.

Nhiều “rào cản” mới trong xuất khẩu

Cập nhật: 14:34, 04/08/2011 (GMT+7)

Phát huy lợi thế, Quảng Ninh xây dựng kế hoạch đến năm 2015, kim ngạch xuất khẩu chung qua các cửa khẩu của tỉnh đạt 9-10 tỷ USD, trong đó xuất khẩu qua các cửa khẩu biên giới chiếm 60-65%.

Phấn đấu giá trị hàng hoá dịch vụ như kho ngoại quan, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu chiếm 25-35% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn. Tuy nhiên, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hoá, sản phẩm và dịch vụ. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động như hiện nay, thì việc mỗi quốc gia áp dụng các biện pháp bảo hộ hàng hoá sản xuất trong nước lại càng tăng thêm áp lực cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam nói chung và của Quảng Ninh nói riêng.

Theo thống kê sơ bộ của các cơ quan chức năng, hiện nay các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Quảng Ninh như tùng hương, nến thơm, dầu ăn, hải sản, gốm mỹ nghệ, sợi hoá học đã xuất khẩu vào thị trường trên 50 quốc gia. Chỉ tính riêng tổng kim ngạch hàng hoá XNK qua các cửa khẩu của tỉnh trong 7 tháng đầu năm theo số liệu thống kê của Cục Hải quan tỉnh, đạt 6.879 triệu USD, tăng 67% so với cùng kỳ 2010. Trong đó kim ngạch nhập khẩu đạt 4.223 triệu USD, tăng 68%; xuất khẩu 2.655 triệu USD, tăng 39,7% so với cùng kỳ 2010. Mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu: Than mỏ, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng nông sản thực phẩm, xăng dầu, dầu thực vật thô, lúa mỳ, nguyên liệu gia công, phân bón... Mặc dù có sự tăng trưởng khá về xuất khẩu hàng hoá, nhưng hiện nay nhóm các nước đang phát triển (G20) đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế thương mại. Nhiều biện pháp thắt chặt an toàn thực phẩm nhập khẩu vào thị trường như Hoa Kỳ, các nước châu Âu, Nhật Bản... đã được triển khai, trong đó có nhiều quy định mới liên quan đến các mặt hàng nông sản, hải sản, đồ gỗ xuất khẩu vào thị trường này. Thực tế cho thấy gần đây, Nhật Bản vừa siết chặt hơn các điều kiện về tiêu chuẩn, kỹ thuật với sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu; Hoa Kỳ và Pháp ra quy định cao hơn giảm tỷ lệ hàm lượng chì, keo trong gỗ nhập khẩu của Việt Nam xuống rất thấp; Hoa Kỳ thông qua dự luật mới yêu cầu giám sát hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc. Những mặt hàng mà cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm của Hoa Kỳ đặc biệt lưu ý là: Sách vở, dụng cụ học tập, sản phẩm dùng để vệ sinh răng miệng và đồ gỗ. Có những quy định rất nhỏ như nếu lớp sơn trên dây kéo quần dành cho trẻ em có hàm lượng chì thì sản phẩm đó sẽ vĩnh viễn bị cấm nhập vào Hoa Kỳ. Hàng may mặc và giày dép dành cho trẻ em cũng có những quy định mới và chi tiết hơn về lượng chì chứa trong sơn bề ngoài của sản phẩm và trong sản phẩm. Thương vụ Việt Nam tại Canada cũng khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này cần lưu ý tuân thủ những quy định Luật về dán nhãn và quảng cáo hàng dệt may và Luật Thuế hải quan. Ngoài ra, chất liệu sợi dùng trong quần áo trẻ em cần tuân thủ quy định về độ cháy. Thương vụ Việt Nam tại Canada cũng cho biết, nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu thường giao dịch dựa trên cơ sở mẫu hàng, do vậy các mẫu hàng cần phải tuân thủ đúng quy định và tiêu chuẩn của Canada về an toàn, độ bền, trọng lượng, chất liệu, chất lượng.

Phòng làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá của Chi cục Hải quan Móng Cái
Phòng làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá của Chi cục Hải quan Móng Cái

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Liễu, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho rằng: Do khủng hoảng kinh tế thế giới nên sẽ xảy ra nhiều vụ kiện chống bán phá giá và nhiều quốc gia sẽ áp dụng nhiều rào chắn kỹ thuật nhằm bảo hộ cho hàng hoá sản xuất trong nước. Các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh sẽ ngày càng khó khăn hơn bởi các nguy cơ này. Trên thực tế, doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh đã bị thiệt hại nặng nề vì có lô hàng xuất khẩu không đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nên bị buộc thu hồi sản phẩm và chịu phạt. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng luôn phải chịu sức ép về Luật Chống bán phá giá mà các nước nhập khẩu áp dụng. Vì vậy hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp của Quảng Ninh cần tích cực trang bị những kiến thức cơ bản về thủ thuật và kỹ thuật kiện chống bán phá giá của thị trường mà hàng hoá của ta thâm nhập. Thường xuyên nắm bắt các thông tin về khả năng bị kiện chống bán phá giá tại các thị trường liên quan, với phương châm “Tích cực phòng ngừa”, đồng thời từng bước chuẩn hoá hệ thống sổ sách kế toán, thu thập và lưu giữ có hệ thống tất cả các dữ liệu cũng như các hồ sơ có thể làm bằng chứng chứng minh không bán phá giá. Và điều quan trọng hơn cả là các doanh nghiệp cần chủ động thực hiện tốt giải pháp nâng cao chất lượng sản xuất hàng xuất khẩu bằng hiện đại hoá công nghệ, đa dạng hoá sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh bằng chính chất lượng của sản phẩm hàng hoá có xuất xứ “Made in Viet Nam”... nhằm loại bỏ dần sự cạnh tranh đơn điệu bằng giá cả. Mặt khác, cũng cần phải lưu ý đến các giải pháp về thị trường, trong đó chú ý đặc điểm thị trường của từng nước, từng khu vực khác nhau nhằm chủ động tránh từ xa nguy cơ bị kiện.