NASA và Nokia xây dựng mạng 4G trên Mặt Trăng

Thứ Ba, 20/10/2020, 17:40 [GMT+7]
.
.

Hợp đồng thiết lập mạng 4G trị giá 14,1 triệu USD trong kế hoạch quay lại Mặt Trăng của Mỹ, được NASA trao cho Nokia.

Với mục tiêu tới năm 2028 sẽ hoàn thành khu căn cứ Mặt Trăng và có khả năng duy trì sự hiện diện của con người, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chi 370 triệu USD để huy động các doanh nghiệp tư nhân triển khai nhiều công nghệ mới trên bề mặt của vệ tinh này, như phát điện từ xa, ngủ đông, robot điều hành, hạ cánh an toàn, kết nối 4G...

NASA cho biết 4G có thể cung cấp phạm vi liên lạc trên Mặt Trăng xa hơn, đáng tin cậy hơn so với các tiêu chuẩn vô tuyến hiện tại. Giống trên Trái đất, sau này, mạng 4G trên Mặt Trăng sẽ được nâng cấp lên 5G.

Nokia Bell Labs sẽ hợp tác với công ty kỹ thuật tàu vũ trụ Intuitive Machines để xây dựng mạng 4G-LTE. Ảnh: ABPlive.
Nokia Bell Labs sẽ hợp tác với công ty kỹ thuật tàu vũ trụ Intuitive Machines để xây dựng mạng 4G-LTE. Ảnh: ABPlive.

Diễn viên hài John Oliver của Mỹ đùa rằng 4G có thể hoạt động tốt hơn trên Mặt Trăng so với ở Trái Đất bởi trên đó không có cây cối, tòa nhà hoặc tín hiệu truyền hình nào cản trở tín hiệu. Mạng di động Mặt Trăng cũng sẽ được thiết kế đặc biệt để chịu được các điều kiện khắc nghiệt, như nhiệt độ, bức xạ và chân không của không gian. Hệ thống này phải đảm bảo hoạt động tốt trong quá trình phóng và hạ cánh ngay cả khi tên lửa làm rung bề mặt Mặt Trăng một cách đáng kể.

Bell Labs cho biết các phi hành gia sẽ sử dụng mạng không dây 4G để truyền dữ liệu, điều khiển các chuyến đi trên Mặt Trăng, tìm đường theo thời gian thực và truyền phát video độ nét cao. Điều này có thể sẽ đem lại cho nhiều cảnh quay về các phi hành gia đang làm việc trên bề mặt Mặt Trăng.

Khác với mạng 4G trên Trái Đất được hỗ trợ bởi các tháp di động khổng lồ với máy phát điện và radio công suất lớn, công nghệ 4G mà Nokia thiết kế sử dụng rất ít năng lượng cùng kích thước nhỏ, dễ dàng vận chuyển. Công nghệ mạng di động kích thước nhỏ này cũng đang được triển khai cho các mạng 5G trên thế giới.

Theo Đăng Thiên/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.