Cơ hội mới cho Quảng Yên

Thứ Sáu, 20/04/2012, 05:01 [GMT+7]
.
.

Trước sự kiện Quảng Yên được công nhận thành lập thị xã, nhiều người bảo: Đúng là “thiên thời - địa lợi - nhân hoà”. Để có được những yếu tố này, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã đã chủ động tạo ra thời cơ và đón đầu những cơ hội mới để phát triển...

Chủ động tạo thời cơ

Còn nhớ, hồi cuối tháng 3-2011, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc và đại diện các sở, ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Yên Hưng về lộ trình thực hiện tái lập TX Quảng Yên vào năm 2012. Khi ấy, đại diện các sở, ngành đều cho rằng, việc hướng tới xây dựng huyện Yên Hưng thành TX Quảng Yên vào năm 2012 là hoàn toàn có cơ sở. Trước đó, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX cũng đã đề ra mục tiêu đưa huyện Yên Hưng trở thành thị xã trước năm 2015.

Để có được những quyết sách này và đạt được mục tiêu đề ra, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Hưng đã phải cố gắng, nỗ lực, vượt qua khó khăn trong suốt thời gian dài. Đầu tiên phải kể đến là việc huyện đã chú trọng đến công tác quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2030; quy hoạch xây dựng nông thôn mới… Tiếp đó là quan tâm đến tăng trưởng và phát triển kinh tế. Bằng rất nhiều giải pháp kích cầu, những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của thị xã luôn đạt cao và giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước. Nếu như giai đoạn 2001-2005, đạt mức tăng bình quân 12%/năm thì đến giai đoạn 2005-2010, đạt 13,8%/năm, năm 2011, đạt 16%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp. Trong đó, một số cụm công nghiệp đã và đang đầu tư, đi vào hoạt động như: Cụm sửa chữa và đóng mới tàu thuyền Hà An, Cụm công nghiệp Km7, Tiền Phong... Một số dự án công nghiệp mới được đẩy nhanh tiến độ đầu tư như: Dự án nhà máy sửa chữa tàu biển của Công ty CP Vận tải Biển Bắc, dự án nhà máy gạch Thạch Bàn Xanh và dự án nhà máy gạch Cát Tường đã đi vào sản xuất cho ra sản phẩm. Các ngành truyền thống, có lợi thế như đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến thuỷ sản đều tăng. So với cùng kỳ, giá trị sản xuất ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 3,2%; giá trị sản xuất ngành thương mại tăng 18,8%; giá trị sản xuất ngành vận tải tăng 12,1%.

Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của tỉnh thăm công trường xây dựng của Công ty CP Sửa chữa tàu biển NOSCO-VINALINES ở xã Tiền Phong (Quảng Yên). Ảnh: THU NGUYÊT
Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của tỉnh thăm công trường xây dựng của Công ty CP Sửa chữa tàu biển NOSCO-VINALINES ở xã Tiền Phong (Quảng Yên). Ảnh: THU NGUYÊT

Là mảnh đất thuần nông, đời sống của bà con vốn gắn chặt với đồng ruộng nên thị xã luôn coi trọng việc nâng cao chất lượng và hiệu quả trong sản xuất; mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới. Hàng năm thị xã đều có cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế, chuyển giao khoa học công nghệ để giúp các doanh nghiệp và bà con nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh... Năm 2011, tổng diện tích gieo trồng đạt 14.130,1ha. Sản lượng lương thực cả năm đạt 54.060 tấn, tăng 1,2% so với cùng kỳ, cao nhất từ trước tới nay và gấp 36 lần so với năm 1965. Đặc biệt, mô hình cánh đồng 100 triệu đồng/ha đã thực hiện ở 14 xã, với diện tích 740ha, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Giá trị ngành trồng trọt tăng 1,8% so cùng kỳ. Tổng thu ngân sách năm 2011 đạt cao nhất từ trước tới nay, tăng 3,8 lần so với năm 2005 và xấp xỉ bằng tổng thu ngân sách Nhà nước trong cả giai đoạn 2001-2005. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 830 USD. Riêng thu nhập bình quân đầu người năm 2010 tăng gấp 3 lần so với năm 2000. Kim ngạch xuất khẩu đạt 22,4 triệu USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ.

Nắm bắt những cơ hội mới

Theo đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, bên cạnh việc chủ động tạo ra thời cơ thì Yên Hưng cũng có rất nhiều thuận lợi để nâng cấp lên thị xã. Bởi đây vốn là vùng đất văn hiến, có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, với nhiều dấu ấn của một đô thị cổ, từng là tỉnh lỵ có vị trí địa lý, chính trị chiến lược của vùng Đông Bắc Tổ quốc. Thiên nhiên đã rất hào phóng ban tặng con người và mảnh đất này những phong cảnh tươi đẹp, khí hậu ôn hoà cùng những đặc sản biển dồi dào; nhiều ngư trường rộng lớn với bốn bề là sông và vùng cửa biển, rất thuận lợi cho phát triển công nghiệp đóng tàu, dịch vụ cảng biển, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản, dịch vụ và du lịch… “Bên cạnh đó, T.Ư, tỉnh đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho Yên Hưng, không chỉ về chủ trương, giải pháp mà cả về cơ chế, nguồn vốn để thành lập thị xã... rồi sự đồng thuận, ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn, những người con đã từng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này” - Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cho biết thêm.

Công viên 25-11 được gắn biển chào mừng 210 năm thành lập trấn lỵ Quảng Yên và công bố Nghị quyết của Chính phủ thành lập TX Quảng Yên. Ảnh: PHẠM TUYẾT (Đài Quảng Yên)
Công viên 25-11 được gắn biển chào mừng 210 năm thành lập trấn lỵ Quảng Yên và công bố Nghị quyết của Chính phủ thành lập TX Quảng Yên. Ảnh: PHẠM TUYẾT (Đài Quảng Yên)

Xác định, với việc thành lập TX Quảng Yên sẽ phát huy tối đa chức năng liên kết kinh tế vùng, chức năng trung tâm đô thị phía Tây Nam của tỉnh, tạo động lực mới cho sự phát triển, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư… nên trong công tác quy hoạch, thị xã đã rất chú ý đến những đặc trưng của địa phương; đồng thời, khai thác tính đa dạng bảo đảm sự gắn kết với quy hoạch phát triển vùng của tỉnh. Tư tưởng cơ bản của quy hoạch không gian đô thị Quảng Yên sẽ lấy sông Chanh làm trục chính và là tâm điểm. Bên cạnh đó, thị xã cũng đã tranh thủ mọi nguồn lực để triển khai hàng loạt dự án từ chỉnh trang đô thị, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng đến những dự án mang tính chiến lược để tạo điều kiện thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp như: Dự án đường Cầu Chanh - Liên Vị; Cầu Chanh - Uông Bí; Minh Thành - Tân An; Chợ Rộc - Bến Giang. Riêng đối với các công trình chỉnh trang đô thị, thị xã đã lập và phê duyệt xong 36 công trình, trong đó 25 công trình nâng cấp cải tạo vỉa hè, công thoát nước các tuyến phố và một số công trình như: Sân vận động Trung tâm tại khu Bắc cầu sông Chanh; nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại phường Cộng Hoà; công viên Bến Ngự; hai cây Lim Giếng Rừng; đường vào khu di tích đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà; bảo tồn công trình kiến trúc Pháp (hiện đang là trụ sở Uỷ ban nhân dân thị xã); nâng cấp Nhà hát trung tâm thị xã; các nhà hàng, khách sạn, các điểm dịch vụ đón tiếp khách và các dịch vụ công cộng khác như: Bưu chính, Viễn thông, hệ thống ATM... Dự kiến, tổng nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2011-2015 cho các dự án này là 4.352 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có các dự án lớn khác cũng đang được xúc tiến trên địa bàn như: Công trình đường Chợ Rộc - Đò Lá đi Tiền Phong, dự án quy hoạch Khu công nghiệp - dịch vụ đầm Nhà Mạc, dự án đường cao tốc đấu nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đi qua địa phận TX Quảng Yên…

Với những khởi động tích cực từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh, cộng thêm những thay đổi về diện mạo đô thị, cơ sở hạ tầng giao thông, cơ chế chính sách ưu đãi và những tiềm năng thế mạnh sẵn có… trong tương lai không xa, chắc chắn Quảng Yên sẽ trở thành điểm đến lý tưởng với các nhà đầu tư, khách du lịch.

Vĩ An

NGƯỜI QUẢNG YÊN NÓI VỀ QUẢNG YÊN

Ông Đỗ Thế Nhã, phố Đinh Tiên Hoàng, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên: “Quảng Yên từng là trung tâm chính trị - kinh tế - quân sự của tỉnh”

Có lẽ không nhiều người biết rằng, trong những năm kháng chiến chống Pháp, Quảng Yên là trung tâm kinh tế - chính trị - quân sự của tỉnh. Lúc bấy giờ được phân về đây công tác trong ngành giáo dục, tôi phấn khởi lắm. Bởi hồi đó, so với những địa phương khác trong tỉnh, được về tiếp quản, công tác ở Quảng Yên là điều mong muốn của bao người. Không chỉ được coi là vùng đất thánh linh thiêng với con sông Bạch Đằng, Đền Trần, Miếu Vua Bà, nơi đây còn được đánh giá là một vị trí chiến lược quân sự, cửa ngõ giao lưu của miền Đông Bắc. Những năm đầu sau đổi mới, sự phát triển ở Quảng Yên có phần trầm xuống, nền sản xuất chủ yếu vẫn tập trung theo hướng tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp. Bản thân tôi thấy tiềm năng của mảnh đất này vẫn còn rất lớn. Vì thế, việc tái lập TX Quảng Yên là điều mong mỏi của tất cả người dân nơi đây. Với những tiền đề thuận lợi sẵn có từ lâu đời, đây sẽ là cơ hội tốt để Quảng Yên bứt phá trong tương lai.

Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu: “Quảng Yên - Thành phố tương lai”

Xa quê hương từ lúc còn rất trẻ, nhưng suốt bao năm qua, tôi luôn theo dõi sự phát triển không ngừng nơi mình sinh ra và lớn lên. Thật sự đến ngày hôm nay Quảng Yên đã thay đổi rất nhiều. Điều này thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã.

Nhận xét khách quan, bản thân tôi thấy Quảng Yên là nơi có rất nhiều tiềm năng để phát triển toàn diện như vị trí tiếp giáp với Hải Phòng - thành phố lớn của cả nước; hay có nhiều con sông lớn chảy qua như: Sông Bạch Đằng, sông Chanh... Thế nhưng tôi nghĩ rằng, với lợi thế ấy, Quảng Yên sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa nếu tiếp tục nhận được sự quan tâm, đầu tư nhiều hơn mọi nguồn lực của tỉnh, Trung ương. Hướng phát triển bền vững, lâu dài cho Quảng Yên chính là sự đầu tư đẩy mạnh phát triển công nghiệp, mà trong đó là công nghiệp cảng sông, cảng biển. Làm được điều đó, Quảng Yên sẽ có điều kiện, nền tảng để phát triển sang các lĩnh vực khác như du lịch, nông - lâm - ngư nghiệp, giáo dục - dạy nghề... Tôi tin tưởng rằng một ngày không xa Quảng Yên sẽ là trung tâm, động lực phát triển không chỉ trong tỉnh mà cho cả miền Bắc, đất nước.  

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Bình Khánh, phường Cộng Hoà, TX Quảng Yên: “Nhiều cơ chế thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp”

Biết tin tái lập thị xã, người dân chúng tôi ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. Những năm gần đây, Quảng Yên thay đổi quá nhanh. Cùng với việc sửa sang, nâng cấp về hệ thống cơ sở vật chất - hạ tầng như: Điện, đường, trường, trạm thì chất lượng sống, trình độ dân trí của người dân cũng ngày càng được cải thiện một cách rõ rệt. Từ một huyện với nền kinh tế chủ yếu là nông - lâm - ngư nghiệp, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp vào đầu tư góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế… từ đó xoá dần diện tích đồi núi trọc. Đi liền với đó, người nông dân được quan tâm hơn, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật sản xuất nên quy mô sản xuất mở rộng. Đối với doanh nghiệp, thị xã có nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng hơn. Vậy nên việc kinh doanh của chúng tôi có phần thuận lợi hơn nhiều. Làm ăn có lãi, chúng tôi có điều kiện để lo cho đời sống công nhân lao động ổn định, nâng cao, đóng góp vào sự phát triển chung của thị xã.

Cô giáo Bùi Thị Thanh Hoan, Trường Tiểu học Liên Hoà, TX Quảng Yên: “Đoàn viên thanh niên có môi trường sinh hoạt năng động hơn”

Là một người trẻ tuổi tham gia tích cực trong công tác Đoàn, tôi thấy rất vui mừng, phấn khởi khi Quảng Yên được tái lập thị xã. Chúng tôi trưởng thành hơn nhờ được thường xuyên sinh hoạt, tham gia trong môi trường Đoàn năng động, trẻ trung. Những năm gần đây, được sự giúp đỡ, quan tâm của các ngành, các cấp đã tạo điều kiện cho công tác Đoàn được hoạt động thường xuyên, hiệu quả, đi vào nề nếp hơn. Phong trào đoàn viên thanh niên cũng được đẩy mạnh như: Giúp nhau phát triển kinh tế, tập hợp tổ đội giúp nhau về vốn, kỹ thuật, thành lập tổ đội xung kích, tình nguyện giúp đỡ nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Từ sự giao lưu cởi mở trong công tác Đoàn, thanh niên chúng tôi có thêm nhiều kinh nghiệm kỹ năng sống để vận dụng hiệu quả vào công việc của mình. Hy vọng thời gian tới, công tác Đoàn sẽ phát triển hơn nữa để thanh niên có thể đóng góp vào sự phát triển chung của thị xã.

Lan Anh

 

.
.
.
.
.
.
.
.