.

Bắc Phong Sinh Bao giờ thành cửa khẩu chính?

Cập nhật lúc 06:16, Thứ Bảy, 27/08/2011 (GMT+7)
Ðối diện cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Hải Hà) là Lý Hoả (Trung Quốc). Theo hiệp định tạm thời giữa Việt Nam và Trung Quốc, Bắc Phong Sinh và Lý Hoả không có trong danh sách 21 cặp cửa khẩu dự kiến sẽ mở. Nhiều năm qua, đặc biệt từ khi Chính phủ có Quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, cửa khẩu này đã được quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng như sân bãi, nhà kiểm hoá, đường vận chuyển hàng hoá...

Mặc dù phía Việt Nam đã đưa cửa khẩu Bắc Phong Sinh vào hoạt động đạt quy mô của một cửa khẩu chính, trong khi đó phía Trung Quốc vẫn coi hoạt động của Lý Hoả như một điểm thông quan. Do vậy việc cấp sổ thông hành xuất nhập khẩu và đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh chưa thực hiện được. Mặt khác, việc quản lý hoạt động xuất nhập khẩu phía Trung Quốc vẫn theo chế độ biên mậu, thời gian mở cửa lại không ổn định, thường không quá 4 giờ/ngày; chính sách quản lý biên mậu thay đổi theo từng thời điểm, thường xuyên tăng phí và dịch vụ, tăng cường kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh và hàng hoá xuất nhập khẩu.

Hiện nay về phía Việt Nam, tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh có đầy đủ các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh như hải quan, biên phòng, kiểm dịch. Hoạt động xuất nhập cảnh chủ yếu áp dụng cho cư dân biên giới qua lại bằng chứng minh thư nhân dân địa phương. Trong những tháng đầu năm nay, hoạt động xuất nhập cảnh giảm so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu trao đổi, vận chuyển hàng hoá giảm. Theo thống kê của lực lượng chức năng, tổng số người xuất nhập cảnh trong 7 tháng đầu năm 2011 qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh là 6.801 lượt người. Trong đó, xuất biên 2 lượt người, bằng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, nhập biên 6.799 lượt người, bằng 50% so với 2010. Thời gian qua việc quản lý các mặt hàng xuất nhập khẩu và tạm nhập tái xuất của ta cũng có thay đổi cộng với tỉnh lộ 340 đang cải tạo, nâng cấp nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động ở cửa khẩu. Nhằm thúc đẩy giao lưu hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đã được thoả thuận tại Bản ghi nhớ ở Hội nghị lần thứ ba Uỷ ban công tác liên hợp giữa lãnh đạo các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) ngày 10-9-2010. Được sự đồng ý của UBND tỉnh, ngày 24-3-2011 tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), Sở Công thương Quảng Ninh và Ty Thương vụ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, trong đó hai bên đã thoả thuận nhất trí cùng xúc tiến, báo cáo cấp có thẩm quyền để nâng cấp các cặp cửa khẩu biên giới Hoành Mô - Động Trung và Bắc Phong Sinh - Lý Hoả thành cặp cửa khẩu chính.

Do vậy, để  Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh sớm phát huy hiệu quả, huyện Hải Hà cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để đánh giá hiện trạng với phía Trung Quốc tại cặp cửa khẩu Bắc Phong Sinh - Lý Hoả để làm cơ sở báo cáo UBND tỉnh kiến nghị các bộ, ngành chức năng thống nhất với phía Trung Quốc trình Chính phủ hai bên nâng cấp thành cặp cửa khẩu chính.
Lê Hải
,
.
.
.
.
.