Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin

Tự quản an ninh trật tự để phát triển sản xuất kinh doanh

Thứ Ba, 17/04/2012, 15:36 [GMT+7]
.
.

Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin đang hoạt động trong điều kiện tài nguyên dần cạn kiệt. Hệ số bóc đất đá, cung độ vận chuyển than, đất đá ngày càng tăng... dẫn đến giá thành đầu vào cao, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh (SXKD) và đời sống người lao động. Bên cạnh đó, khai trường tài nguyên của đơn vị rộng, không tập trung (gần 10km2); ranh giới mỏ tiếp giáp với ba phường Hà Tu, Hà Phong, Hà Khánh (TP Hạ Long). Cuộc sống người dân cạnh khai trường của Công ty còn khó khăn; nhiều người không có việc làm tụ tập về đây bòn nhặt than, trong đó có những đối tượng lợi dụng vào khai trường, kho bãi để trộm cắp than. Mặt khác, việc giao đất trồng rừng cho các hộ dân nơi đây đôi khi còn chồng lấn với khai trường của Công ty. Lợi nhuận do hoạt động khai thác than trái phép rất lớn, do đó nhiều người dân đã lợi dụng để san gạt, bốc xúc đất đá lấy than. Tình trạng trên gây không ít khó khăn cho công tác bảo vệ khai trường, giữ gìn ANTT của đơn vị.

Công ty CP Than Hà Tu phối hợp với lực lượng chức năng ngăn chặn một vụ khai thác than trái phép trên địa bàn  phường Hà Tu cuối năm 2011.
Công ty CP Than Hà Tu phối hợp với lực lượng chức năng ngăn chặn một vụ khai thác than trái phép trên địa bàn phường Hà Tu cuối năm 2011.

Nhằm ổn định SXKD, đảm bảo ANTT tạo niềm tin cho người lao động, những năm gần đây, Đảng bộ, lãnh đạo Công ty đặc biệt coi trọng công tác đảm bảo ANTT. Để công tác này đem lại hiệu quả thiết thực, hàng năm Công ty CP Than Hà Tu luôn xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, quán triệt đến các phòng, ban, phân xưởng, tổ đội sản xuất, người lao động. Công ty đã thành lập Hội đồng tự quản ANTT, phòng chống ma tuý gồm 18 thành viên; 21 Ban an ninh; 24 tổ tự quản tại các công trường, phân xưởng với sự tham gia của hơn 400 người. Hàng quý, tháng, các Ban an ninh, tổ tự quản luôn duy trì chế độ sinh hoạt kiểm điểm đánh giá chất lượng hoạt động, bàn phương hướng nhiệm vụ cho từng quý; phân công lực lượng bám sát cơ sở, theo dõi mọi hoạt động của các đơn vị báo cáo về Thường trực Hội đồng tự quản ANTT theo quy định. Công ty cũng tăng cường đôn đốc người lao động thực hiện nghiêm các nội quy, quy định, quy trình đảm bảo ANTT; thường xuyên tổ chức tuyên truyền giáo dục, vận động người lao động chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, TNXH… đưa nội dung này vào chương trình kiểm tra, chấm điểm thi đua hàng năm. Cách làm và mô hình tự quản ANTT của Công ty đã thật sự phát huy được quyền làm chủ của người lao động đối với nhiệm vụ bảo vệ ANTT doanh nghiệp; gắn kết chặt chẽ giữa hai nhiệm vụ sản xuất và bảo vệ sản xuất. Phong trào tự quản về ANTT trong đơn vị đã nhanh chóng lan toả đến từng công trường, phân xưởng, phòng ban và từng người trong từng công việc. Mọi người luôn nhận thức được tự quản ANTT chính là bảo vệ lợi ích của bản thân người lao động, lợi ích của tập thể và của cả doanh nghiệp… Từ đó ai nấy đều tham gia hưởng ứng với tinh thần tự giác cao.

Để công tác tự quản về ANTT đạt hiệu quả, Công ty đặc biệt quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng nòng cốt, xung kích. Hàng năm, Công ty luôn bổ sung lực lượng bảo vệ chuyên trách của đơn vị đủ mạnh. Lực lượng này luôn được đào tạo cơ bản qua các lớp nghiệp vụ và được trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ hiện đại để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Hiện Công ty có gần 120 bảo vệ chuyên trách, được chia làm nhiều ca, thường xuyên có mặt tuần tra kiểm soát trên các khai trường, phân xưởng, các khu vực giáp ranh 24 giờ/ngày, nhằm ứng phó kịp thời và sẵn sàng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn xử lý khi có các tình huống liên quan đến ANTT xảy ra. Các khu vực trọng yếu, như công trường khai thác, chế biến sàng tuyển, tuyến đường vận chuyển than, các điểm xuất than tiêu thụ… luôn được bố trí bảo vệ theo dõi, giám sát chặt chẽ.  Qua đó có tác dụng phòng ngừa những vấn đề liên quan đến mất an toàn trong sản xuất, mất đoàn kết nội bộ, chống tiêu cực, tham nhũng; đồng thời bảo vệ không để thất thoát tài sản của Công ty.

Công ty CP Than Hà Tu còn phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng quy chế phối hợp giữ gìn ANTT trên địa bàn; chủ động nắm, dự báo tình hình về ANTT, đặc biệt là số đối tượng có tiền án, tiền sự, tệ nạn xã hội và đối tượng trong diện quản lý ở địa phương, dân cư từ tỉnh ngoài về cư trú tại địa bàn nhằm xâm nhập trộm cắp than và tài sản ở địa phương, để xây dựng phương án bảo vệ phù hợp, hiệu quả.

Lực lượng bảo vệ của Công ty đã kịp thời phát hiện một số vụ việc tiêu cực, thiếu trách nhiệm vi phạm nội quy, quy định của Công ty; phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn, bắt giữ nhiều vụ, đối tượng người ngoài Công ty vào đơn vị trộm cắp tài sản, trộm cắp than… Kết quả này tạo môi trường lành mạnh, phục vụ SXKD của đơn vị ngày càng ổn định, phát triển bền vững; đời sống của người lao động luôn được duy trì và từng bước cải thiện ở mức cao.

Theo lộ trình phát triển của ngành Than, trên địa bàn TP Hạ Long năm 2015 tất cả các mỏ lộ thiên phải ngừng hoạt động. Đây cũng là một thách thức lớn đối với một mỏ khai thác lộ thiên như Hà Tu. Ổn định SXKD cho tương lai, đang là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Tin rằng với một đơn vị có bề dày truyền thống, hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Công ty CP Than Hà Tu sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững và là một trong những đơn vị thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ đạt hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.