Giữ tăng trưởng bằng các giải pháp điều hành hiệu quả

Thứ Sáu, 30/03/2012, 12:22 [GMT+7]
.
.

Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh quý I năm 2012 gặp không ít khó khăn do tác động của tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước, đồng thời chịu tác động của yếu tố thiên tai, dịch bệnh. Song với chỉ đạo điều hành linh hoạt của lãnh đạo tỉnh cùng với sự đồng thuận của nhân dân, sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng khá, một số chỉ tiêu đạt mức tăng trưởng khá.

Bước sang năm 2012, trong bối cảnh chung của cả nước, kinh tế - xã hội của Quảng Ninh mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng trong quý I hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Có được kết quả đó, do tỉnh đã tập trung cao, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, hiệu quả.

Ngay từ đầu năm tỉnh chủ động xây dựng, triển khai sớm kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; ban hành các chương trình công tác, đề ra nhiều nhóm giải pháp trên các lĩnh vực trọng yếu để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ có các giải pháp đồng bộ, sự chỉ đạo điều hành linh hoạt, kinh tế của tỉnh vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Sản xuất công nghiệp tiếp tục khắc phục khó khăn và có bước phát triển khá. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp quý I ước đạt 7.397 tỷ đồng, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực như than, điện, clinker cơ bản hoạt động ổn định. Sản lượng than sạch ước đạt 10,97 triệu tấn, tăng 2,7%; than tiêu thụ ước đạt 9,33 triệu tấn (trong đó, xuất khẩu 2,64 triệu tấn, tăng 23,9%); clinker 978.000 tấn, tăng 52%; sản lượng điện sản xuất ước đạt 2,55 tỷ KW, tăng 19,7%. Nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại phát triển, tỉnh đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động thương mại biên giới. Hiện nay đã thực hiện khai báo qua điện tử một số loại thủ tục đối với hàng hoá tạm nhập, tái xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời điều chỉnh lại mức thu phí bến bãi đối với các loại hàng hoá này đảm bảo làm tăng tính hiệu quả lợi thế thương mại cửa khẩu của tỉnh. Tổng giá trị hàng hoá xuất khẩu quý I-2012 ước thực hiện 441,28 triệu USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ.

Trung tâm điều khiển Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh.
Trung tâm điều khiển Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh.

Đặc biệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh, ngành Ngân hàng cơ bản đáp ứng được các nhu cầu về vốn cho sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngân hàng Nhà nước tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về tiền tệ, tín dụng, kiểm soát nợ xấu, đảm bảo chất lượng tín dụng đối với các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng thu ngân sách Nhà nước ở mức cao nhất trong điều kiện kinh tế khó khăn. Do đó, hoạt động Ngân hàng trên địa bàn ổn định và giữ tốc độ tăng trưởng khá. Đến hết quý I, tổng thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 7.373 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước đã được triển khai với kế hoạch năm 2012 là 4.035 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi giao vốn cho các địa phương, các huyện đã chủ động phấn đấu tăng thu tiền sử dụng đất và tăng tiết kiệm chi thường xuyên để bổ sung vốn xây dựng cơ bản và vốn ngân sách trung ương đến thời điểm là 4.094,791 tỷ đồng, trong đó: Trung ương phân bổ 419 tỷ đồng; tỉnh phân bổ 1.722,025 tỷ đồng và các địa phương phân bổ 1.545,31 tỷ đồng. Hiện nay, việc phân khai chi tiết các nguồn vốn do tỉnh quản lý đã cơ bản hoàn thành, các địa phương phân khai nguồn vốn theo phân cấp và triển khai công tác đầu tư xây dựng trên địa bàn. Các công trình quan trọng tiếp tục được quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện như: Hạ tầng kỹ thuật khu Văn hoá, Thể thao Cột 3, tuyến đường vành đai phía Bắc TP Hạ Long, cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 340… Khối lượng thực hiện vốn đầu tư ngân sách quý I ước thực hiện 716,6 tỷ đồng, đạt 18% kế hoạch.

Nhằm thu hút các dự án đầu tư, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012. Sau hội nghị nhiều nhà đầu tư đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư các dự án cảng Hải Hà, khu kinh tế Vân Đồn, sân bay Vân Đồn, lĩnh vực casino, khu tài chính và một số dự án khác trên địa bàn tỉnh. Công tác đảm bảo an sinh xã hội triển khai hiệu quả từ hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm đến triển khai chính sách trợ cấp của T.Ư. Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương sâu sát cơ sở để nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo, giải quyết nhiều vấn đề quan trọng; thường xuyên chấn chỉnh các ngành, địa phương trong việc thực hiện quy chế làm việc theo hướng cải tiến lề lối làm việc, giảm bớt thủ tục hành chính.

Có thể khẳng định, công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh có sự đổi mới theo hướng linh hoạt, sát thực tế và có trọng tâm, trọng điểm; vừa tập trung giải quyết những vấn đề tồn tại, vừa quan tâm giải quyết vấn đề chiến lược, lâu dài góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế.

Thu Trang

Lãi suất cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa xoay quanh mức 14-15%/năm: Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết: Lãi suất cho vay bằng Việt Nam đồng của các ngân hàng trên địa bàn hiện tại đang xoay quanh mức 16-18%/năm. Riêng cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa một số ngân hàng đã giảm xuống mức 14-15%/năm. Tính đến hết tháng 3 dự kiến doanh số cho vay  là 24.000 tỷ đồng, tăng 455 tỷ đồng tương đương tăng 1,9% so quý IV-2011 và tăng 18,7% so cùng kỳ năm 2011.

GDP cả nước quý I tăng 4%: Theo công bố của Tổng Cục thống kê, trong quý I, GDP cả nước dự kiến tăng 4%, một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội tăng 7,3%; Hải Phòng tăng 5,87%; Hải Dương 7%; Vĩnh Phúc 3,63%; Hưng Yên 11%... Đáng lưu ý là chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 chỉ tăng 0,16% so với tháng trước, thấp nhất trong so sánh với 20 tháng qua và so với cùng kỳ 3 năm gần đây. Tại Quảng Ninh chỉ số chung tăng 0,31%, tăng mạnh nhất là giao thông 1,01%, nhà ở, điện, nước và vật liệu xây dựng tăng 0,85%, may mặc mũ nón giày dép tăng 0,64%. Riêng thực phẩm chỉ số bằng 99,91% so tháng trước.

Thực hiện được trên 716 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển: 2012 là năm đầu tiên Quảng Ninh thực hiện phân cấp cho các địa phương trong thực hiện nguồn vốn đầu tư phát triển thuộc ngân sách Nhà nước do tỉnh quản lý, tạo điều kiện cho các địa phương chủ động trong cân đối, bố trí nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong 3 tháng tổng giá trị khối lượng thực hiện nguồn vốn đầu tư phát triển từ ngân sách Nhà nước trên toàn tỉnh đạt 716,6 tỷ đồng, đạt 18,1% kế hoạch năm, trong đó vốn Nhà nước cấp tỉnh đạt 548 tỷ đồng, cấp huyện đạt 148,9 tỷ đồng, cấp xã đạt 19,7 tỷ đồng.

Giá trị sản xuất công nghiệp khai thác mỏ đạt trên 3.200 tỷ đồng: Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than  - Khoáng sản Việt Nam dù trong những tháng đầu năm tình hình sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ than chậm, nhưng với sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, tiết giảm chi phí, tái cấu trúc một số doanh nghiệp theo hướng tập trung và chuyên môn hoá nên giá trị sản xuất công nghiệp khai thác mỏ đạt 3.252,2 tỷ đồng. Một số sản phẩm chủ yếu như than sạch đạt 10,97 triệu tấn, than tiêu thụ đạt 9,3 triệu tấn, khối lượng bốc đất đá đạt 63,3 triệu m3...

Lan Hương

Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá cố định 1994) ước tính quý I

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quý I

 

.
.
.
.
.
.
.
.