Ứng dụng công nghệ: Cách làm của BAVABI

Thứ Sáu, 16/10/2020, 22:05 [GMT+7]
.
.

Với mong muốn đưa các sản phẩm từ thủy sản của Quảng Ninh vươn xa đến thị trường quốc tế, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (BAVABI) đã không ngừng đầu tư, đổi mới công nghệ, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm được Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh thực hiện theo tiêu chuẩn HACCP.
Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm được Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh thực hiện theo tiêu chuẩn HACCP.

Năm 2014, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh chính thức thành lập. Đơn vị đã mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất trên diện tích 400m2 tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, với dây chuyền máy móc hiện đại để chế biến thủy sản thô trở thành những sản phẩm mang thương hiệu riêng có của vùng đất Vân Đồn, như: Tinh hàu, ruốc hàu, ruốc cơ trai, ruốc bề bề, ruốc tép, ruốc cá, ruốc ngao hai cùi...

Chỉ sau một thời gian ngắn, Công ty không chỉ dẫn đầu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm ăn liền cao cấp từ thủy sản của Quảng Ninh, mà còn kinh doanh sản phẩm thủy sản chế biến, khô, tươi sống khác. Mỗi sản phẩm của BAVABI đều được chọn lọc từ các nguồn nguyên liệu vùng biển Bái Tử Long (Vân Đồn), nghiên cứu kỹ lưỡng, sáng tạo khéo léo, đưa hương vị truyền thống của Việt Nam vào sản phẩm, nhưng vẫn giữ được những giá trị quý từ nguyên liệu, giám sát chặt chẽ trong từng công đoạn sản xuất để sản phẩm không chỉ an toàn mà còn thật sự trở thành tinh hoa ẩm thực biển. BAVABI là đơn vị duy nhất của Quảng Ninh có 2 sản phẩm là ruốc hàu Thái Bình Dương và ruốc cơ trai được trao giấy chứng nhận xếp hạng OCOP 5 sao.

Chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng, thời gian qua, Công ty đã chủ động đầu tư dây chuyền rửa, vệ sinh, đóng lọ tự động, khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối, thay thế cho phương pháp thủ công trước đây. Đồng thời, thường xuyên thay đổi bao bì, đa dạng hóa sản phẩm, tối ưu hóa tiện ích cho người tiêu dùng. Nhờ đó, các sản phẩm của Công ty đã được thị trường đón nhận và đánh giá cao. Nhiều sản phẩm, như: Bác Tôm, Sói Biển, Biggreen... đã phân phối vào hệ thống các siêu thị lớn trong nước. Một số sản phẩm cũng đang được ký hợp đồng với các đối tác cung cấp, tiêu thụ ra thị trường nước ngoài.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh ứng dụng khoa học công nghệ chế biến sản phẩm ruốc hàu, ngao, bề bề, tép, cá...
Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh ứng dụng khoa học công nghệ chế biến sản phẩm ruốc hàu, ngao...

Bên cạnh đó, Công ty cũng chú trọng việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP; ISO 22000 và công cụ 5S vào quy trình quản lý, sản xuất. Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty, cho biết: Thông qua các khóa đào tạo, hướng dẫn áp dụng công cụ cải tiến năng suất, chất lượng do tỉnh tổ chức, Công ty đã thay đổi hệ thống cơ sở vật chất để đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP. Các công cụ này nhằm giúp Công ty giám sát toàn bộ quá trình chế biến thực phẩm, từ khâu sản xuất nguyên liệu đến khâu đóng gói, bảo quản và mang đến tay người tiêu dùng đảm bảo tính an toàn của thực phẩm. Đồng thời, thiết lập một môi trường làm việc thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả tại mọi vị trí làm việc từ khu vực văn phòng, nơi sản xuất, kho hàng, nguyên vật liệu đến các vị trí xung quanh như sân bãi, chỗ để xe …

Đến nay, các công đoạn, quy trình sản xuất sản phẩm của Công ty được chặt chẽ hơn, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác quản lý, vận hành nhà xưởng hợp lý, hiệu quả. Qua đó cho thấy hiệu quả rõ rệt trong điều hành, sản xuất, kinh doanh, cũng như nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Bà Hiền cũng chia sẻ: Xác định KH&CN là yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, sắp tới BAVABI sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng một số công nghệ, máy móc, thiết bị hiện đại, cũng như các công cụ quản lý tiên tiến vào hoạt động để đưa sản phẩm của đơn vị chinh phục những thị trường có tiêu chuẩn cao về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Yến Vy

.
.
.
.
.
.
.
.