.

Hiệu quả cao từ mô hình chăn nuôi gà khép kín

Cập nhật lúc 05:41, Thứ Bảy, 17/12/2011 (GMT+7)

Để phát triển trang trại, gia trại theo hướng bền vững thì mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi khép kín vừa đảm bảo thu nhập cao cho các chủ trang trại, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Điển hình là mô hình trang trại chăn nuôi gà khép kín đạt hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh chị Đồng Văn Lành và Vũ Thị Thái, xã Hà An, TX Quảng Yên.

Mô hình chăn nuôi gà khép kín của gia đình anh chị Đồng Văn Lành - Vũ Thị Thái (xã Hà An, TX Quảng Yên) mang lại thu nhập cao cho gia đình.
Mô hình chăn nuôi gà khép kín của gia đình anh chị Đồng Văn Lành - Vũ Thị Thái (xã Hà An, TX Quảng Yên) mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Đầu tư vài trăm triệu vào lĩnh vực mới, luôn là mạo hiểm với người nông dân, nhưng với sự táo bạo, dám nghĩ dám làm cùng với sự giúp đỡ của UBND thị xã, vợ chồng chị Thái đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng cùng với nguồn vốn tự có để đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà theo quy trình khép.

Chị Thái tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi chủ yếu nuôi trồng thuỷ sản, cá nước ngọt, song nhận được sự động viên, giúp đỡ và hướng dẫn của UBND thị xã, xây dựng mô hình điểm trong việc phát triển chăn nuôi gà siêu thịt nên hơn 1 năm qua, gia đình đã chuyển sang đầu tư lập trại chăn nuôi gà siêu thịt”. Năm 2008 gia đình anh chị bắt đầu triển khai xây dựng chuồng trại, đến nay trang trại của anh chị đã đi vào hoạt động được hơn 1 năm. Hiện tại, tổng đàn gà anh chị đang chăn nuôi lên tới hàng chục nghìn con. Do đó, để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho gà, tránh dịch bệnh toàn bộ thức ăn chăn nuôi đều được anh chị nhập từ các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có uy tín. Đàn gà của anh chị hầu hết được xuất cho các nhà máy, xí nghiệp, trường học, thương lái trong và ngoài tỉnh... Với mỗi lứa gà sau khoảng trên dưới 50 ngày được xuất bán, đạt trọng lượng trung bình từ 3,1-3,4kg/con, mang lại cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hiện nay, trên diện tích mặt bằng gần 5ha gia đình anh chị đã xây dựng 4 trại nuôi gà, mỗi trại có diện tích 1.000m2. Đặc biệt, vào thăm bên trong khu trang trại nuôi gà của chị Thái chúng tôi thật sự ngạc nhiên, vì đó là cả một hệ thống khép kín đồng bộ gồm máy phát điện, hệ thống đèn chiếu sáng, quạt thông gió làm mát khi trời nóng và hệ thống máy sưởi khi trời lạnh. Đó là cả một hệ thống trang trại được đầu tư, xây dựng theo quy trình chuẩn không chỉ bảo đảm giữ vệ sinh môi trường xung quanh mà còn thực sự mang lại hiệu quả chăn nuôi cao. Thêm vào đó chăn nuôi gà với quy mô lớn đòi hỏi tuân thủ yêu cầu kỹ thuật từ vệ sinh, cho ăn, nước uống, tiêm phòng... khắt khe hơn nhiều so với nuôi gà theo hình thức chăn thả tự nhiên. Giai đoạn gà nhỏ đến 21 ngày tuổi phải tiến hành nhỏ thuốc và tiêm đầy đủ vắcxin, bảo đảm thức ăn, điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng nuôi phù hợp với từng giai đoạn và điều kiện môi trường thì gà nhanh lớn, phát triển tốt. Chị Thái tâm sự: “Lần đầu tiên nuôi với quy mô lớn, kiến thức còn hạn chế nên ban đầu gia đình tôi cũng gặp khó khăn trong cách chăm sóc, cách tiêm phòng, kỹ thuật… do đó đàn gà bị bệnh nhiều. Về sau tôi vừa nuôi vừa học từ thực tế rút kinh nghiệm cho những lứa gà sau đó và đến bây giờ thì không còn bỡ ngỡ như ban đầu nữa, số lượng gà bị bệnh hạn chế, chất lượng gà tăng lên rõ rệt”. Mô hình trang trại nhà anh chị không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn đảm bảo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định với mức lương trung bình từ 3-3,5 triệu đồng/tháng cho 12-13 công nhân. Đây thực sự là mô hình chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm vệ sinh môi trường, đầu ra ổn định mở ra một hướng làm ăn mới cho người dân.

Được biết, trong thời gian tới anh chị dự định sẽ đầu tư xây dựng thêm một khu trang trại nuôi gà theo quy trình khép kín nữa. Bên cạnh đó, anh chị cũng đang dự định xây dựng trang trại trồng cam và nuôi lợn khép kín. Hy vọng mô hình chăn nuôi của anh chị nhanh chóng được nhân rộng nhằm mang lại việc làm, nguồn thu nhập cao cho người dân, từng bước cải thiện đời sống.

Cao Quỳnh

,
.
.
.
.
.