo tỉnh và các ngành có liên quan đã trả lời cụ thể những vấn đề doanh nghiệp đang còn vướng mắc. Cụ thể, về vấn đề điều chỉnh giá đất, tỉnh đang nghiên cứu cơ chế chính sách phù hợp dựa trên chỉ đạo của Chính phủ nhưng vẫn sẽ đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp. Các nội dung liên quan đến khai thác tài nguyên khoáng sản tại địa phương cũng đang được xem xét điều chính cho phù hợp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chia sẻ với tỉnh trong giai đoạn này vì việc xây dựng cơ chế chính sách phải theo lộ trình và xem xét nhiều yếu tố.

Đối với vấn đề doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay đó là vay vốn ngân hàng, trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị NHNN tỉnh và các đơn vị liên quan nâng cao việc thanh kiểm tra hệ thống ngân hàng trên địa bàn để tránh tính trạng ngân hàng cạnh tranh không lành mạnh, huy động tiết kiệm lãi suất vượt trần từ đó sẽ khó khăn cho việc giảm lãi suất cho vay. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng kêu gọi các ngân hàng trên địa bàn có tiếng nói tích cực hơn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đối với việc rà soát lại quỹ đất dành cho HTX, lãnh đạo tỉnh đã khẳng khái nhận khuyết điểm do sự vào cuộc thiếu chặt chẽ của một số ban, ngành của tỉnh dẫn đến việc cấp đất cho HTX còn chậm. Và hạn chế này đang được điều chỉnh theo hướng tích cực. Về vấn đề nâng cao cải cách hành chính hiện nay đã được tỉnh phân khai nhiệm vụ rõ ràng hơn. Cụ thể, tỉnh đã thành lập Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư  nhằm giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Về vấn đề khuyến khích nguồn lực, đầu tư xã hội hoá cho giáo dục, tỉnh chủ trương tạo mọi điều kiện cho hoạt động đầu tư vào lĩnh vực này. Cụ thể như: Tạo điều kiện tạo về quỹ đất, cơ chế hỗ trợ... Về đầu tư cho sự nghiệp KHCN, xây dựng thương hiệu địa phương hàng năm tỉnh dành từ 4-5% tổng ngân sách chi thường xuyên...

Giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp thông qua gặp gỡ đối thoại doanh nghiệp không phải bây giờ mới được tỉnh quan tâm, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức gặp mặt trên 300 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tập trung đối thoại với một nội dung duy nhất cùng lắng nghe nhau nói, để tìm tiếng nói chung cùng tháo gỡ vượt qua những khó khăn trước mắt, để cùng nhau kết nối thông điệp “Hiệu quả doanh nghiệp - phát triển Quảng Ninh”.

Hồng Nhung

DOANH NGHIÊP HIẾN KẾ

Ông Lý Môn, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Hạ Long: Tỉnh nên tham khảo cách xử lý tình trạng đeo bám bán hàng rong, ăn xin của TP Đà Nẵng để giải quyết tình trạng này tại Khu du lịch Bãi Cháy và các khu du lịch khác trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hạ Long: Có những văn bản chỉ đạo của tỉnh yêu cầu các ngành giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp chưa được thực hiện, làm ảnh hưởng đến lòng tin của các doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước. Vì vậy tỉnh nên có bộ phận rà soát kiểm tra lại kết quả thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh đối với các sở, ngành khi thụ lý hồ sơ, giải quyết kiến nghị của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên: Tỉnh nên có hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ công cộng như xe buýt để xây dựng trạm trung chuyển, đầu tư phương tiện mới để góp phần phát triển giao thông đô thị văn minh, hiện đại, hạn chế phương tiện cá nhân đảm bảo an toàn giao thông, giảm áp lực đối với hạ tầng đô thị.

Ông Nguyễn Hữu Tuyên, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TX Quảng Yên: Trung ương đã có thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ở tỉnh cũng cần thành lập Quỹ này với 3 nguồn đóng góp đó là nhà nước, doanh nghiệp và ngân hàng.

 

.
.
.
.
.
.
.
.