Phát huy lợi thế tài nguyên, vị trí đầu mối giao thương quốc tế

Thứ Ba, 17/01/2012, 05:25 [GMT+7]
.
.

Với ưu thế vượt trội về tiềm năng, lợi thế và truyền thống “kỷ luật, đồng tâm” của người Vùng mỏ, cộng với nền tảng kinh tế - xã hội được tạo dựng khá vững chắc, trong những năm qua Quảng Ninh đã là điểm đến đầy hấp dẫn với các nhà đầu tư. Trong tầm nhìn mới, trên vị thế cao hơn Quảng Ninh coi sự thịnh vượng và thành công của các nhà đầu tư chính là thước đo chuẩn xác nhất về sự phát triển của mình.

Từ những lợi thế riêng có

Với ưu thế của địa bàn vừa có rừng, có biển, có đồng bằng, thiên nhiên đã ban tặng cho Quảng Ninh nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, trữ lượng lớn, như trữ lượng than đá vào loại lớn nhất Đông Nam Á và chiếm trên 90% tổng trữ lượng than đá ở Việt Nam và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác như đá vôi, sét, cát thuỷ tinh... gắn với vị trí đầu mối về giao thông, cảng biển, là điều kiện thuận lợi cho Quảng Ninh sớm phát triển và trở thành trung tâm khai thác than, sản xuất điện chạy than, xi măng, cơ khí đóng tàu, lắp ráp, chế tạo ô tô, thiết bị nâng hạ, xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất của vùng Đông Bắc Bộ và khu vực phía Bắc. 71% diện tích đất tự nhiên là rừng và đất lâm nghiệp đã tạo cho Quảng Ninh cơ hội lớn phát triển nghề rừng, hình thành vùng nguyên liệu và cây đặc sản quy mô lớn để cung cấp gỗ trụ mỏ, nguyên liệu cho công nghiệp chế biến lâm sản và đạt tỷ lệ độ che phủ rừng cao hơn rất nhiều lần so với tỷ lệ chung của cả nước. Với đường bờ biển dài 250km, diện tích mặt biển rộng trên 6.000km2, trên 2.000 hòn đảo lớn nhỏ, 40.000ha bãi triều, 20.000ha eo vịnh tạo tiềm năng rất lớn cho phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản; các bãi biển đẹp cùng với Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới là điều kiện thuận lợi phát triển các trung tâm du lịch ngang tầm các nước trong khu vực và quốc tế.

Tàu vào làm hàng tại cảng Cái Lân. Ảnh: Q.HUY
Tàu vào làm hàng tại cảng Cái Lân. Ảnh: Q.HUY

Điểm khác biệt và cũng là lợi thế riêng có của Quảng Ninh mà các địa phương cũng có rừng, có biển khác không có được đó là với đường biên giới đất liền dài 132,8km với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, trên tuyến có cửa khẩu quốc tế Móng Cái và 2 cửa khẩu quốc gia tiếp giáp với vùng duyên hải rộng lớn Nam Trung Quốc, là một trong 5 tỉnh của Việt Nam trong khu vực hợp tác “hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt - Trung, một bộ phận, nhịp cầu quan trọng của khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc. Đặc biệt trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc và hợp tác khu vực liên vùng Vịnh Bắc Bộ, tỉnh có thế mạnh và tiềm năng to lớn để phát triển các ngành kinh tế biển, có nhiều vị trí thuận lợi cho việc phát triển hệ thống cảng biển nước sâu tiếp nhận được tàu có trọng tải lớn, có các cảng thuỷ nội địa, hệ thống đường bộ, đường sắt thuận lợi đáp ứng cho việc giao lưu hàng hoá với các tỉnh trong vùng; có điều kiện thuận lợi thiết lập mối quan hệ hàng hải và hàng không với Trung Quốc, các nước trong khu vực Đông Á, Đông Nam Á và thế giới, là cơ hội tạo nên trung tâm vận tải quốc tế mang tính khu vực của Vịnh Bắc Bộ. Chính từ những ưu thế riêng có này trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của cả nước, nên đã được Chính phủ xác định: “Xây dựng Quảng Ninh trở thành một địa bàn động lực, một trong những cửa ngõ giao thông quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đối với khu vực và quốc tế, một khu vực phát triển năng động của kinh tế ven biển và biển, có tốc độ tăng trưởng cao và bền vững; có thế và lực ngày càng lớn thúc đẩy sự phát triển và khả năng cạnh tranh”.

Thành những giá trị khác biệt mới

Nhìn lại kết quả phát triển của tỉnh trong những năm qua thấy rằng kinh tế phát triển theo hướng tích cực, tăng trưởng diễn ra trong tất cả các khu vực kinh tế, đi đôi với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh từng bước được cải thiện. Với mức tăng trưởng GDP bình quân trong 5 năm (2006-2010) đạt trên 13%/năm, quy mô GDP năm 2010 đạt gấp 2,4 lần so với năm 2005, bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt 1.475 USD. Đồng thời với tăng trưởng kinh tế, tỉnh đã phát huy hiệu quả các lợi thế về tài nguyên, hạ tầng kinh tế của từng ngành, từng vùng; chất lượng quản lý và điều hành của các cấp chính quyền, doanh nghiệp được nâng lên; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, khoa học và công nghệ... làm cho năng lực cạnh tranh xã hội ngày càng được cải thiện. Trên cơ sở nền tảng của những kết quả này với tư duy mới, tư tưởng mới, con đường mới, sức bật mới tỉnh đang xây dựng đường hướng chuyển đổi hài hoà, hợp lý từ tăng trưởng nóng sang tăng trưởng xanh, từ phát triển chưa bền vững sang phát triển bền vững, từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu để tìm đến những giá trị mới khác biệt. Để thực hiện được ý tưởng này giải pháp đầu tiên mà tỉnh lựa chọn đó là có những bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử nhằm hỗ trợ hiệu quả nhất cho các nhà đầu tư từ khâu tiếp nhận ý tưởng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hình thành dự án đến triển khai thực hiện, hoàn thành dự án và thu hồi lợi ích. Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt trong cả hệ thống chính trị, từng người dân đó là những việc mình làm sẽ được xác nhận bằng kết quả của sự thịnh vượng và thành công của các nhà đầu tư và đây chính là mục tiêu mà Quảng Ninh hướng tới thành những điểm khác biệt mới.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.