Giá trị kinh tế của nuôi hàu biển

Thứ Tư, 04/04/2012, 04:56 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, vùng biển Quảng Ninh phát triển một loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường ẩm thực, đó là hàu biển Thái Bình Dương (TBD).

Một số đề tài nghiên cứu của các chuyên gia về hải dương học đều khẳng định, hàu TBD đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất khi ăn sống. Loại hàu biển này có độ an toàn thực phẩm tuyệt đối vì hàu TBD chỉ sinh trưởng ở những vùng nước biển trong lành. Hiện nay, trên vùng biển Quảng Ninh, nhất là ở khu vực Vịnh Bái Tử Long có khá nhiều doanh nghiệp và trên 100 hộ tư nhân nuôi hàu TBD. Trong đó, một số tư nhân nuôi hàu với quy mô lớn, với hàng triệu “dây hàu”.

Ngư dân Vân Đồn kiểm tra hàu nuôi.
Ngư dân Vân Đồn kiểm tra hàu nuôi.

Nhìn chung các gia đình nuôi hàu TBD đều có hiệu quả, tiêu biểu như gia đình ông Phạm Văn Lục, trung bình mỗi tháng có đến 3 tạ hàu bán cho các nhà hàng ở thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn). Trong hai năm đầu, ông đóng 100 bè nuôi, mỗi bè thả 500 dây hàu giống. Sau 6 đến 8 tháng, ông Lục đã thu hoạch và bán hàu với giá 31.000 đồng/kg, được trên 800 triệu đồng, trừ chi phí, vật tư, mua giống và ngày công, ông lãi ròng 600 triệu đồng. Một số doanh nghiệp thu lợi từ nuôi hàu khá lớn, có thể kể đến Công ty Đầu tư và Phát triển sản xuất Hạ Long đã thành công trong quá trình khép kín từ khâu nhân giống đến nuôi hàu thương phẩm với quy mô nuôi trên 300ha mặt nước biển.

Điều có ý nghĩa kinh tế là đã xác định được môi trường biển của Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi hàu TBD đảm bảo chất lượng để xuất khẩu sang Mỹ và khối EU. Đặc biệt giống hàu TBD của Đài Loan có tốc độ tăng trưởng nhanh, chỉ từ 8 đến 10 tháng, mỗi con hàu đã đạt kích cỡ từ 65 đến 75mm, trọng lượng từ 70 đến 80 gam và tỷ lệ sống khá cao, từ 60 đến 75%. Để nuôi hàu TBD đạt 2,5 tấn/vụ, chỉ cần đầu tư vốn ban đầu từ 7 đến 10 triệu đồng. Cái lợi là trong quá trình nuôi và thu hoạch, không phải cho hàu ăn, người nuôi sẽ thu lợi từ 25 đến 30 triệu đồng. Để nuôi hàu TBD đạt hiệu quả cao thì các chuyên gia và những người có kinh nghiệm nuôi đều cho rằng: Nuôi hàu TBD cần chú ý khâu kỹ thuật, đấy là vấn đề quyết định đến chất lượng và sản lượng của các bè nuôi hàu.

Nghề nuôi hàu ở vùng biển Quảng Ninh có nhiều tiềm năng bởi các bè nuôi thường ở các vùng biển khá xa nên môi trường còn nguyên sơ trong lành. Để nuôi hàu TBD có hiệu quả kinh tế cao, cần nắm bắt kỹ thuật và tìm hiểu các hình thức nuôi cũng như việc quản lý và chăm sóc. Hàu TBD là loài có kích thước lớn nhất trong các loài hàu, có tính ăn thụ động, chúng bắt mồi trong quá trình hô hấp. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của hàu. Khi có điều kiện phù hợp như nhiệt độ nước biển 25 độ C và độ mặn biển 25 đến 32%o, hàu lớn rất nhanh và quá trình sinh trưởng diễn ra quanh năm. Người nuôi cho biết, cùng một giống hàu, nuôi ở những vị trí biển có nhiệt độ khác nhau thì tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống sẽ có sự chênh lệch. Hàu TBD là loài lưỡng tính, mùa vụ sinh sản từ tháng 6 đến tháng 8, trong thời gian sinh sản, trọng lượng của tuyến sinh dục đực chiếm 50% trọng lượng toàn cơ thể. Hàu có kích thước từ 8 đến 15cm có thể đẻ từ 20 đến 200 triệu trứng/lần.

Để cung ứng đủ lượng giống có chất lượng tốt cho người nuôi, hiện nay tại Quảng Ninh và vùng biển huyện Cát Hải (Hải Phòng) đã có cơ sở sản xuất giống hàu hàng loạt bằng biện pháp kích thích nhiệt độ lên từ 3 đến 5 độ C và độ pH trong bể nhân giống là 7,5. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nghề nuôi hàu biển TBD ở vùng biển Quảng Ninh phát triển mạnh.

Thanh Phong

.
.
.
.
.
.
.
.