Ba Chẽ: Đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa

Thứ Năm, 19/04/2012, 13:49 [GMT+7]
.
.

Với đặc thù của huyện miền núi, gần 100% dân số hoạt động sản xuất ở khu vực nông nghiệp, nông thôn, vì vậy trong định hướng phát triển của mình Ba Chẽ vẫn xác định nông - lâm nghiệp là chủ đạo. Để tiếp tục khai thác được hết tiềm năng đất đai, lao động trên địa bàn, huyện đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông - lâm nghiệp theo hướng hàng hoá.

Từ lợi thế của địa phương với diện tích đất lâm nghiệp lớn, ngoài sự đầu tư của Nhà nước, huyện đã thực hiện chính sách khuyến khích tạo mọi điều kiện để nhân dân tham gia phát triển sản xuất nghề rừng, triển khai việc giao đất giao rừng cho các cá nhân và các hộ gia đình trên địa bàn huyện. Cùng với hỗ trợ giống cây, khoa học kỹ thuật, vốn cho nông dân, huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp xây dựng các mô hình trồng rừng bằng giống mới, kỹ thuật mới bên cạnh những cánh rừng của bà con để bà con được mắt thấy có sự so sánh nhìn nhận, học tập và làm theo. Đồng thời huyện đã tiến hành đẩy mạnh và xã hội hoá trong sản xuất kinh doanh nghề rừng, đưa giống cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như: keo, sa mộc, quế... Tính đến nay, huyện đã thực hiện giao đất, giao rừng cho 2.738 hộ dân, trồng 21.419ha rừng. Từ hiệu quả các mô hình trồng rừng đã đem lại niềm tin cho nhiều hộ nông dân yên tâm lựa chọn hướng phát triển kinh tế này. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện, Ngân hàng NN&PTNT huyện để mở rộng quy mô sản xuất. Theo đánh giá, tỷ lệ hộ vay vốn phát triển lâm nghiệp trên địa bàn huyện trong thời gian qua có mức tăng trưởng khá tốt, chất lượng tín dụng được đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu không đáng kể.

Mỗi vụ thu hoạch nấm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho mỗi hộ dân tại Ba Chẽ.
Mỗi vụ thu hoạch nấm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho mỗi hộ dân tại Ba Chẽ.

Song song với phát triển kinh tế lâm nghiệp, Ba Chẽ cũng tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá; khuyến khích và nhân rộng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại theo hướng sản xuất hàng hoá, khai thác tốt thế mạnh của địa phương như nuôi ong lấy mật, nuôi động vật hoang dã... Đặc biệt, năm 2011, nhận thấy những điều kiện tự nhiên của địa phương thích hợp với việc trồng nấm linh chi huyện đã xây dựng mô hình nghiên cứu và trồng khảo nghiệm 6.000 bịch nấm, tương đương 12 tấn gỗ nguyên liệu. Kết quả nấm sinh trưởng phát triển tốt, nhận thấy hiệu quả này năm 2012, huyện tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình trồng lên 15.000 bịch và dự kiến từ năm 2013-2015 mỗi năm hỗ trợ trồng thêm 30.000 bịch nấm, tương đương 15 tấn gỗ nguyên liệu. Đây sẽ là hướng phát triển kinh tế đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng cho địa phương.

Để nâng cao giá trị của sản phẩm và đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá, dựa trên đánh giá một số sản phẩm cả về chất lượng và năng suất đang phát triển ở địa phương có thể xây dựng thành thương hiệu huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh xây dựng 7 sản phẩm gồm: thanh long, quế vỏ, nhựa thông, ba kích tím, nấm linh chi, măng mai và mía tím. Đồng thời tích cực xây dựng quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu các sản phẩm đến năm 2015, có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất theo hình thức trang trại, gia trại mỗi xã, thị trấn từ 100-200 triệu đồng/trang trại tuỳ theo loại hình và mức đầu tư trang trại, gia trại.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.