Hiệu quả hoạt động hỗ trợ KH&CN

Thứ Sáu, 20/11/2020, 10:20 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 3 năm triển khai, Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đã hỗ trợ kịp thời, bước đầu tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh mạnh dạn đầu tư, đổi mới công nghệ, ứng dụng KH&CN. Từ đó, có những sản phẩm chất lượng, mang lại nguồn thu lớn.

Anh Đinh Văn Giang, TX Quảng Yên (bên phải) có nhiều sáng chế hữu ích được áp dụng vào sản xuất. Ảnh: Nguyên Ngọc
Ông Đinh Văn Giang (xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) (bên phải) có nhiều sáng chế được áp dụng vào sản xuất. Ảnh: Nguyên Ngọc

Khởi nguồn từ chiếc máy băm rau đầu tiên năm 2000, đến nay ông Đinh Văn Giang (xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) đã sáng chế nhiều thế hệ máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng có công suất, kích cỡ, công năng lớn hơn, an toàn và tiết kiệm hơn. Cơ sở của ông đã sản xuất được gần 20.000 sản phẩm máy móc các loại.

Ông Giang chia sẻ: Các sản phẩm của ông đã được Sở KH&CN hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để nhận hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp. Không chỉ hỗ trợ kịp thời, Quảng Ninh còn là tỉnh có mức hỗ trợ cao nhất so với các tỉnh khác. Đây chính là động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Nhiều cá nhân, tổ chức đã được hỗ trợ trong hoạt động KH&CN, làm lợi hàng tỷ đồng mỗi năm. Cụ thể như sáng chế của tác giả Đinh Thái Minh (Công ty CP Đạt Minh Hà, TP Hạ Long) đã được thương mại hóa, chuyển giao cho các công ty than với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; sáng chế và giải pháp hữu ích của Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (TX Đông Triều) đã áp dụng vào thực tế, hằng năm mang lại cho Công ty từ 12-13 tỷ đồng.

Dây chuyền sản xuất nước khoáng tại Công ty TNHH MTV Nước khoáng Quang Hanh.
Dây chuyền sản xuất nước khoáng tại Công ty TNHH MTV Nước khoáng Quang Hanh.

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết, bên cạnh ban hành các văn bản cụ thể hóa, Sở KH&CN đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong đó, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các lớp tập huấn sở hữu trí tuệ, hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa, định lượng hàng bao gói đóng sẵn, đăng ký và sử dụng mã số, mã vạch cho các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có sản phẩm tham gia chương trình OCOP...

Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND về một số cơ chế tài chính khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020 tập trung vào 4 nhóm nội dung chính, gồm: Hoạt động xác lập quyền sở hữu công nghiệp (nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích, giống cây trồng mới, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý); hoạt động áp dụng công cụ, hệ thống quản lý tiên tiến (hệ thống cho việc xây dựng và áp dụng một trong các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến); xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa (tiêu chuẩn cơ sở, công bố hợp chuẩn, hợp quy/sản phẩm hàng hóa); hoạt động tham dự chợ công nghệ và thiết bị, hội chợ thương hiệu.
 

Từ năm 2017 đến tháng 9/2020, Sở KH&CN đã hỗ trợ cho 224 lượt tổ chức, cá nhân, tổng kinh phí trên 3,9 tỷ đồng. Dự kiến đến hết năm 2020, Sở hỗ trợ thêm khoảng 690 triệu đồng đối với 48 đối tượng được hỗ trợ trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND, hoạt động KH&CN đã đem lại lợi ích kinh tế cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, nhất là hoạt động xác lập quyền sở hữu công nghiệp; áp dụng công cụ, hệ thống quản lý tiên tiến; xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa... Qua đó, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động sáng tạo nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, cũng như chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Các doanh nghiệp cũng ý thức hơn trong công tác quản lý chất lượng, tạo ra những sản phẩm, hàng hóa đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở KH&CN, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND vẫn còn gặp một số vướng mắc. Trong đó, một số đơn vị, tổ chức, cá nhân ở các địa phương vùng núi, biên giới, hải đảo chưa biết đến các chính sách ưu đãi của Nghị quyết. Việc hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn cơ sở bị trùng chéo giữa các nghị quyết, nhiều đầu mối quản lý, nên cần sự phối hợp giữa các ngành khi xét duyệt hỗ trợ. Thời gian giải quyết hỗ trợ tương đối lâu, từ 1-3 tháng, do chờ thẩm định, phê duyệt thẩm định kinh phí của Sở Tài chính và UBND tỉnh.

Ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN, cho biết: Sở hiện đã hoàn thiện Dự thảo, đề nghị UBND tỉnh trình HĐND ban hành nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND. Trên cơ sở kế thừa và mở rộng đối tượng hỗ trợ đối với các trường đại học, các tổ chức dịch vụ, trung tâm tư vấn về dịch vụ hỗ trợ sở hữu trí tuệ; bài báo khoa học; hoạt động xác lập quyền sở hữu công nghiệp; hỗ trợ trong hoạt động nghiên cứu và triển khai, chuyển giao công nghệ... Đồng thời, tăng mức hỗ trợ theo từng đối tượng cụ thể để phù hợp với các đối tượng, nâng cao hiệu quả của các sáng chế. Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị thay đổi quy trình xét duyệt để rút ngắn thời gian hỗ trợ, cho phép Sở được quyền quyết định việc hỗ trợ khi đã có quyết định phân bổ nguồn kinh phí từ đầu năm cho Sở KH&CN. Sở trực tiếp thẩm định hồ sơ, ban hành quyết định hỗ trợ, báo cáo Sở Tài chính, UBND tỉnh, mà không chờ Sở Tài chính thẩm định và trình UBND tỉnh quyết định.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.