Khởi động nhanh các dự án giao thông trọng điểm

Thứ Sáu, 30/03/2012, 09:30 [GMT+7]
.
.

Năm 2012, ngành Giao thông - Vận tải (GT-VT) phấn đấu hoàn thành 5 công trình trọng điểm đang triển khai thi công gồm: Cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 340, 329; cải tạo nâng cấp QL18C; đường Đông Triều - Lục Nam và đường vành đai phía Bắc TP Hạ Long (đoạn Vũ Oai - Quang Hanh). Đồng thời cùng các cấp, các ngành đẩy nhanh các thủ tục đầu tư để phấn đấu khởi công các dự án quan trọng tạo đà cho phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh như: Dự án đường nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; cầu và đường dẫn Bắc Luân II; cải tạo nâng cấp QL18 (đoạn qua phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả)...

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng ngay từ đầu năm, ngành GT-VT đã xác định cùng với việc cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước thì vấn đề chất lượng, tiến độ được chú trọng. Đối với dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2012, ngành GT-VT đã đôn đốc, yêu cầu các nhà thầu tập trung thi công. Qua đó các dự án trọng điểm như cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 340, đường vành đai phía Bắc TP Hạ Long, cải tạo nâng cấp QL18C đều đã tích cực triển khai theo cam kết. Tại công trường thi công QL18C các nhà thầu đã huy động số lượng máy móc thiết bị vượt so với yêu cầu và đáp ứng tiến độ thực tế. Phấn đấu hoàn thành thi công các gói thầu về đường vào tháng 12-2012 và gói thầu thi công 3 cầu lớn trước Tết Nguyên đán 2013; hay như dự án thi công tỉnh lộ 340, số lượng máy móc thiết bị huy động tại hiện trường đã vượt xa so với số lượng đăng ký trong hồ sơ dự thầu. Đến nay đã thảm nhựa bê tông lớp thô được hơn 2km. Các nhà thầu cam kết phấn đấu cơ bản hoàn thành vào cuối tháng 6-2012. Những vướng mắc tồn tại của các dự án này như về giải phóng mặt bằng, vốn đều được các cấp, các ngành quan tâm ưu tiên xem xét giải quyết nhất là bổ sung nguồn vốn.

Thi công nền đường dự án xây dựng mới tuyến đường vành đai phía Bắc TP Hạ Long.
Thi công nền đường dự án xây dựng mới tuyến đường vành đai phía Bắc TP Hạ Long.

Các dự án trọng điểm phấn đấu khởi công trong năm 2012 thì đến thời điểm này, dự án xây dựng cầu - đường dẫn cầu Bắc Luân II đã ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc về xây dựng cầu đường bộ 2 bắc qua sông Bắc Luân và Nghị định thư đơn giản hoá thủ tục xuất nhập cảnh cho nhân viên, phương tiện giao thông, thiết bị thi công và vật liệu xây dựng tại cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) để cùng xây dựng cầu Bắc Luân 2. Hiện chính quyền hai tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) đang xúc tiến việc triển khai khởi công xây dựng. Đối với dự án đường nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã được ký ghi nhớ giữa tỉnh Quảng Ninh với liên danh là Công ty Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (BIM) và Tổng Công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Hiện chủ đầu tư đang triển khai khảo sát thực địa và làm việc với các sở, ngành địa phương liên quan để triển khai dự án. Để giảm bớt gánh nặng cho chủ đầu tư, đẩy nhanh tiến độ của dự án, vừa qua tỉnh đã đồng ý cho Tập đoàn SE (Nhật Bản) tham gia thực hiện một phần việc của dự án đó là xây dựng cầu Bạch Đằng. Tỉnh cam kết sẽ hỗ trợ chủ đầu tư về giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, thiết kế kỹ thuật.

Có thể nhận thấy rằng, hiện nay mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung, nhưng ngành GT-VT đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, phối hợp với các địa phương giải phóng mặt bằng, tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành trung ương và của tỉnh để chủ động nguồn vốn cho các dự án. Đến nay tiến độ các dự án công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo tiến độ thi công.

Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.