Cải cách hành chính để thúc đẩy phát triển KH&CN

Thứ Tư, 05/08/2020, 08:05 [GMT+7]
.
.

Công tác cải cách hành chính (CCHC) luôn được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) xác định là một trong những nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo; qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực KH&CN.

Lãnh đạo Sở KH&CN trao đổi với các doanh nghiệp sản xuất trà hoa vàng có ứng dụng KH&CN.
Lãnh đạo Sở KH&CN trao đổi với các doanh nghiệp sản xuất trà hoa vàng có ứng dụng KH&CN.

Cuối tháng 2/2020, Sở KH&CN nhận được kiến nghị của Công ty CP Phát triển Agri-Tech về hỗ trợ, hướng dẫn Công ty thực hiện các thủ tục để trở thành doanh nghiệp KH&CN. Theo đó, kết quả KH&CN của đơn vị là dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi trồng và thương mại cây lan hồ điệp” đang gặp vướng mắc về giao quyền nên chưa đủ điều kiện để trở thành doanh nghiệp KH&CN.

Ngay sau đó, Sở đã rà soát hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định giao quyền kết quả nhiệm vụ KH&CN cho Công ty CP phát triển Agri-Tech sở hữu, sử dụng. Đồng thời, hướng dẫn Công ty hoàn thiện hồ sơ thủ tục để trở thành doanh nghiệp KH&CN. Sau 2 ngày làm việc kể từ khi Công ty gửi hồ sơ qua mạng, Sở đã tổ chức thẩm định và cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho Công ty.

Ông Hà Việt Dũng, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Agri-Tech, cho biết: Việc hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết các TTHC nhanh gọn giúp doanh nghiệp sớm đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất. Trở thành doanh nghiệp KH&CN cũng là điều kiện thuận lợi để đơn vị tiệm cận gần hơn với những cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước, có thêm nguồn lực đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Với những cơ chế, chính sách ưu đãi liên quan đến KH&CN, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Trong ảnh: Xưởng sơ, chế biến dược liệu của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (TP Hạ Long).
Với những cơ chế, chính sách ưu đãi liên quan đến KH&CN, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Trong ảnh: Xưởng sơ, chế biến dược liệu của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (TP Hạ Long).

Bên cạnh đó, Sở KH&CN cũng chủ động trong mọi trường hợp nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi cần thực hiện các TTHC. Nhằm tạo điều kiện nhanh chóng cho các cơ sở y tế, trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở KH&CN đã trực tiếp cử cán bộ đến bệnh viện, trung tâm y tế để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ và thẩm định, cấp phép tại chỗ cho các thiết bị an toàn bức xạ. Qua đó, giúp các đơn vị y tế tập trung nhân lực phục vụ yêu cầu chống dịch cấp bách.

Xác định công tác CCHC là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, những năm qua, Sở KH&CN đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm tăng cường trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị và người đứng đầu đơn vị về nội dung này. Trong đó, đơn giản hóa TTHC được coi là mục tiêu tiên quyết nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Riêng năm 2019, Sở đã tiếp nhận và giải quyết tổng số 374 hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Toàn bộ hồ sơ đều được giải quyết trước và đúng hạn, không có hồ sơ trễ hẹn và được thực hiện theo nguyên tắc “tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại chỗ”.

Việc giải quyết các TTHC dưới dạng dịch vụ công trực tuyến cũng được Sở triển khai rất sớm, từ năm 2015. Đến nay, 100% TTHC của Sở đã được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Đồng thời, Sở đã rà soát, rút ngắn thời gian, cắt giảm 507/1.013 ngày giải quyết đối với 57 TTHC thuộc lĩnh vực quản lý của đơn vị.

Nghiên cứu nhân giống các loại lan tại Công ty CP Phát triển Agri-Tech.
Nghiên cứu nhân giống các loại lan tại Công ty CP Phát triển Agri-Tech.

Cùng với đó, công tác cải cách thể chế cũng được tăng cường thông qua việc đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực KH&CN. Tiêu biểu như Đề án khung nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh; Đề án năng suất chất lượng hàng hóa; Quy hoạch phát triển KH&CN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án phát triển doanh nghiệp KH&CN… Ứng dụng CNTT được triển khai mạnh mẽ phục vụ đắc lực cho công tác chỉ đạo, điều hành tại Sở. 100% văn bản đi của Sở đều được sử dụng dưới dạng điện tử và ứng dụng chữ ký số; 100% văn bản đi, đến đều được gửi, nhận dưới dạng văn bản điện tử trên hệ thống.

Thời gian tới, Sở tiếp tục tăng cường CCHC thông qua các giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn, mục tiêu là mang lại sự hài lòng của tổ chức và công dân, đồng thời nâng tầm KH&CN trong phát triển KT-XH của tỉnh.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.