Đổi biển số màu vàng có được giữ biển cũ?

Thứ Hai, 13/07/2020, 17:43 [GMT+7]
.
.

Các xe phải đổi biển số sang màu vàng sẽ được lựa chọn cấp biển vàng và giấy đăng ký xe có bộ số mới, hoặc giữ nguyên bộ số cũ.

Thông tư 58 do Bộ Công an vừa ban hành về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định.

Từ ngày 1/8, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z, quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 25.

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021.

Ô tô kinh doanh vận tải sẽ chuyển sang biển màu vàng từ 1/8. (Ảnh minh họa/KT).
Ô tô kinh doanh vận tải sẽ chuyển sang biển màu vàng từ 1/8. (Ảnh minh họa/KT).

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều chủ xe thuộc diện đổi màu biển số có những thắc mắc: Có được giữ nguyễn biển cũ, thủ tục như thế nào, hay có phải đăng kiểm lại hay không?....

Để giải thích các vấn đề trên, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, các chủ xe được lựa chọn đổi số mới hay không khi chuyển sang biển màu vàng.

Cụ thể, chủ xe sau khi làm thủ tục đổi biển sẽ được lựa chọn cấp biển vàng và giấy đăng ký xe có số mới hoặc giữ nguyên số như cũ. Nếu chủ xe muốn đổi sang bộ số mới sẽ có biển và đăng ký xe ngay khi có đầy đủ giấy tờ theo yêu câu của cơ quan chức năng. Chủ xe muốn giữ số sẽ được phát giấy hẹn trong 1 tuần. Trong 1 tuần đó xe vẫn được lưu thông bình thường.

Còn với taxi công nghệ hoạt động thời gian ngắn cũng phải đổi sang biển số màu vàng. Đến khi không còn kinh doanh, chủ xe có thể tới các điểm đăng ký xe làm thủ tục xin cấp đổi sang biển trắng như ban đầu.

Khi đổi biển, chủ xe chỉ việc tới Phòng CSGT cấp tỉnh nơi chủ xe đặt trụ sở hoặc đăng ký hộ khẩu thường trú, không cần phải mang xe đến và không phải cà số khung, số máy. Thủ tục đổi biển diễn ra trong ngày.

Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC, chi phí cho việc cấp đổi biển là: Đối với ô tô khách, xe tải, xe con là 150.000 đồng; Với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Khi đi đổi biển, chủ xe cần mang theo những giấy tờ sau: Chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc hộ khẩu, điền tờ khai đăng ký theo mẫu (điểm đăng ký sẽ cung cấp), giấy đăng ký và hai biển số xe cũ.

Các xe đổi biển không cần phải đăng kiểm lại nếu xe vẫn còn hiệu lực. Trong lần kiểm định tiếp theo này, cơ quan đăng kiểm sẽ cập nhật lại dữ liệu về biển số của xe trên hệ thống.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.