.

Kiềm chế giá thị trường: Cần tăng cường kiểm tra, giám sát

Cập nhật: 16:03, 12/08/2011 (GMT+7)
Liên tiếp trong thời gian qua, các thông tin về tăng giá nhiều loại hàng hoá trên thị trường đã tác động không nhỏ tới đời sống của người dân. Trong khi nền kinh tế còn gặp khó khăn, thu nhập của người dân không “theo được” chỉ số tăng giá của hàng hoá thì những giải pháp phù hợp của địa phương trong việc kiểm soát, kiềm chế giá thị trường càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Giá thực phẩm leo thang thật sự là gánh nặng của người nội trợ. (Ảnh chụp tại chợ Hạ Long I). Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng
Giá thực phẩm leo thang thật sự là gánh nặng của người nội trợ. (Ảnh chụp tại chợ Hạ Long I). Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng
Giá vẫn leo thang từng ngày

Chưa bao giờ đi chợ lại trở thành gánh nặng của các bà nội trợ như hiện nay. Giá hàng hoá giờ không còn tăng theo tháng mà tăng theo từng ngày, từng giờ, đặc biệt là nhóm hàng lương thực, thực phẩm. Chị Nguyễn Thị Hiền, phố Hải Thịnh, phường Hồng Hải, TP Hạ Long cho biết: Trước đây, chi tiêu trong ăn uống của gia đình tôi trung bình một tháng mất khoảng hơn 4 triệu đồng. Nhưng đến bây giờ, hạn chế mua bán lắm mà một tháng vẫn mất đến hơn 6 triệu đồng cho việc đi chợ. Với đồng lương công chức mà chi tiêu thế này quả thật rất khó khăn. Hiện nay thu nhập 2 vợ chồng chỉ phục vụ tiêu dùng hàng ngày cũng đã hết, không còn để tích góp.

Khảo sát tại một số chợ lớn trên địa bàn TP Hạ Long, TX Cẩm Phả cho thấy mức tăng giá lương thực, thực phẩm trong 1 tháng trở lại đây khá nhanh. Giá thịt lợn hơi đã tăng đến 90.000 đồng/kg; các loại thuỷ hải sản cũng tăng từ 10-15%, như: Tôm 160.000 đồng/kg (loại trung bình), tăng khoảng 20.000 đồng/kg; cá vược 170.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg; cá song 400.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng. Các mặt hàng rau, củ, quả giá cũng tăng như: Rau muống có giá 5.000-8.000 đồng/mớ, rau cải 10.000-12.000 đồng/mớ, cà chua 23.000-27.000 đồng/kg. Còn tại các hệ thống siêu thị, giá nhiều loại sản phẩm cũng đã được điều chỉnh tăng. Trong đó, dầu ăn là mặt hàng có sức tăng giá khá mạnh, do phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, cộng với yếu tố gia tăng tỷ giá, nếu như trước Tết, giá dầu ăn các loại dao động từ 37.000-39.000 đồng/lít thì nay lên mức 40.000-45.000 đồng/lít.

Được biết, mặc dù giá hàng hoá trong tháng 7 cũng đã được kiềm chế do triển khai quyết liệt các chính sách của Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh trên địa bàn, chỉ số giá tiêu dùng giảm tốc độ tăng trong 3 tháng gần đây. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 1,11% so với tháng 6, tăng 11,98% so với tháng 12-2010 và tăng 16,5 so với cùng kỳ năm 2010. Nhưng giá các nhóm hàng lương thực, thực phẩm dường như vẫn không thể “hạ nhiệt” được. Thống kê của Sở Tài chính, so với tháng 6, trong tháng 7 nhóm hàng ăn và dịch vụ tăng 1,93% (trong đó, lương thực tăng 1,71%; thực phẩm tăng 2,5%; ăn uống ngoài gia đình tăng 0,46%); nhóm hàng ăn uống và thuốc lá tăng 1,53%; nhóm hàng nhà ở, điện nước và VLXD tăng 1,6%...

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Theo dự báo, tình hình giá cả thị trường trong nước quý III và IV sẽ còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dẫn đến việc tăng giá như: Thời tiết vào mùa mưa bão; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; tình hình xuất hàng sang Trung Quốc vẫn gia tăng làm hạn chế nguồn cung trong nước, nhu cầu hàng hoá dịch vụ chuẩn bị cho Tết dương lịch và Tết Nguyên đán tăng cao gây áp lực tăng giá những tháng cuối năm...

Để kiểm soát giá thị trường, vừa qua, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá năm 2011 và quý I-2012. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện mọi biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng và tăng thu nhập cho nhân dân. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, phân phối hàng hoá, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, không để tình trạng thiếu hàng hoá, gây tăng giá đột biến. Tỉnh cũng đã giao Sở Tài chính cùng các sở, ngành liên quan triển khai việc thực hiện đăng ký giá, kê khai giá đối với các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng thuộc diện phải kê khai. Cùng với đó, Sở Công thương, Sở Tài chính có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh quyết định, tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý giá; kiểm tra việc niêm yết giá và bán hàng hoá, dịch vụ theo đúng giá của cơ quan có thẩm quyền quy định, xử phạt hành chính đối với những đơn vị sai phạm. UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trên địa bàn chủ động thực hiện, phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng làm tốt công tác kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng hoá, dịch vụ theo giá niêm yết... trong phạm vi được quản lý. Vì vậy các ngành chức năng cần tăng cường quản lý và giám sát chặt chẽ việc cung ứng hàng hoá trên thị trường, cũng như sử dụng nguồn hỗ trợ của tỉnh cho các doanh nghiệp thực hiện bình ổn giá để vừa đảm bảo thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân, tránh tình trạng giá cả leo thang trong những tháng cuối năm.

Hồng Lê