.

Người thương binh làm giàu từ nghề nuôi hươu

Cập nhật lúc 05:09, Chủ Nhật, 15/01/2012 (GMT+7)

Chúng tôi đến thôn 3, xã Quảng Thắng (Hải Hà) thăm gia đình cựu chiến binh Phạm Tiến Hậu nuôi hươu giỏi thì gặp đúng lúc bác cũng vừa đến nhà. Trên chiếc xe máy là bao tải chở lá râm bụt mà bác vừa hái dọc đường về cho hươu ăn. Bác Hậu bảo, nuôi hươu không tốn vì thức ăn rau cỏ thường tự kiếm được, vào lúc hươu sắp cho nhung thì khẩu phần ăn có thêm cà rốt, hạt ngô để “nhung đỏ hồng”.

Là loại động vật có nguồn gốc hoang dã nên sức đề kháng của hươu khá tốt, trong suốt 5 năm chuyên nuôi hươu, gia đình bác Hậu cho biết chỉ thấy chúng mắc táo bón khi thức ăn nhiều đạm. Để chữa bệnh này chỉ đơn giản cho ăn thân cây chuối, lá xoan… những cây và lá có vị chát là hươu khỏi ngay. Quý nhất là nhung hươu, bình thường những con hươu đực đến tuổi, mỗi năm cho một lần lấy nhung vào dịp xuân, (khoảng 7 đến 8 lạng nhung một con). Gia đình bác Hậu như có duyên với nghề nuôi hươu nên những con hươu đực thường cho hai lần lấy nhung, được tổng cộng khoảng 1kg nhung/con. Giá bán mỗi lạng nhung khoảng 2 triệu đồng, nhu cầu thị trường khá lớn. Sản phẩm của hươu có tính bổ dưỡng cao và chữa được một số bệnh. Khi cắt nhung thường hứng được một lượng tiết, pha tiết và nhung với rượu uống, bác Hậu đã chữa được bệnh đường ruột và đau xương mà mình mắc phải từ thời mới là thương binh loại 4/4.

Bác Hậu chăm sóc những con hươu trong mùa phát lộc nhung.
Bác Hậu chăm sóc những con hươu trong mùa phát lộc nhung.

Nghề nuôi hươu đến với bác Hậu vào năm 2006 thật tình cờ. Trước đó, gia đình bác từng nuôi cá nhưng thất bại, nhà cũng trồng mấy sào rau và nuôi ong, lao động khá vất vả nhưng không cho thu nhập ra tấm ra món. Sau đó gia đình chuyển sang nuôi lợn với quy mô trong chuồng thường xuyên có 3 lợn nái và 7 lợn thịt. Nhưng rồi qua các bạn đồng ngũ, thấy các chương trình truyền hình đề cập nhiều về công dụng những sản phẩm giá trị nhung hươu. Thế là bác tìm mua sách báo dạy về cách chăn nuôi chăm sóc hươu, đi sâu tìm hiểu có hệ thống nghề nuôi hươu. Năm 2006 bác vào huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh mua về 2 con hươu đực, trị giá 30 triệu đồng. Chỉ sau 5 tháng, tiền lãi từ hươu được 15 triệu. Nhận thấy nuôi hươu mang lại hiệu quả kinh tế gấp 3 lần nuôi lợn, thế là bác bán tất cả lợn và cải tạo lại chuồng cho phù hợp để chuyên nuôi hươu. Bác vay tiền mua thêm hươu cái và được huyện tài trợ cho một khoản đáng kể. Những khi cao điểm trong chuồng gia đình bác Hậu có từ 7 đến 8 con hươu. Bác vừa bán 2 con hươu giống 3 tháng tuổi với giá 21 triệu đồng. Trong chuồng hiện có những con hươu đực nặng từ 80kg đến 1 tạ, bác Hậu bảo vào mùa “phát lộc”, khi sừng hươu “bật nắp” để nhú nhung, sau 40 ngày là cắt được sản phẩm. Chỉ tính riêng hai con hươu đực trưởng thành, vụ bán nhung vừa qua, bác thu được 30 triệu đồng. Được chăm sóc tốt, hươu cái sinh sản ổn định, cứ sau 7 tháng chửa là đẻ được một con.

Ngày mới từ quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, gia đình bác Hậu gặp không ít khó khăn về kinh tế. Trong hoàn cảnh đó bác Hậu đã động viên vợ con cần cù sản xuất. Nhờ chăm chỉ và biết tính toán làm ăn, gia đình bác Hậu đã nhanh chóng thoát nghèo và trở nên giàu có. Phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ, bác Hậu đã giúp đỡ về kỹ thuật và để lại hươu giống cho một số hội viên Hội Cựu chiến binh của huyện để cùng phấn đấu làm giàu từ nghề nuôi hươu.

Trọng Khang

,
.
.
.
.
.