“Hâm nóng” thị trường bất động sản

Thứ Hai, 05/03/2012, 05:32 [GMT+7]
.
.

Cục diện của thị trường bất động sản (BĐS) nói chung năm nay vẫn khá trầm lắng ở tất cả mọi phân khúc: Đất, căn hộ chung cư, biệt thự... Tuy nhiên, BĐS của Quảng Ninh từ đầu năm đến nay lại được hâm nóng bằng khá nhiều dự án hạ tầng, thu hút nhà đầu tư BĐS tham gia. Điều này đã cho thấy, nếu tỉnh có một quy hoạch tốt, chủ đầu tư dự án có tầm nhìn chiến lược cho dự án của mình thì việc hâm nóng thị trường BĐS không phải là một việc làm quá khó khăn.

Khách hàng tham quan căn hộ mẫu chung cư Green Bay (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long). Ảnh: Tạ Quân
Khách hàng tham quan căn hộ mẫu chung cư Green Bay (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long). Ảnh: Tạ Quân

Trợ lực từ chính quyền

Khác với thị trường BĐS nói chung của cả nước, thời điểm này, BĐS của Quảng Ninh có rất nhiều cơ hội để phát triển. Quảng Ninh đang trong quá trình nghiên cứu xây dựng lại các quy hoạch tổng thể, trong đó có quy hoạch đô thị. Năm 2012 cũng là năm được chọn để thực hiện chiến lược quy hoạch các đô thị một cách bài bản và có tầm nhìn dài hạn cho những năm về sau. Cùng với sự thay đổi về quy hoạch, các dự án hạ tầng trên địa bàn sẽ được tỉnh xem xét rất kỹ lưỡng trước khi phê duyệt cho nhà đầu tư triển khai dự án. Đặc biệt là tại các đô thị lớn như TP Hạ Long hay một số đô thị mới như TP Móng Cái, TP Cẩm Phả, TP Uông Bí, huyện Đông Triều. Như vậy, tính khả thi của các dự án hạ tầng cũng sẽ cao hơn và bền vững hơn. Đây là một trong những điều mà nhà đầu tư BĐS rất quan tâm. Vì trong một giai đoạn, nhiều chủ đầu tư BĐS đã phải “khóc dở, mếu dở” bởi những dự án hạ tầng “treo” trên địa bàn.

Mặt khác, với việc tỉnh tích cực đẩy nhanh các hoạt động xúc tiến đầu tư, đặc biệt là sau Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào ngày 23, 24-2 vừa qua, đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới Quảng Ninh. Để triển khai các dự án sản xuất, kinh doanh thì yếu tố quỹ đất hay hạ tầng đi kèm là điều tất yếu. Qua khảo sát nhanh về nhu cầu sử dụng quỹ đất hay hạ tầng của các nhà đầu tư tại Hội nghị này cho thấy, không chỉ tại TP Hạ Long mà các dự án BĐS tại huyện Vân Đồn, Đông Triều, TP Móng Cái… cũng được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Các nhà đầu tư cũng khẳng định, rất trông chờ vào việc sớm được làm việc với tỉnh để tìm ra quỹ đất phát triển các dự án của mình.

Trong chiến lược phát triển, tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư có dự án khả thi, đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án, trong đó có các dự án liên quan tới hạ tầng, quỹ đất, giải phóng mặt bằng... Điều này cũng có thể coi là một tín hiệu khả quan cho thị trường BĐS trước tiên là trong năm 2012, sau đó sẽ là một chiến lược dài hạn cho tỉnh những năm tiếp theo.

Thu hút người mua bằng các dự án hấp dẫn

Đối với các dự án BĐS năm nay trên địa bàn, nhà đầu tư cũng có khá nhiều sự lựa chọn hấp dẫn. Trong tháng 2, Công ty CP Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam (thuộc BIM Group) đã khai trương căn hộ mẫu chung cư Green Bay tại Khu đô thị mới Hùng Thắng (TP Hạ Long). Công trình có tổng diện tích hơn 35.000m2 gồm 6 toà, trong đó có 4 toà nhà 17 tầng và 2 toà nhà 24 tầng được thiết kế hiện đại. Khu chung cư này nằm trong quần thể khu đô thị HaLong Marina rộng 287ha được quy hoạch hiện đại bậc nhất Quảng Ninh. Trong ngày đầu tiên khai trương nhà mẫu và mở bán đợt I của chung cư 17T1 (thuộc khu chung cư Green Bay Towers), Công ty đã đưa ra thị trường 80 căn chung cư với giá thành từ 12,6 đến 15,5 triệu đồng/m2.

Trong dịp khai trương căn hộ mẫu chung cư Green Bay, khách hàng được tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng đầu năm với nhiều giải thưởng hấp dẫn như ti vi, tủ lạnh, lò vi sóng...; tặng 50 triệu đồng cho các khách hàng đăng ký mua căn hộ trong ngày 19-2 (trừ trực tiếp vào tổng giá trị hợp đồng). Ngoài ra, 80 khách hàng đầu tiên đăng ký mua căn hộ được chiết khấu 5% tổng giá trị hợp đồng. Khách hàng đăng ký mua căn hộ, sau khi ký hợp đồng mua bán căn hộ sẽ nhận được phiếu tham dự chương trình bốc thăm trúng thưởng xe ô tô Hyundai i10 cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác. Có thể nói, điều này đã góp phần không nhỏ làm nên sự sôi động của dự án này những ngày qua. Theo đại diện của Công ty CP Đầu tư phát triển Syrena Việt Nam: Trong ngày đầu tiên mở bán sản phẩm, 80% số lượng chung cư đã được khách hàng đăng ký đặt mua. Số lượng các căn hộ còn lại cũng đã được khách hàng đặt mua hết trong ngày thứ hai. Ngoài ra, hai trong tổng số sáu toà nhà chung cư Green Bay sẽ được mở bán có diện tích xây dựng hơn 10.000m2 bao gồm 480 căn hộ có diện tích từ 62m2 đến 87m2, với giá bán khởi điểm từ 12,6 triệu đồng/m2. Dự kiến thời gian bàn giao căn hộ là quý III-2013. Công ty CP Đầu tư phát triển Syrena Việt Nam cũng ký kết thoả thuận hợp tác với ngân hàng hỗ trợ vay vốn lên đến 70% tổng giá trị hợp đồng trong thời gian 30 năm cho khách hàng mua căn hộ tại Green Bay. Như vậy, chỉ từ 250 triệu đồng trở lên, khách hàng có thể sở hữu một căn hộ hướng biển bên Vịnh Hạ Long.    

Thêm một tín hiệu vui cho thấy những tác động tích cực tới thị trường BĐS Quảng Ninh trong quý I-2012 đó là mức giá BĐS đã hạ ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2011. Khảo sát tại một số dự án liên quan tới BĐS trên địa bàn cho thấy, mức giá hiện nay đã không còn ở mức quá cao như trước. Cụ thể, giá căn hộ chung cư cao cấp dao động từ 12-18 triệu đồng/m2; với mức giá  từ 8-15 triệu đồng/m2 nhà đầu tư cũng có thể tìm cho mình đất tại các khu đô thị mới...

Có thể nói, với những hỗ trợ đáng kể từ phía tỉnh cộng với các dự án hấp dẫn, thị trường BĐS tại Quảng Ninh sẽ có cơ hội thoát ra khỏi sự ảm đạm bao trùm gần 1 năm qua.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.