Doanh nghiệp kiến nghị

Thứ Bảy, 21/04/2012, 08:17 [GMT+7]
.
.

Buổi gặp gỡ đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp ngày 20-4 đã nhận được trên 70 câu hỏi của các doanh nghiệp. Đây đều là những tâm tư, những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải rất cần sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của cơ quan quản lý Nhà nước...

Ông Phạm Quang Thái, Công ty TNHH Thành An: Giá thuê đất cần được điều chỉnh hợp lý hơn

Hiện nay, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam cũng chịu tác động không nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đang phải cố gắng rất nhiều duy trì sản xuất kinh doanh. Do chi phí đầu vào tăng cao, các doanh nghiệp đều phải cắt giảm tối đa lợi nhuận thậm chí chấp nhận lỗ để giữ vững sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. Vừa qua áp dụng Thông tư 94/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc điều chỉnh, tăng giá thuê đất, theo đó tỉnh đã có sự điều chỉnh tăng giá thuê đất tăng từ 4-8 lần so với trước, tuỳ từng địa điểm, vị trí của doanh nghiệp. Do vậy, trong giai đoạn khó khăn hiện nay doanh nghiệp rất mong muốn, được tỉnh chia sẻ và điều chỉnh giá thuê đất hợp lý hơn để đảm bảo sự phát triển hài hoà giữ thu ngân sách Nhà nước và sự phát triển của doanh nghiệp.

Bà Lê Thị Thêm, Công ty TNHH đầu tư Hoàng Anh: Cần có cơ chế hỗ trợ đối với DN thiết kế, quảng bá sản phẩm du lịch

Là một trong những Trung tâm du lịch lớn của cả nước, nhưng việc phát triển thương hiệu sản phẩm du lịch Hạ Long còn nhiều hạn chế.  Các sản phẩm phục vụ du lịch còn nghèo nên thật sự du lịch Hạ Long chưa giữ du khách ở lại lâu. Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, quảng bá sản phẩm du lịch Hạ Long chúng tôi mong tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Có như vậy việc xây dựng hình ảnh Hạ Long với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn sẽ có sức lan toả rộng lớn hơn.

Nguyễn Thanh Cảnh, Chủ tịch Hiệp Hội DN TP Hạ Long: Quy hoạch cần có tính ổn định, lâu dài.

Việc điều chỉnh quy hoạch tại một số địa phương đã khiến nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh lại dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh theo các điều chỉnh này vì vậy đã gây ảnh hưởng tới lợi ích thiết thực của doanh nghiệp. Chúng tôi đề nghị các cấp ngành, khi ban hành và thực hiện quy hoạch cần phải có tầm nhìn và tính ổn định lâu dài, để doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh.

Ông Phạm Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Bình Khê (Đông Triều): Cần có cơ chế hỗ trợ các HTX tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng.

Trong điều kiện cơ chế thị trường hiện nay các HTX hoạt động rất khó khăn, đặc biệt là các HTX dịch vụ nông nghiệp. Nếu như trước kia, các HTX còn có một số khâu dịch vụ khác để duy trì, phát triển sản xuất như dịch vụ điện, thuỷ nông... Tuy nhiên, sau khi các hoạt động bị thu hẹp lại do thì hầu hết các HTX chỉ làm những dịch vụ cung ứng giống, phân bón và một số vật tư nông nghiệp khác song không thể cạnh tranh được với các công ty, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ cấp đất để các HTX xây dựng trụ sở, sân phơi và khu dịch vụ chưa được quan tâm đúng mức. Phần lớn các HTX đều chưa có đất xây dựng trụ sở, nếu HTX nào đã có đất thì cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, trong điều kiện cơ chế thị trường, các HTX rất thiếu vốn cho phát triển sản xuất, dịch vụ nhưng rất khó tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng vì hầu hết các HTX đều không có tài sản thế chấp nên không vay được vốn; chưa có cơ chế hỗ trợ cho cán bộ các HTX về lương và một số chế độ khác... Vì vậy, chúng tôi khẩn thiết đề nghị tỉnh quan tâm hơn đến việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các HTX; tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng; nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho cán bộ HTX và xây dựng quỹ hỗ trợ HTX.

Bà Nguyễn Thị Hồng An, Giám đốc Công ty CP Phát triển giáo dục Đoàn Thị Điểm: “Cơ chế khuyến khích để hiện thực xã hội hoá trong lĩnh vực giáo dục, y tế, thể thao của tỉnh đã lạc hậu”

Đảng và Nhà nước đã có chủ trương khuyến khích xã hội hoá các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế và thể thao. Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đầu tư xây dựng trường dân lập phát triển giáo dục, chúng tôi đã cùng với nhà nước chung tay chăm lo sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển bằng việc đầu tư xây dựng trường học trên địa bàn TP Hạ Long. Tuy nhiên, tôi thấy các chính sách xã hội hoá do ban hành đã lâu nên lạc hậu, không khuyến khích, thu hút được các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này. Trong khi Luật Giáo dục không phân biệt trường công, trường tư thì trong lĩnh vực quản lý hoạt động giáo dục tại địa phương hiện nay, một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức quản lý hoạt động này còn có sự đối xử, phân biệt giữa trường công, trường tư, chưa coi trọng và đánh giá đúng vai trò của các trường ngoài công lập. Tỉnh cần cơ chế chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư hiệu quả hơn trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá và thể thao. 

Ông Rhys Walker, Giám đốc Dự án nhiệt điện Mông dương II, Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương: “Quảng Ninh cần có cơ chế đào tạo và thu hút công nhân kỹ thuật lành nghề”

Để dự án triển khai đúng tiến độ, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và các ngành có liên quan. Chúng tôi cũng mong sớm được phê duyệt chi tiết quy hoạch bãi đổ thải của Nhà máy, hồ chứa nước, nhà ở… để nhà máy đi vào hoạt động đúng tiến độ. Bên cạnh đó, hiện nay dự án đang cần rất nhiều công nhân kỹ thuật làm việc tại công trường. Khi dự án đi vào hoạt động, sẽ cần khoảng 5.000-6.000 công nhân kỹ thuật nên chúng tôi cũng đề nghị tỉnh quan tâm hơn nữa tới việc đào tạo và thu hút nguồn nhân lực có chất lượng về làm việc tại các dự án này.

 

Hữu Việt- Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.