Đảm bảo chất lượng môi trường bền vững

Thứ Hai, 08/03/2010, 00:21 [GMT+7]
.
.
Năm 2009 TP Hạ Long được vinh dự đại diện cho Việt Nam nhận cúp tiêu biểu về chất lượng môi trường phát triển bền vững. Loại cúp này được đồng loạt trao cho 10 thành phố tiêu biểu của 10 nước thuộc khối ASEAN.

Một trong những yếu tố góp phần quan trọng giúp Hạ Long có vinh danh này bởi hiệu quả của sự đầu tư cho dự án thoát nước và vệ sinh môi trường  trên địa bàn.


Kiểm định chất lượng nước thải ra môi trường ở Nhà máy xử lý nước thải Bãi Cháy.

Trong cùng một thời điểm (từ đầu năm 2000 đến 2009), cùng một một nguồn vốn vay của Ngân hàng WB, trên toàn quốc có 3 địa phương đồng loạt triển khai dự án thoát nước và vệ sinh môi trường. Đó là Đà Nẵng, Hải Phòng và trên địa bàn Quảng Ninh, dự án được thực hiện ở TP Hạ Long và TX Cẩm Phả. Khi cả 3 dự án trên hoàn thành và đi vào sử dụng, qua sự đánh giá của Hội đồng thẩm định với nhiều cố vấn đầu ngành của nước ngoài có chuyên môn cao trong lĩnh vực này, đã chọn TP Hạ Long thay mặt cả nước đón nhận chiếc cúp trên. Là một thành phố trọng điểm phát triển du lịch, Hạ Long rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường để góp phần tích cực quảng bá giá trị của di sản thế giới Vịnh Hạ Long. Giải thưởng này đã ghi nhận nỗ lực của thành phố trong việc giải quyết các mâu thuẫn xung đột giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Những công trình trong dự án trên đã góp phần quan trọng tạo nên nền móng hạ tầng mang lại một môi trường sinh thái bền vững cho thành phố.

Trao đổi về vấn đề này, anh Phan Cẩm Phả, Trưởng Ban Quản lý dự án thoát nước và vệ sinh môi trường TP Hạ Long - TX Cẩm Phả cho biết khá chi tiết. ở Quảng Ninh, dự án được tiến hành từ năm 2000 với 4 gói thầu xây lắp đã  hoàn tất và đưa vào sử dụng từ năm 2005. Tất cả các công trình, hạng mục của giai đoạn này được bàn giao cho 2 Công ty môi trường đô thị Hạ Long và Cẩm Phả. Trong đó có 3 bãi rác và 3 trạm xử lý nước thải đều được đưa vào sử dụng. Riêng Nhà máy xử lý nước thải Bãi Cháy dung lượng chứa 3.500m3 được bàn giao vào tháng 5-2007 đã phát huy tác dụng tốt. Cụ thể là gói thầu xây lắp trên địa bàn Cẩm Phả trị giá hơn 67 tỷ đồng, tuyến cống cuối cùng được hoàn thành tháng 2-2007, việc thông hút bể phốt tới nay được thực hiện cho 1.096 hộ (2.710 tấn) tại các phường trung tâm như Cẩm Thành, Cẩm Bình, Cẩm Trung. Gói thầu xây lắp khu vực Hòn Gai trị giá 40,82 tỷ đồng đã làm thêm các phần việc phát sinh như sửa chữa cân điện tử, nạo vét 2 hồ yếm khí, trạm xử lý bùn được đưa vào hoạt động từ tháng 12- 2006. Đến nay đã thực hiện thông hút bể phốt (3.800 tấn) cho các hộ dân ở phường Hồng Gai, Bạch Đằng. Gói thầu xây lắp Bãi Cháy, công trình cuối cùng là nhà máy xử lý nước thải được bàn giao tháng 5-2007 tới nay có đội ngũ cán bộ, công nhân viên được đào tạo bài bản làm chủ dây chuyền công nghệ. Qua kết quả thí nghiệm của Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường Quảng Ninh thì độ BOD5 sau khi xử lý ở Nhà máy thấp hơn tiêu chuẩn. Các phương tiện đảm bảo vệ sinh môi trường được cung cấp khá đồng bộ với 3 xe gạt bãi rác, 12 xe ép rác, 15 xe hút bể phốt… Qua 4 năm đưa các phương tiện này vào hoạt động đã phát huy tác dụng rõ rệt. Đồng thời việc mua sắm thiết bị thu gom chất thải rắn hoạt động có hiệu quả. Ban đầu việc đưa các công trình thoát nước, vệ sinh môi trường đã nâng cao chất lượng cuộc sống tại khu dân cư trung tâm của tỉnh và việc xã hội hoá công tác này đã tác động tích cực đến cộng đồng dân cư. Trong đó quỹ quay vòng vốn cải thiện điều kiện vệ sinh hộ gia đình của hai hội phụ nữ Cẩm Phả, Hạ Long đã được Ban Quản lý dự án bổ sung thêm 460 triệu đồng, nâng tổng số tiền giải ngân lên 15,135 tỷ đồng. Nhờ thế, các hội phụ nữ có điều kiện cho 6.682 chị em ở 19 phường trên vùng dự án vay với số tiền 13,473 tỷ đồng. Qua quay vòng, đã giúp cho 4.825 hộ vay 9,652 tỷ đồng, cải tạo điều kiện sống và cho 3.325 hộ vay 287 triệu đồng làm kinh tế xoá đói giảm nghèo.

Đối với giai đoạn 2, tất cả các công trình  của toàn bộ dự án hoàn thành vào năm 2008 và năm 2009. Trong đó nhiều phần việc đã phát huy tác dụng như 11/11 tuyến cống thoát nước suối khu vực Hạ Long; 12/12 tuyến cống suối Cẩm Phả với tổng chiều dài 7.910m hiện đã kịp thời thông thoát nước cho các khu dân cư trong mùa mưa. Việc thi công gói thầu CWEP 2 đạt gần 53 tỷ đã đưa 23 tuyến cống vào sử dụng, trong đó tuyến cống trọng điểm khu vực Km6 Cẩm Phả được đánh giá về hiệu quả cao. Về tiến độ thi công gói thầu CWEP 1, mà công trình trọng yếu là Nhà máy Xử lý nước thải Hà Khánh dung lượng 7.000m3, có hệ thống đường ống thu gom nước thải dài trên 13km, 8 trạm bơm, 6 hồ làm sạch nước. Nhà máy là công trình do 2 nhà thầu liên doanh: Công ty Constrexin (Việt Nam) và Biwatemanlee (Hồng Kông) thực hiện. Từ sự phối hợp chặt nên chất lượng công trình khá cao. Các hệ thống đồng bộ của dự án đưa vào sử dụng nhất là trên địa bàn Hòn Gai - Bãi Cháy đã phát huy hiệu quả triệt để. Những tuyến  thoát nước đã giải phóng tình trạng lụt lội kinh niên vào mùa mưa trên các khu dân cư trọng điểm ở Hồng Hải, Hòn Gai, Bạch Đằng, Cao Xanh, Cao Thắng… Các bãi rác Hà Khẩu, Đèo Sen diện tích mặt bằng khá rộng nên thu gom hết rác thải trên địa bàn để xử lý hiệu quả, tránh được tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Hội đồng thẩm định đã đánh giá cao công nghệ xử lý nước thải tại 2 Nhà máy ở Bãi Cháy và Hà Khánh là tiên tiến, hiện đại có tầm nhìn xa với tổng dung tích lớn trên 10.000m3, cho phép TP Hạ Long chủ động xử lý, bảo vệ môi trường nước thải cho đô thị trung tâm và khu du lịch trọng điểm trong nhiều năm sau.

.
.
.
.
.
.
.
.