Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 23:36 (GMT +7)
Cần xây dựng thương hiệu cho vùng rau an toàn Cộng Hòa
Thứ 6, 16/12/2011 | 09:30:30 [GMT +7] A A
Với ưu thế về đất đai, nguồn nhân lực dồi dào, giàu kinh nghiệm sản xuất từ lâu nghề trồng rau ở phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên) đã mang lại thu nhập đáng kể cho người nông dân nơi đây. Hiện Cộng Hòa đang hình thành vùng sản xuất rau an toàn nhằm xây dựng nền sản xuất nông nghiệp đô thị. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề xây dựng thương hiệu cho rau an toàn nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn.
Vùng trồng rau an toàn ở Cộng Hòa, TX Quảng Yên hiện nay có trên 320ha diện tích đất canh tác rau màu. Trong đó, vùng chuyên rau có khoảng 80ha. Đây là một trong những vùng trồng rau được thị xã chọn làm điểm xây dựng mô hình sản xuất. Trên thực tế có thể thấy việc sử dụng các loại thuốc tăng trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật nhiều có thể cho hiệu quả nhanh nhưng hậu quả thì khó lường. Đáng bàn có thể gây ra ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân; gây nguy hại tới sức khoẻ người dùng. Mặt khác, tuy năng suất cao nhưng rau tiêu thụ không được nhiều và hay bị tiểu thương ép giá...
Chăm sóc rau tại vùng rau Cộng Hòa (TX Quảng Yên). |
Xuất phát từ thực tế này, trong thời gian qua, TX Quảng Yên, phường Cộng Hòa đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm chuyển giao công nghệ, phổ biến kiến thức sử dụng vật tư nông nghiệp (chủ yếu là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật) đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng... Vì vậy nhận thức của bà con về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau được nâng lên. Theo đó, quy trình sản xuất rau đã được quản lý chặt chẽ hơn trước rất nhiều. Tham gia mô hình, người trồng rau an toàn được các cán bộ chuyên môn hướng dẫn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, ghi nhật ký sản xuất, chăm bón rau cụ thể. Công tác vệ sinh đồng ruộng, đặc biệt là thu gom vỏ bao bì của thuốc sau khi sử dụng cũng được nông dân thực hiện nghiêm túc. Không những thế, một số loại thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới, thuốc sinh học, thảo mộc cũng được bà con đưa vào quá trình sản xuất để nâng cao chất lượng cho cây rau. Chị Phạm Thị Vân, khu Thanh Hao cho biết: “Trước đây do nhận thức chưa cao, chúng tôi thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan. Bây giờ thì khác, hầu hết các hộ trồng rau trong vùng không còn sử dụng các loại thuốc này tuỳ tiện nữa mà thực hiện theo đúng chỉ dẫn của cán bộ khuyến nông. Theo chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Bạch Đằng Vũ Văn Thảo, do quy trình sản xuất rau chặt chẽ, cây rau đạt chất lượng cao nên mỗi ngày, người trồng rau Cộng Hòa cung cấp cho thị trường hàng chục tấn rau các loại. Sản lượng này không những đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại địa bàn thị xã mà còn cung cấp cho thị trường các vùng lân cận như: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí. Mô hình sản xuất này đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân với doanh thu khoảng 100 triệu đồng/ha mỗi năm. Sản xuất rau an toàn đã mở ra cho người nông dân hướng đi mới thay đổi phương thức canh tác, tăng thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích”.
Việc nâng cao nhận thức trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đối với người sản xuất rau đã giúp nghề trồng rau ở Cộng Hòa có thêm sự phát triển mới. Trong năm nay, vùng chuyên rau phường Cộng Hòa tiếp tục được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là có đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn. Bởi lẽ, chất đất ở đây phù hợp; hệ thống kênh mương nội đồng được bê tông hoá và đã hoàn thành trên 90%; kiến thức sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của người sản xuất đáp ứng được yêu cầu; đã có vùng chuyên rau. Đặc biệt, đây cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh có được giấy chứng nhận này. Bên cạnh đó, hiện nay phường đã lập quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tại Cộng Hòa theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dự kiến cuối tháng 12 này sẽ hoàn thành thủ tục đề nghị UBND thị xã phê duyệt.
Tuy nhiên, hiện nay lộ trình rau an toàn đến rau an toàn ở Cộng Hòa vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Kết quả bước đầu cho thấy người nông dân đã dần tiếp cận được phương thức sản xuất theo hướng tập trung, chuyên canh nhưng khâu tiêu thụ, phân phối sản phẩm vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, manh mún, lượng rau an toàn của người trồng rau ở đây chưa vào được các siêu thị. Nguyên nhân chính là do đầu ra cho sản phẩm rau an toàn hiện nay vẫn chưa ổn định. Trong khi đó, chi phí đầu tư cho vùng trồng rau an toàn lại cao hơn; quy trình quản lý chất lượng thì chặt chẽ hơn, điều kiện cơ sở hạ tầng tốt hơn. Nhưng khi bán tại các chợ thì rau an toàn cũng chẳng hơn gì các loại rau được trồng theo cách thông thường. Người mua thường có thị hiếu chọn rau trông xanh non mà chưa phân biệt được đâu là rau an toàn. Để rau vùng an toàn ở Cộng Hòa được mở rộng hơn và có mặt ở các siêu thị, đồng chí Phạm Văn Sơn, Chủ tịch UBND phường Cộng Hòa cho biết: “Thời gian tới thị xã cần quan tâm đầu tư việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy hoạch; xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng đảm bảo tiêu chuẩn. Đặc biệt, chúng tôi rất mong muốn được tỉnh quan tâm xây dựng thương hiệu cho rau Cộng Hòa để nghề trồng rau ở đây phát triển theo hướng tập trung, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân”.
Trang Thu
Liên kết website
Ý kiến ()