.

Quảng Ninh - Những giá trị khác biệt

Khai thác lợi thế vùng “rừng vàng”

Cập nhật lúc 17:11, Thứ Năm, 02/02/2012 (GMT+7)

Quảng Ninh có gần 427.400ha đất đồi núi, chiếm trên 70% diện tích đất đai tự nhiên của toàn tỉnh, với ưu thế của tỉnh miền núi, ven biển, khí hậu ẩm rất thuận lợi cho quá trình sinh trưởng phát triển các loài cây lấy gỗ, lấy nhựa như thông nhựa, thông mã vĩ, keo, bạch đàn... Đặc biệt với đặc thù điều kiện lập địa trên diện tích đất đồi núi của tỉnh rất thích hợp với các loài cây gỗ quý, đặc sản, các loài cây mang tính bản địa. Dù là tỉnh miền núi nhưng giao thông đi lại giữa các vùng sản xuất trên địa bàn tỉnh lại khá dễ dàng và thuận tiện. Cung đường vận chuyển sản phẩm từ nơi trồng đến nơi tiêu thụ ngắn, không chỉ lợi thế về các cửa khẩu xuất khẩu sản phẩm mà còn có thị trường tiêu thụ nội địa tốt vì là địa phương được Chính phủ quy hoạch vùng trồng rừng gỗ mỏ cung cấp cho ngành Than. Đây là những điều kiện hậu thuẫn khá tốt cho sự phát triển nghề rừng trên địa bàn.

Thông mã vĩ được trồng theo dự án trồng rừng Việt - Đức tại Ba Chẽ.
Thông mã vĩ được trồng theo dự án trồng rừng Việt - Đức tại Ba Chẽ.

Theo tiến sĩ Hoàng Công Đãng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT: Với sự phân bố về điều kiện tự nhiên, đặc thù khí hậu phân biệt thành 2 khu vực khá rõ nét nên đất đai của tỉnh có thể phát triển trồng được rất nhiều loại cây lâm nghiệp, như khu vực miền Tây ngoài trồng các loài cây lấy gỗ còn là vùng lập địa tốt nhất cho phát triển loài thông nhựa. Đặc biệt tại khu vực đồi núi của Đông Triều và Yên Tử (Uông Bí) khi khảo sát điều kiện lập địa các nhà khoa học nhận thấy đây là khu vực có điều kiện khí hậu và lập địa rất tốt cho trồng các loại cây gỗ quý hiếm, các loại cây bản địa mà các địa phương cùng ở khu vực miền núi phía Bắc không có được. Khu vực miền Đông với khí hậu ẩm rất tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây lấy gỗ như thông, keo, bạch đàn. Và trên thực tế quá trình phát triển nghề rừng của tỉnh trong những năm qua đã chứng minh điều kiện lập địa của tỉnh với kết quả điều tra của Phân viện Điều tra quy hoạch rừng Tây Bắc Bộ, năm 1992 độ che phủ rừng Quảng Ninh chỉ mới 11,9% đến năm 1998 độ che phủ rừng Quảng Ninh đã tăng lên 38%, năm 2011 độ che phủ rừng Quảng Ninh trên 52%, bình quân mỗi năm Quảng Ninh trồng mới được 9.900ha.

Để tạo điều kiện cho phát triển nghề rừng trên địa bàn, trong những năm qua tỉnh đã có rất nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ như rà soát quy hoạch lại 3 loại rừng, khuyến khích đầu tư phát triển nghề rừng, rà soát việc sử dụng đất của các công ty lâm nghiệp quốc doanh để có sự điều chỉnh phù hợp... Đặc biệt phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước triển khai thực hiện nhiều dự án trồng rừng như: Dự án trồng rừng PAM (4304; 5322), Việt - Đức, bảo vệ môi trường, nguyên liệu, phòng hộ ven biển... chế biến và tiêu thụ sản phẩm gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận. Vì vậy trong những năm qua đã trồng được gần 30.000ha rừng các loại, tạo cho hàng ngàn hộ dân có việc làm. Cùng với thu hút các nhà đầu tư tham gia vào phát triển trên lĩnh vực lâm nghiệp, tỉnh cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm từ rừng về thủ tục hành chính, đảm bảo thông thoáng tạo điều kiện cho chủ rừng trong việc tiêu thụ sản phẩm. Và đặc biệt chú trọng công tác ứng dụng khoa học công nghệ, khuyến lâm với hàng 100ha mô hình trồng rừng thâm canh bằng giống nhập nội, hàng năm tỉnh đã đầu tư từ 500-600 triệu đồng cho nghiên cứu ứng dụng khoa học và sản xuất nông - lâm nghiệp để nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học trong việc tạo cây giống mô, hom có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho các chương trình trồng rừng, các giống cây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái ở địa phương. Cùng với đó đầu tư trồng được 17,4ha rừng giống thông nhựa (bằng cây ghép); chuyển hoá được 15ha rừng thông nhựa, tuyển chọn được hơn 100ha rừng thông mã vĩ và một số diện tích cây đặc sản khác như hồi, quế... Chính vì vậy đối với một số loài cây bản địa, đến nay về cơ bản Quảng Ninh đã đáp ứng được nguồn hạt giống để cung ứng cho các chương trình trồng rừng trên địa bàn tỉnh và hoà nhập vào mạng lưới cung cấp giống Quốc gia.

Cũng theo khảo sát của các cơ quan chuyên môn thì hiện nay diện tích đất trống, đất chưa có rừng của Quảng Ninh còn nhiều, với ưu thế cả về điều kiện đất đai, khí hậu, giao thông, thị trường tiêu thụ, việc đầu tư phát triển nghề rừng trên vùng đất này chính là đầu tư cho nguồn “vàng xanh”.

Quế Ninh

,
.
.
.
.
.