.

Công Ty TNHH MTV Than Hòn Gai chăm lo, cải thiện đời sống cho CBCNV

Cập nhật lúc 05:45, Thứ Tư, 18/01/2012 (GMT+7)

Trong ngôi nhà mới vừa dọn về, khi chúng tôi đến thăm, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm luôn nở nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc. Chị là nhân viên kế toán của Xí nghiệp Than Cao Thắng (Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai - Vinacomin). Gia đình chị vừa dọn về sinh sống tại một căn hộ ở nhà chung cư Than Hòn Gai số 1 do Công ty xây dựng tại phường Cao Xanh (TP Hạ Long). Chị Tâm cho biết: “Gia đình tôi mua căn hộ này có diện tích 111m2, giá 800 triệu đồng, được trả góp làm 3 lần trong thời gian 3 năm. Gia đình tôi rất vui mừng là một trong nhiều hộ được ở trong chung cư đầu tiên của Công ty. Hy vọng rằng thời gian tới sẽ có nhiều gia đình CBCN của Công ty được sinh sống trong những căn hộ chung cư rộng rãi, giá ưu đãi như thế này”.

Cùng tâm trạng như chị Tâm, anh Nguyễn Văn Long, cán bộ Văn phòng Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai cùng vợ và con trai 3 tuổi đã dọn về chung cư ở, thoát cảnh phải đi ở nhà thuê bao năm nay. Hai vợ chồng anh Long đều quê ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, tới Quảng Ninh lập nghiệp. Chị Đào Thị Hương, vợ anh Long cho biết: “Chúng tôi cưới nhau từ năm 2004, phải đi thuê nhà ở, mỗi tháng 2 triệu đồng tiền nhà. Mỗi lần thay đổi chỗ thuê trọ, đồ đạc vận chuyển cũng bị hư hỏng. Mà ở nhà thuê, nên tâm lý cũng không an tâm công tác. Được sự giúp đỡ của Công ty, năm nay gia đình tôi được đón Tết trong căn hộ mới khang trang, ấm áp hơn. Vợ chồng tôi cũng đã an tâm làm việc hơn”.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai thăm một gia đình CBCNV tại nhà chung cư than Hòn Gai số 1, phường Cao Xanh, TP Hạ Long.
Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai thăm một gia đình CBCNV tại nhà chung cư than Hòn Gai số 1, phường Cao Xanh, TP Hạ Long.

Xây nhà chung cư cho CBCN là một trong những hoạt động chăm lo, cải thiện đời sống người lao động của Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai. Sau hơn 1 năm xây dựng, tháng 1-2012 công trình nhà chung cư Than Hòn Gai số 1 với diện tích mặt sàn trên 2.700m2 được hoàn thành, mức đầu tư 15 tỷ đồng, gồm 5 tầng: Tầng 1 là khu kinh doanh dịch vụ, từ tầng 2-5 là 16 căn hộ chung cư cho CBCNV của Công ty. Để xây dựng chung cư này, Công ty đã trích 2% nguồn vốn đóng góp chung của toàn bộ CBCNV Công ty, diện tích đất lấy từ quỹ đất của Công ty... Lãnh đạo Công ty cho biết, trong năm 2012 đơn vị tiếp tục xây dựng các nhà chung cư Than Hòn Gai số 2, Hòn Gai số 3, Hòn Gai số 4 với tổng số khoảng trên 500 căn hộ; riêng nhà chung cư Than Hòn Gai số 4 dành cho CBCNV độc thân...

Trong năm qua, Công ty còn thực hiện trợ cấp thường xuyên cho các CBCNV có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro với mức từ 1-2 triệu đồng/người; CBCNV có vợ hoặc chồng bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro mất sức lao động từ 61% trở lên hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng. Công ty còn tổ chức phát động toàn thể CBCNV quyên góp ủng hộ, giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn của đơn vị; trong năm qua đã quyên góp được trên 1 tỷ đồng. Từ nguồn này, đã có 393 gia đình CBCNV Công ty được hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở, khám chữa bệnh v.v.

Trong năm qua, Công ty đã hoàn thành chuyên đề “Giải quyết dứt điểm vấn đề đi lại, vận tải và thông tin liên lạc trong lò”, những đường lò chật hẹp được xén mở rộng hơn, công nhân di chuyển lên xuống lò bằng tời chuyên dụng, vận tải than bằng băng tải... Với việc hoàn thành chuyên đề này, điều kiện làm việc của công nhân trong các lò được cải thiện, hiệu quả công việc không ngừng được nâng cao, góp phần sản xuất 3 triệu tấn than năm 2011.

Công ty còn thường xuyên quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, ăn, ở, đi lại, khám sức khoẻ định kỳ, nghỉ điều dưỡng, dưỡng sức, tham quan du lịch cho CBCNV...

Với sự quan tâm, chăm lo chu đáo này, CBCNV Công ty luôn hăng say lao động sản xuất, xây dựng đơn vị không ngừng phát triển, khẳng định là một trong những đơn vị thành viên dẫn đầu ngành Than.

Nguyễn Hoa

,
.
.
.
.
.