Móng Cái: Họp không giấy tờ

Thứ Bảy, 19/09/2020, 11:12 [GMT+7]
.
.

TP Móng Cái đã triển khai hệ thống họp thông minh bằng ứng dụng phần mềm kỳ họp trên máy Ipad trang bị cho đại biểu để khai thác tài liệu phục vụ phiên họp. Với hệ thống này, mọi công việc chuẩn bị để phục vụ cho cuộc họp từ khâu đặt lịch họp, gửi giấy mời đến chuẩn bị tài liệu, gửi ý kiến góp ý, đăng ký phát biểu, biểu quyết… tất cả đều được thực hiện trên hệ thống điện tử. Đây là đơn vị tiên phong trong toàn tỉnh tổ chức họp không giấy tờ, biểu quyết điện tử.

Hiện nay, TP Móng Cái đã triển khai thực hiện các tính năng của app họp thông minh, và từ đầu năm đến nay, TP đã triển khai được trên 500 lịch họp (tin nhắn, giấy mời và tài liệu họp)… phục vụ 393 cuộc họp không giấy tờ, biểu quyết điện tử… thực hiện tại các cuộc họp của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, các kỳ họp của HĐND thành phố, họp giao ban của UBND thành phố.

Tại kỳ họp thứ 20 của HĐND TP Móng Cái, các tiện ích của thành phố thông mình đã được ứng dụng hiệu quả, nhiều đổi mới.ND TP Móng Cái thứ 20
Tại kỳ họp thứ 20 của HĐND TP Móng Cái, các tiện ích của thành phố thông minh đã được ứng dụng hiệu quả, nhiều đổi mới.

Cách làm này giúp các đại biểu thuận tiện nghiên cứu tài liệu, hạn chế tối đa việc in ấn, qua đó tiết kiệm chi phí… Bên cạnh đó, hệ thống cung cấp các công cụ thông minh hỗ trợ họp, giúp lãnh đạo TP cũng như các đại biểu tham gia họp có thể tiếp cận nhanh nhất với những thông tin từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm: Các văn bản tài liệu, chương trình họp đến các thông tin tham khảo, phân tích, đánh giá, tổng hợp… Qua đó, các đại biểu có thể dành thời gian cho nghiên cứu, đưa ra các giải pháp phát triển KT-XH.

Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng “app họp thông minh” và thực hành “kỳ họp không giấy tờ, “Kỳ họp trực tuyến” nằm trong Đề án Trung tâm điều hành thành phố thông minh TP Móng Cái. Thông qua các thiết bị thông minh có kết nối mạng như: ipad, smart phone và trên thiết kế phần mềm có giao diện website trực quan, đơn giản, dễ sử dụng, các đại biểu sẽ được giới thiệu, hướng dẫn sử dụng chức năng quản lý cuộc họp, phê duyệt cuộc họp; cử người đi họp; điều hành cuộc họp đang diễn ra như thao tác: chủ trì, thư ký, điểm danh, phát biểu ý kiến, biểu quyết, tương tác trực tiếp khi cuộc họp đang diễn ra; tra cứu tài liệu họp; thống kê cuộc họp, cung cấp các tài liệu... Qua đó, giúp người chủ trì dễ dàng điều hành cuộc họp hiệu quả và nhanh chóng; các đại biểu dễ dàng tham gia cuộc họp mọi lúc, mọi nơi; đồng thời có thể tương tác đa chiều và chia sẻ dữ liệu trong và sau cuộc họp.

Tại kỳ họp thứ 20, HĐND TP Móng Cái các đại biểu tham gia ý kiến và 100 % đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết trên phần mềm họp thông minh.
Tại kỳ họp thứ 20, HĐND TP Móng Cái các đại biểu tham gia ý kiến và 100% đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết trên phần mềm họp thông minh.

Ông Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Móng Cái cho biết: Việc triển khai các cuộc họp, kỳ họp HĐND không giấy tờ "Kỳ họp trực tuyến” không chỉ giảm văn bản, giấy tờ hành chính trong phòng họp, đẩy nhanh hiệu quả làm việc, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí hành chính, giúp lãnh đạo đưa ra quyết định kịp thời, nhanh chóng, chính xác mà còn góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và xây dựng “chính quyền điện tử” trên địa bàn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tháng 2/2020, TP Móng Cái vận hành thử nghiệm Trung tâm Điều hành đô thị thông minh TP Móng Cái. Trung tâm thực hiện 8 hợp phần bao gồm: Hệ thống cảnh báo; chỉ đạo điều hành và tương tác nội bộ; họp thông minh; văn bản đi, đến; lịch làm việc; ý kiến người dân; hành chính công Móng Cái; báo chí và mạng xã hội; đọc văn bản; giám sát dịch Covid-19 và công tác phòng chống; dự án thành phần, hệ thống camera giám sát tại các nút giao thông, khu vực trọng điểm trên địa bàn…

Đến nay, TP Móng Cái triển khai, vận hành thử nghiệm 22 tính năng, hợp phần của thành phố thông minh, trong đó có 10 tính năng dành cho công chức và 12 tính năng, hợp phần dành cho công dân (app Smart Quảng Ninh). Phấn đấu đến năm 2022, TP Móng Cái có những năng lực công nghệ thông tin cơ bản của một thành phố thông minh, với hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại và các ứng dụng tiên tiến trong phát triển kinh tế số, thương mại điện tử, giáo dục, y tế...

Thái Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.